Đại học Yangon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đại học Yangon
Tên gọi khác ရန်ကုန်တက္ကသိုလ်
Yangon Tekkado
IPA: [jàngòʊn tɛʔga̰dò]
Khẩu hiệu With truth and loyalty
Thành lập 1878 as Rangoon College
Loại hình Public
Hiệu trưởng Dr. Soe Yin
Giảng viên 1023
Sinh viên đại học 13.500
Sinh viên sau đại học 1.000
Khuôn viên Urban
Vị trí Kamayut Township,Yangon, Yangon Division,, Myanma
Thành viên ASEAN University Network (AUN), ASAIHL

Đại học Yangon (tiếng Myanma: ရန်ကုန်တက္ကသိုလ်) là một trường đại học tọa lạc tại Thị trấn Kamayut, Yangon, Myanma. Đây là trường đại học nổi tiếng nhất của quốc gia này.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Rangoon University suffered damage during World War II

Được thành lập năm 1878 là chi nhánh của Đại học Calcutta, Rangoon College được người Anh giảng dạy và quản lý. Chính quyền Thực dân Anh mở trường này để quản lý giáo dục ở Miến Điện[1]. Trường được đổi tên thành Cao đẳng Chính quyền năm 1904 và thành University College năm 1920, khi University College (secular) và Judson College (Baptist-affiliated) được sáp nhập. American Baptist Mission đã quyết định công nhận Judson College (trước đây là Baptist College) là một cơ sở giáo dục riêng biệt bên trong Đại học Rangoon[1]. Đại học Rangoon theo mô hình của Đai học CambridgeĐại học Oxford[2]. Suốt thập niên 1940 đến 1950, Đại học Rangoon là trường đại học danh tiếng nhất ở Đông Nam Á và một trong những đại học hàng đầu châu Á, thu hút sinh viên của khu vực đến học[2][3].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă James, Helen (2005). Governance And Civil Society In Myanmar: Education, Health, and Environment. Routledge. ISBN 0-415-35558-3. 
  2. ^ a ă Kyi, Khin Maung (2000). Economic Development of Burma: a Vision and a Strategy. SUP. tr. 150. ISBN 91-88836-16-9. 
  3. ^ Rothenberg, Daniel (Fall 2002). “Towards a New Modern Developed Nation”. The Journal of the International Institute.  Đã bỏ qua tham số không rõ |accessyear= (trợ giúp); Đã bỏ qua tham số không rõ |accessmonthday= (trợ giúp)