Kon Plông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Kon Plông
Địa lý
Huyện lỵ Măng Đen
Vị trí:
Diện tích: km²
Số xã, thị trấn: 9 xã, 1 thị trấn
Dân số
Số dân:
Mật độ: người/km²
Thành phần dân tộc:
Hành chính
Chủ tịch Hội đồng nhân dân:
Chủ tịch Ủy ban nhân dân:
Bí thư Huyện ủy: {{{HU}}}
Thông tin khác
Điện thoại trụ sở:
Số fax trụ sở:
Website:


Kon Plông là huyện thuộc tỉnh Kon Tum. Huyện có diện tích 2.248,2  km²,dân số 31.700 (1999).

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Kon Plông được hình thành trên cơ sở chia tách huyện Kon Plông cũ (nay là huyện Kon Rẫy). Huyện gồm có 9 xã và 1 thị trấn  là:

Dân số[sửa | sửa mã nguồn]

Dân số 18.886 (2008), các dân tộc bản địa Xơ Đăng (Mơnâm, Kadong), H’rê chiếm hơn 97% dân số.

Địa hình[sửa | sửa mã nguồn]

Địa hình chủ yếu là đồi núi hình bát úp. Có cao nguyên Kon Plông trải dài khắp huyện. Với nhiều sông suối nhỏ, nơi đây còn lưu trữ được nhiều loài cá quý, ngon, bổ như cá Niêng, cá trình,cá Phá...ngoài ra trong những năm gần đây huyện còn phát triển nuôi cá Tầm đẻ trứng, cá hồi...tuy nhiên quy mô còn nhỏ hẹp. Với khí hậu lạnh, mưa, gió hầu như quanh năm nhìn chung khí hậu rất khắc nghiệt.Tuy nhiên từ tháng 1 đến tháng 6 hằng năm, khí hậu rất mát và đẹp.

Kinh tế và giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Về kinh tế: Điểm mạnh vượt trội của KonPlông trước hết là tài nguyên rừng, độ che phủ của rừng đạt 78% diện tích đất tự nhiên, cao nhất toàn quốc. Cảnh quan thiên nhiên và hệ sinh thái rừng phong phú, nguyên vẹn, rừng thông cổ thụ rộng lớn với hệ động, thực vật nhiệt đới quý hiếm, là điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng gắn với nghiên cứu khoa học.Vùng thiên nhiên còn hoang sơ này còn là nơi cư trú của hơn 20.000 cư dân thuộc năm dân tộc anh em sinh sống là Xơ Đăng, Mơ Nâm, Ka Dong, H’re và Kinh với nhiều nét văn hoá, phong tục tập quán, truyền thống lâu đời vẫn còn mãi lưu giữ và phát triển cho đến ngày nay.

Về giao thông: KonPlông và Măng Đen được vinh dự là một trong ba vùng kinh tế động lực của tỉnh. Bên cạnh khu kinh tế Cửa Khẩu Quốc Tế Bờ Y- Ngọc Hồi và Thành Phố Kon Tum. KonPlông có vị trí thuận lợi trong giao lưu kinh tế, có quốc lộ 24 đi qua nối liền khu kinh tế Chu Lai, khu kinh tế Dung Quất, nối liền các tỉnh Duyên Hải Miền Trung với Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, là cửa ngõ của Tây nguyên trong giao lưu kinh tế với các nước ASEAN thông qua cửa khẩu Quốc Tế Bờ Y- Ngọc Hồi. Tuyến đường Đông Trường Sơn nối từ đường Hồ Chí Minh đi Đà Lạt 50 km chạy qua KonPlông. Là điểm nhấn du lịch của "Con đường xanh Tây Nguyên".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]