Kon Plông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Kon Plông
Huyện
Địa lý
Tọa độ: 14°42′B 108°15′Đ / 14,7°B 108,25°Đ / 14.7; 108.25Tọa độ: 14°42′B 108°15′Đ / 14,7°B 108,25°Đ / 14.7; 108.25
Diện tích 1.381,2km2
Dân số (2014)  
 Tổng cộng 24.364 người
 Mật độ 18
Dân tộc Mơ Nâm, Ka Dong, H'rê, Kinh...
Hành chính
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Vùng Tây Nguyên
Tỉnh Kon Tum
Huyện lỵ Măng Đen
Chính quyền  
 Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Lân
 Chủ tịch HĐND Nguyễn Văn Bình
 Trụ sở UBND tại thị trấn Măng Đen
Phân chia hành chính 9 xã
Website konplong.kontum.gov.vn

Kon Plông là một huyện ở phía đông tỉnh Kon Tum.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Kon Plông gồm 9 xã: Đắk Long (huyện lỵ), Đắk Nên, Đắk Ring, Đắk Tăng, Hiếu, Măng Búk, Măng Cành, Ngọk Tem, Pờ Ê.

Trung tâm hành chính của huyện đặt tại thôn Măng Đen, xã Đăk Long.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sau năm 1975, ba tỉnh Pleiku, Phú BổnKon Tum hợp nhất thành tỉnh Gia Lai - Kon Tum, huyện Kon Plông thuộc tỉnh Gia Lai - Kon Tum. Huyện Kon Plông ban đầu gồm 11 xã: Đắk Kôi, Đắk Pne, Đắk Ring, Đắk Rong, Đắk Ruồng, Hiếu, Kon Pne, Măng Buk, Măng Cành, Ngọk Tem, Tân Lập.

Ngày 17-8-1981, chia xã Đắk Ruồng thành 2 xã lấy tên là xã Đắk Ruồng và xã Đắk Tờ Re.

Ngày 28-12-1984, chuyển 2 xã Đắk Rong và Kon Pne về huyện An Khê quản lý (nay xã này thuộc huyện KBang, tỉnh Gia Lai).

Ngày 1-2-1985, chia xã Đắk Pne thành 2 xã lấy tên là xã Đắk Pne và Kon Pne.

Ngày 12-8-1991, tỉnh Gia Lai - Kon Tum được tách thành tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum, huyện Kon Plông thuộc tỉnh Kon Tum.

Ngày 22-11-1996, thành lập thị trấn Kon Plông, thị trấn huyện lỵ thuộc huyện Kon Plông trên cơ sở 5.000 ha diện tích tự nhiên và 4.031 nhân khẩu của xã Tân Lập; thành lập xã Pờ Ê trên cơ sở 11.150 ha diện tích tự nhiên và 1.107 nhân khẩu của xã Hiếu.

Cuối năm 2001, huyện Kon Plông có thị trấn Kon Plông 11 xã: Đắk Kôi, Đắk Pne, Đắk Ring, Đắk Ruồng, Đắk Tờ Re, Hiếu, Măng Buk, Măng Cành, Ngọk Tem, Pờ Ê, Tân Lập.

Ngày 31-1-2002, thị trấn Kon Plông (nay đổi tên thành thị trấn Đắk Rve) và 5 xã: Đắk Kôi, Đắk Pne, Đắk Ruồng, Đắk Tờ Re, Tân Lập được tách ra để thành lập huyện Kon Rẫy, huyện Kon Plông còn lại 6 xã: Đắk Ring, Hiếu, Măng Buk, Măng Cành, Ngọk Tem, Pờ Ê.

Ngày 8-1-2004, thành lập xã Đắk Long trên cơ sở 13.555 ha diện tích tự nhiên và 2.054 nhân khẩu của xã Măng Cành; thành lập xã Đắk Tăng trên cơ sở 12.100 ha diện tích tự nhiên và 2.067 nhân khẩu của xã Măng Buk; thành lập xã Đắk Nên trên cơ sở 12.973 ha diện tích tự nhiên và 2.027 nhân khẩu của xã Đắk Ring.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Dân số[sửa | sửa mã nguồn]

Dân số của huyện Kon Plông là 24.364 người (2014), các dân tộc bản địa gồm Xê Đăng (sinh sống tập trung chủ yếu tại xã Măng Buk, Đăk Tăng), Mơ Nâm (tập trung tại Măng Cành, Xã Hiếu), Ka Dong (tập trung tại Đăk Nên, Đăk Ring, Ngọc Tem), H’rê (Pờ Ê). chiếm 85,4% dân số. Người Kinh sống tập trung tại Măng Đen (Đăk Long) chủ yếu là công chức, viên chức.

Địa hình[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Kon Plông có diện tích là 1.381,2 km2.

Địa hình chủ yếu là đồi núi hình bát úp. Có cao nguyên Kon Plông trải dài khắp huyện.

Tài nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Với nhiều sông suối nhỏ, nơi đây còn lưu trữ được nhiều loài cá quý, ngon, bổ như cá Niêng, cá trình, cá Phá...ngoài ra trong những năm gần đây huyện còn phát triển nuôi cá Tầm đẻ trứng, cá hồi...tuy nhiên quy mô còn nhỏ hẹp.

Khí hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Khí hậu được chia thành nhiều tiểu vùng: khí hậu kiểu tủ lạnh (tương tự Đà Lạt) kèm theo mưa và gió tập trung tại Măng Đen, xã Hiếu, Măng Cành, mưa gió hầu như diễn ra quanh năm, nhìn chung khí hậu rất khắc nghiệt. Tuy nhiên từ tháng 1 đến tháng 6 hằng năm, khí hậu rất mát. Đôi lúc ở tháng 11 - 12 , khí hậu lạnh khoảng từ 12 độ đến 7 độ như năm 2017

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Kon Plông là một huyện nghèo; điểm mạnh vượt trội của Kon Plông trước hết là tài nguyên rừng, độ che phủ của rừng đạt 78% diện tích đất tự nhiên, cao nhất toàn quốc. Rừng còn lưu giữ nhiều loại gỗ quí hiếm như pơ mu, thông tre, dổi, hoàng đàn trắng, xoan đào, xá xị, sơn huyết. Tuy nhiên do nạn phá rừng, làm đường giao thông và thủy điện khiến trữ lượng rừng suy giảm khá nhiều trong những năm gần đây.

Kinh tế của người dân chủ yếu là làm nông. Cạnh các bản làng là những cánh đồng lúa nhỏ nằm cạnh các con suối, dưới chân những ngọn núi thoai thoải.

Ngoài trồng lúa, người dân còn trồng mì, tuy nhiên đa số không phải để bán mà để làm rượu ghè. Huyện không có cây công nghiệp chủ lực, ngành chăn nuôi không tạo ra hàng hóa, công nghiệp, thương nghiệp hầu như không có.

Cảnh quan thiên nhiên và hệ sinh thái rừng phong phú, nguyên vẹn, rừng thông cổ thụ rộng lớn với hệ động, thực vật nhiệt đới quý hiếm, là điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng gắn với nghiên cứu khoa học. Vùng thiên nhiên còn hoang sơ này còn là nơi cư trú của hơn 20.000 cư dân thuộc năm dân tộc anh em bản địa sinh sống là Xơ Đăng, Mơ Nâm, Người Xơ Đăng|Ka Dong]], H’rêKinh với nhiều nét văn hoá, phong tục tập quán, truyền thống lâu đời vẫn còn mãi lưu truyền và phát triển cho đến ngày nay.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Kon Plông và thôn Măng Đen được vinh dự là một trong ba vùng kinh tế động lực của tỉnh. Bên cạnh khu kinh tế Cửa Khẩu Quốc tế Bờ Y- Ngọc Hồi và Thành phố Kon Tum. Kon Plông có vị trí thuận lợi trong giao lưu kinh tế, có quốc lộ 24 đi qua nối liền khu kinh tế Chu Lai, khu kinh tế Dung Quất, nối liền các tỉnh Duyên hải Miền Trung với Tây NguyênĐông Nam Bộ, là cửa ngõ của Tây Nguyên trong giao lưu kinh tế với các nước ASEAN thông qua cửa khẩu Quốc tế Bờ Y- Ngọc Hồi. Tuyến đường Đông Trường Sơn nối từ đường Hồ Chí Minh đi Đà Lạt có 50 km chạy qua huyện Kon Plông. Đây còn là điểm nhấn du lịch của "Con đường xanh Tây Nguyên".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]