Trường Đại học Vinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trường Đại học Vinh
Vinh University.jpg
Số liệu
Năm thành lập 1959
Thể loại Trường Đại học vùng
Hiệu trưởng GS.TS Đinh Xuân Khoa
Sinh viên Đại học - Học viên - NCS Khoảng 48.000
Giảng viên 62 GS, PGS; 200 TS; 500 ThS; 4 Giảng viên cao cấp; 121 Giảng viên chính
Viện, Khoa 6 Viện đào tạo trực thuộc, 5 Khoa đào tạo trực thuộc
Địa chỉ 182 đường Lê Duẩn
Thành phố Vinh, Nghệ an
Điện thoại 038.866452
Thành phố Vinh
Địa chỉ web http://www.vinhuni.edu.vn

Trường Đại học Vinh, là một trong 17 trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam, một trung tâm nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ lớn của khu vực Bắc miền Trung và cả nước, đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Trong hơn 400 trường đại học, cao đẳng hiện nay, Trường Đại học Vinh nằm trong nhóm 20 trường đầu tiên được Hội đồng Quốc gia Kiểm định chất lượng giáo dục công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục với 92,86% phiếu bầu.

Nhà trường là cơ sở đào tạo đa cấp (từ bậc mầm non, tiểu học, trung học phổ thông đến đại học, sau đại học), đa ngành (50 ngành bậc đại học, 35 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, 15 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ) với gần 48.000 học sinh, sinh viên và học viên đến từ 54 tỉnh, thành trong cả nước và hơn 500 sinh viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu; với đội ngũ hơn 1000 cán bộ, giảng viên trong đã có  62 giáo sư, phó giáo sư, hơn 200 tiến sĩ, gần 500 thạc sĩ. Ngoài ra, còn có hàng trăm nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia đào tạo đại học và sau đại học tại Trường Đại học Vinh. Trường Đại học Vinh là một trong những trường đại học đầu tiên của cả nước đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ngày 16 tháng 7 năm 1959, Bộ trưởng Bộ Giáo dục ký Nghị định số 375/NĐ thành lập Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh. Cơ sở đầu tiên của Nhà trường được đóng tại khu vực Nhà dòng (do Giáo hội Công giáo quản lý nhưng sau đó bị nhà nước trưng thu) thuộc thị xã Vinh lúc bấy giờ. Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh đổi tên thành Trường Đại học Sư phạm Vinh theo Quyết định số 637/QĐ ngày 28 tháng 8 năm 1962 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Ngày 25 tháng 4 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 62/2001/QĐ-TTg đổi tên Trường Đại học Sư phạm Vinh thành Trường Đại học Vinh.
 • Trường Đại học Vinh là đơn vị hành chính sự nghiệp, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, có tư cách pháp nhân, có tài khoản, có con dấu và biểu tượng riêng. Quyết định số 62/2001/QĐ-TTg ngày 25/4/2001 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định nhiệm vụ của Trường Đại học Vinh là đào tạo giáo viên có trình độ đại học và từng bước mở thêm các ngành đào tạo khác phù hợp với khả năng của Trường và nhu cầu nhân lực của xã hội, nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.
 • Trường Đại học Vinh là cơ sở đào tạo đại học đa ngành, đa cấp ở khu vực Bắc Trung Bộ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và thích ứng nhanh với thế giới việc làm; là trung tâm nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước; là trường đại học trọng điểm quốc gia, một số ngành đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 • Nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Trường Đại học Vinh được tặng thưởng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. Nhà trường đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì (1979), Huân chương Lao động hạng Nhất (1992), Huân chương Độc Lập hạng Ba (1995), Huân chương Độc Lập hạng Nhì (2001), danh hiệu Anh hùng Lao động (2004), Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ (2007), Huân chương Độc lập hạng Nhất (2009), Huân chương Hữu nghị do Nhà nước Lào tặng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tên gọi qua các thời kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1959 – 1962: Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm Vinh
 • 1962 – 2001: Trường Đại học Sư phạm Vinh
 • 2001 đến nay: Trường Đại học Vinh

Trường Đại học Vinh ngày nay[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hiện tại (2017), Trường Đại học Vinh có: 6 Viện đào tạo trực thuộc (hoạt động theo cơ chế các trường Đại học trực thuộc và có thêm chức năng nghiên cứu, chuyển giao), 5 khoa trực thuộc, 1 trường Trung học phổ thông chuyên, 1 trường Mầm non thực hành, 1 trường tiểu học thực hành, 1 Viện NC ngôn ngữ và văn hóa, 1 tạp chí khoa học, 1 nhà xuất bản. 26 phòng ban, trung tâm, viện, trạm.
 • Chương trình giáo dục của Trường Đại học Vinh được xây dựng trên cơ sở chương trình khung của Bộ GD&ĐT, học hỏi kinh nghiệm các chương trình tiên tiến trên thế giới, đáp ứng nhu cầu xã hội và đảm bảo tính liên thông. Hiện tại, Trường Đại học Vinh đang áp dụng phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ. Sau năm 2010, Trường Đại học Vinh sẽ đạt được một số chương trình đào tạo tiên tiên tiến.
 • Sinh viên Trường Đại học Vinh, với cương lĩnh "bản lĩnh, trí tuệ, văn minh, tình nguyện", được đến từ 53 tỉnh thành trong cả nước và có trên 600 sinh viên, học viên của Thái Lan, Lào, Trung Quốc,… Năm học 2016-2017, Trường Đại học Vinh có 48.000 HS-SV-HV (trong đó có gần 30.000 sinh viên, học viên học tập tại cơ sở 1 của trường) với 45 ngành đào tạo đại học.
 • Hoạt động đào tạo của Nhà trường ngày càng được mở rộng, nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Năm học 2016 - 2017, Trường có 50 ngành đào tạo đại học, 35 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, 15 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, 6 hệ Trung học phổ thông chuyên.
 • Hiện tại, Trường Đại học Vinh là một trường đào tạo đa ngành, trong đó sư phạm vẫn là nòng cốt.
 • Trường Đại học Vinh có hệ thống thư viện, trang thiết bị học tập và cơ sở vật chất ngày càng được hoàn thiện, hiện đại hoá, đáp ứng yêu cầu đào tạo đa ngành. Hệ thống phòng học, giảng đường đạt tiêu chuẩn đã và đang được xây dựng; hệ thống phòng thí nghiệm, thư viện đang được hoàn chỉnh, hiện đại hoá; cơ sở hạ tầng được cải tạo… Ngoài diện tích hiện nay tại khu vực Bến Thuỷ-Trường Thi (14ha), Trường đã được quy hoạch và triển khai xây dựng tại cơ sở II thuộc huyện Nghi Lộc với diện tịch 258 ha (cho khoa Nông Lâm Ngư, Trung tâm giáo dục Quốc phòng và một số đơn vị khác). Ngoài ra, Trường đang xây dựng một số cơ sở phục vụ cho đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ ở một số địa phương khác (Trại thực hành thuỷ sản Hưng Nguyên, Trung tâm thí nghiệm nuôi trồng thuỷ sản Nghi Xuân,…). Nhà trường đã có nhiều giải pháp và kế hoạch tự chủ về tài chính, tạo được nhiều nguồn tài chính hợp pháp, đáp ứng các hoạt động trong tất cả các lĩnh vực.
 • Trường ĐH Vinh hiện có hơn 1000 cán bộ, công chức, trong đó có 700 cán bộ giảng dạy, 300 cán bộ hành chính. Về chức danh, trình độ đào tạo, trường có  62 giáo sư, phó giáo sư, hơn 200 tiến sĩ, gần 500 thạc sĩ. Ngoài ra, còn có hàng trăm nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia đào tạo đại học và sau đại học tại Trường Đại học Vinh. . Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Vinh đã đào tạo được 70.300 giáo viên, cử nhân khoa học, kỹ sư, trong đó hệ đại học chính quy là 29.700 người ở 53 tỉnh, thành phố trong cả nước và nhiều nước trong khu vực (chủ yếu là Trung Quốc, Lào, Thái Lan,...).
 • Quy mô đào tạo của trường ngày càng được mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của nhiều địa phương. Năm học 2011-2012, trường đào tạo 46 ngành bậc đại học, trong đó có 15 ngành đào tạo sư phạm, 30 ngành đào tạo cử nhân, ngành kỹ sư; 30 chuyên ngành đào tạo bậc thạc sĩ, 14 chuyên ngành đào tạo bậc tiến sĩ và 5 môn chuyên bậc Trung học phổ thông... với tổng số hơn 40.000 người học. Trường đã liên kết đào tạo theo phương thức du học bán phần "2 + 2" với các nước Trung Quốc, Thái Lan... Phương thức đào tạo thực hiện theo hệ thống tín chỉ.
 • Trong những năm qua, trường đã đào tạo được gần 5.000 thạc sĩ, hơn 150 tiến sĩ ở hai lĩnh vực vốn là thế mạnh của trường: khoa học cơ bản và khoa học giáo dục. Đáp ứng nguồn nhân lực bậc cao cho xã hội, trường cũng liên kết với các trường ĐH có uy tín khác đào tạo thạc sĩ các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, giáo dục...
 • Từ năm 2001- 2008, cán bộ của trường đã chủ trì 19 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, 147 đề tài cấp bộ, trong đó có 9 đề tài cấp bộ trọng điểm và 1.555 đề tài cấp cơ sở. Hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế đã có nhiều kết quả lớn, đặc biệt trong những năm gần đây. Chỉ tính riêng từ năm 2001 đến 2007, Trường Đại học Vinh đã thực hiện 19 đề tài cấp Nhà nước, 147 đề tài cấp Bộ (trong đó có 9 đề tài trọng điểm cấp Bộ) và 1.555 đề tài cấp cơ sở (Trường và Khoa). Hoạt động nghiên cứu khoa học ngày càng gắn với nhu cầu của xã hội. Hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế ngày càng được mở rộng và nâng cao chất lượng, hiệu quả. Hiện tại, Trường có quan hệ hợp tác với hơn 30 trường đại học, tổ chức khoa học, cơ sở giáo dục ở nước ngoài.
 • Quyết định số 197/2007/QĐ - TTg ngày 28/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ đã ghi rõ: "Xây dựng Nghệ An thành trung tâm giáo dục - đào tạo đại học vùng Bắc Trung Bộ. Đầu tư nâng cấp Trường Đại học Vinh trở thành trường đại học đạt tiêu chuẩn quốc tế".
 • Thông báo số 46/TB-VPCP ngày 27/02/2008 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ GD&ĐT để báo cáo Thủ tướng về việc đưa Trường Đại học Vinh vào danh mục các trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam.
 • Ngày 11/7/2011, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã ký Công văn số 1136/TTg-KGVX về việc đồng ý bổ sung Trường Đại học Vinh vào danh sách các trường đại học xây dựng thành trường đại học trọng điểm quốc gia. Như vậy, đến nay, ở Việt Nam đã có 16 cơ sở giáo dục đại học được chọn xây dựng thành đại học trọng điểm quốc gia, trong đó 2 đại học quốc gia, 5 đại học vùng theo lãnh thổ và 9 trường đại học, học viện theo các lĩnh vực và ngành trọng điểm quốc gia, bao gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Thái nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Cần Thơ, Học viện Kỹ thuật Quân sự và Trường Đại học Vinh. Đây là những trường đại học sẽ được tập trung đầu tư, xây dựng để trở thành cơ sở có trình độ đào tạo và nghiên cứu tiên tiến làm đầu tàu cho sự phát triển mạng lưới các trường đại học Việt Nam.

Ban Giám Hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Hiệu Trưởng:

 • NGƯT- GS.TS Đinh Xuân Khoa

Các Phó Hiệu Trưởng:

 • PGS.TS. Thái Văn Thành
 • PGS.TS. Ngô Đình Phương
 • TS. Trần Tú Khánh

Các Khoa, Viện, Trường[sửa | sửa mã nguồn]

Cơ cấu tổ chức Nhà trường gồm:

- Đảng ủy, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu

- 06 Viện (hoạt động theo cơ chế Trường đại học trực thuộc) :

Viện đào tạo trực thuộc:

·                   Viện Sư phạm Tự nhiên

·                   Viện Kỹ thuật - Công nghệ

·                   Viện Công nghệ Hoá Sinh và Môi trường

·                   Viện Nông nghiệp và Tài nguyên

·                   Viện Sư phạm Xã hội

·                   Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn.

·                   05 Khoa trực thuộc: Giáo dục, Kinh tế, Luật, Xây dựng, Khoa Ngoại ngữ

- 05 Khoa: Giáo dục, Kinh tế, Luật, Xây dựng, Khoa Ngoại ngữ

- Các Phòng ban, Trung tâm, Trường Trung học phổ thông chuyên và Trường Thực hành Sư phạm giữ nguyên cơ cấu cũ (Sáp nhập Khoa GDTC vào Trung tâm GDQP-AN Trường Đại học Vinh).

Các Phòng, Ban chức năng và Trung tâm[sửa | sửa mã nguồn]

1 Phòng Tổ chức cán bộ

2 Phòng Đào tạo

3 Phòng QLKH-Thiết bị

4 Phòng CTCT - HSSV

5 Phòng Kế hoạch-Tài chính

6 Phòng Hành chính-Tổng hợp

7 Phòng Hợp tác Quốc tế

8 Phòng Quản trị

9 Phòng Thanh tra giáo dục

10 Phòng bảo vệ

11 Trạm Y tế

12 TT Giáo dục thường xuyên

13 Thông tin công nghệ

14 TT Ngoại ngữ-Tin học

15 TT Phục vụ sinh viên

16 TT Đảm bảo Chất lượng

17 TT Tư vấn thiết kế và Chuyển giao công nghệ

18 TT Môi trường và phát triển Nông thôn

19 TT Đào tạo và ứng dụng công nghệ thông tin

20 TT Kiểm định an toàn Thực phẩm - Môi trường

21 TT Thông tin Tư liệu & Thư viện

22 Ban Quản lý các Dự án Xây dựng

23 Ban quản lý Dự án Giáo dục

24 Ban Quản lý các hoạt động dịch vụ

25 Bảo tàng sinh học

26 Trung tâm Đào tạo từ xa và Quan hệ doanh nghiệp

27 Tạp chí khoa học

28 Nhà xuất bản Đại học Vinh

Đào tạo Đại học[sửa | sửa mã nguồn]

 • Các ngành đào tạo cấp bằng cử nhân sư phạm: giáo viên Trung học phổ thông có trình độ đại học (Toán, Lý, Hoá, Tin học, Sinh, Sử, Văn, Chính trị, Anh văn, Pháp văn, Địa lý, Thể dục, Giáo viên kiêm nhiệm GDQP); Giáo viên Trung học cơ sở có trình độ đại học và cao đẳng (Văn - Sử, Toán - Lý, Thể dục, Sinh Hoá, Anh văn); Giáo viên Tiểu học, giáo viên Mầm non, giáo viên dạy 2 môn (Thể dục – Quân sự) có trình độ đại học,...
 • Các ngành cấp bằng cử nhân khoa học: Văn, Sử, Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin học, Anh văn, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính Ngân hàng, Kinh tế Nông nghiệp...
 • Các ngành cấp bằng kĩ sư: Nông học, Nuôi trồng Thuỷ sản, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Xây dựng Cầu đường, Công nghệ Thông tin, Điện tử viễn thông, Điều khiển và tự động hóa, Khuyến Nông,...
 • Liên kết đào tạo với các trường đại học đào tạo và cấp bằng kĩ sư, cử nhân: Hoá dầu, Ngôn ngữ, Báo chí, Toán - Tin ứng dụng, Văn thư - Lưu trữ, Du lịch, Quản lý Văn hoá - Giáo dục,…
 • Liên kết với các Trường đại học ở nước ngoài (Trung Quốc, Thái Lan,…) đào tạo đại học với hình thức du học bán phần.

Đào tạo Sau đại học[sửa | sửa mã nguồn]

 • 14 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ:

1. Toán giải tích

2. Đại số và lý thuyết số

3. Hình học và tôpô

4. Lý luận và Phương pháp dạy học Toán

5. Xác suất thống kê Toán

6. Quang học

7. Lý luận và Phương pháp dạy học Vật lý

8. Hoá hữu cơ

9. Thực vật

10. Lý luận ngôn ngữ

11. Lịch sử Việt Nam

12. Lịch sử thế giới

13. Quản lý giáo dục

14. Văn học Việt Nam

 • 32 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ:

1. Toán giải tích

2. Đại số và Lý thuyết số

3. Hình học và Tôpô

4. Lý luận và PPDH môn Toán

5. Lý thuyết XS và TK Toán học

6. Quang học

7. Lý luận và PPDH môn Vật lý

8. Hóa hữu cơ

9. Hóa phân tích

10. Lý luận và PPDH môn Hóa học

11. Hóa vô cơ

12. Động vật học

13. Sinh học thực nghiệm

14. Lý luận và PPDH môn Sinh học

15. Thực vật học

16. Lịch sử Thế giới

17. Lịch sử Việt Nam

18. Lý luận và PPDH môn

19. Ngôn ngữ họcLịch sử

20. Lý luận văn học

21. Văn học Việt Nam

22. Lý luận và PPDH môn Ngữ văn

23. Quản lý giáo dục

24. Giáo dục học (bậc tiểu học)

25. Lý luận và PPDH môn Chính trị

26. Địa lý học

27. Nuôi trồng thuỷ sản

28. Trồng trọt

29. Lý luận và PPDH môn tiếng Anh

30. Chính trị học

31. Kinh tế chính trị

32. Công nghệ thông tin

 • Liên kết với các trường khác đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Kinh tế, Triết học, Xây dựng cầu đường bộ, Điện tử Viễn thông, …

Đào tạo THPT chuyên[sửa | sửa mã nguồn]

Hoạt động hợp tác đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Ðại học Vinh liên kết với hơn 40 trường đại học và viện nghiên cứu trong và ngoài nước. Nhiều hội nghị, hội thảo cấp quốc gia, khu vực và quốc tế đã được tổ chức thành công tại trường. Nhiều giáo sư và các nhà khoa học của Ðại học Vinh là thành viên nhiều hội đồng, tổ chức quốc gia và quốc tế, cộng tác viên khoa học tại Ðức, Italia, Nhật, Pháp, Hà Lan, Nga, Thái Lan và Canađa. Nhiều chuyên gia đã được cử đến giảng dạy tại các trường đại học ở Angola, Mozambique, Madagascar, Algeri, Lào và Cam-Pu-Chia.

Trong những năm gần đây, trường Ðại học Vinh mở rộng Quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực. Nhiều cán bộ của trường đi học tập nghiên cứu tại Thái Lan, đi thăm và làm việc với các trường đại học Sakôn Nakhon, Khon Kèn, Nakhôn Phanôm, tiếp xúc gặp gỡ nhiều quan chức, chính khách nhà báo của Thái Lan. Nhiều đoàn đại biểu của các trường đại học và các sở giáo dục Thái Lan đã đến thăm và làm việc với Ðại học Vinh. Nhà báo Natiphum đã giới thiệu về Ðại học Vinh trên truyền hình Thái Lan. Trường cũng có các mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với Trung Quốc, Lào.

Song song với các hoạt động hợp tác quốc tế, trường Ðại học Vinh liên kết đào tạo với các trường đại học trong nước (ÐH Bách Khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Ðại học Thuỷ sản Nha Trang, Ðại học Quốc gia Hà Nội, Ðại học Kiến trúc Hà Nội, Ðại học Nông nghiệp I Hà Nội, Ðại học Xây dựng, Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TW I) về các ngành Hoá dầu, Ðiện tử viễn thông, Tin học, Nuôi trồng thuỷ sản, Xây dựng, Ngôn ngữ, Báo chí, Toán tin ứng dụng, Văn thư lưu trữ, Du lịch, Quản lý Văn hoá-Giáo dục.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]