Trường Đại học An Giang

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trường Đại học An Giang, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
Biểu trưng trường Đại học An Giang
Thành lập 30 tháng 12 năm 1999
Loại hình Đại học công lập
Hiệu trưởng Võ Văn Thắng
Địa chỉ 18 Ung Văn Khiêm, Phường Đông Xuyên, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang
Vị trí An Giang
Điện thoại +84 296 6256565
Website www.agu.edu.vn

Trường Đại học An Giang (tên tiếng Anh: An Giang University, tên viết tắt: AGU) là một trường đại học công lập đa ngành từ Kinh tế đến Sư phạm từ năm 1999. Trường đào tạo từ bậc Cao đẳng đến Thạc sĩ. Hiện trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.[1]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Đại học An Giang (khu cũ)

Trường Đại học An Giang được thành lập theo quyết định số 241/1999/QĐ-TTg ngày 30 tháng 12 năm 1999 của Thủ tướng chính phủ và khai giảng niên học đầu tiên ngày 9 tháng 9 năm 2000. Xây dựng trên cơ sở trường Cao đẳng Sư phạm An Giang, Trường Đại học An Giang là trường đại học công lập trong hệ thống các trường đại học Việt Nam, trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang. Trường có nhiệm vụ đào tạo cán bộ đại học và các trình độ thấp hơn phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang và các tỉnh lân cận, đồng thời trường có nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong vùng. Hiệu trưởng hiện nay là PGS-TS. Võ Văn Thắng.

Từ 2000-2001, Đại học An Giang tuyển sinh khóa đầu tiên. Sự ra đời của Đại học An Giang là một nhu cầu thực sự của Đồng Bằng sông Cửu Long. Qua mỗi năm học, nhà trường từng bước mở rộng ngành nghề, hệ đào tạo. Nếu như năm học đầu tiên, trường chỉ có 5 ngành đào tạo đại học thì trong kỳ tuyển sinh 2017 trường đã có 30 ngành đào tạo bậc Đại học. Mặc dù là một trường đại học có tuổi đời còn rất trẻ nhưng trường đã được ghi nhận có sinh viên ra trường có mức lương cao ở ngành Tài chính - Ngân hàng. Theo nhận định của các chuyên gia đó là những ngành rất cần thiết khi Việt Nam bước qua thế kỷ 21. 5 năm qua, mỗi năm trường tuyển sinh 2100 sinh viên, học sinh. con số này sẽ lên đến gần 4000 từ năm học 2006-2007. Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký quyết định nhập trường Trung học nông nghiệp An Giang vào khoa nông nghiệp và thành lập mới Khoa văn hóa nghệ thuật. Năm 2004 là năm đầu tiên nhà trường có 980 sinh viên tốt nghiệp, năm 2005 trường có hơn 1000 sinh viên tốt nghiệp. Hầu hết sinh viên ra trường đều có việc làm và có đủ khả năng đáp ứng được yêu cầu của cơ quan tuyển dụng[cần dẫn nguồn]. Đây là điều mà nhà trường và các cấp lãnh đạo cũng như xã hội quan tâm sâu sắc trong thời gian qua.

Ngày 8 tháng 12 năm 2016 Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương chuyển Trường ĐH An Giang từ trường ĐH chịu sự quản lý trực tiếp của UBND tỉnh An Giang thành trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM[2]

Nhân sự[sửa | sửa mã nguồn]

Do nhu cầu phát triển cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường đã không ngừng tăng lên cả về số lượng lẫn chất lượng. Đảng ủy, Ban giám hiệu rất quan tâm đến việc đào tạo đội ngũ giảng viên có trình độ sau đại học:

 • 2000-2001, tổng số cán bộ, giáo viên, công nhân viên là 245 người, trong đó có 41 thạc sĩ, tiến sĩ
 • 2001-2002: 298 người trong đó có 52 thạc sĩ, tiến sĩ
 • 2002-2003: 350 người trong đó có 54 thạc sĩ, tiến sĩ
 • 2003-2004: 406 người trong đó có 68 thạc sĩ tiến sĩ
 • 2004-2005: 471 người trong đó có 91 thạc sĩ, tiến sĩ

Con số này đã lên đến 550 người, trong đó có 110 thạc sĩ tiến sĩ (5 nghiên cứu sinh và 16 người học cao học ở nước ngoài). Hiện nay trường có 189 đảng viên sinh hoạt ở 10 chi bộ, ngoài ra còn thành lập chi bộ sinh viên. Ngoài ra trường còn có các tổ chức đoàn thể công đoàn, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, hội sinh viên. Ngay từ khi mới thành lập, được sự chỉ đạo của ban giám hiệu, công đoàn trường đã tích cực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Ban chấp hành công đoàn đã giúp nhà trường lập và triển khai đề án xây dựng Làng giáo viên Trường Đại học An Giang do cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường tự đóng góp kinh phí. Các hoạt động nổi bật khác là hoạt động phong trào của đoàn thanh niên, hội sinh viên trường.

Để giáo dục toàn diện cho sinh viên nhà trường luôn quan tâm đến phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong nhà trường, nổi bật trong các hoạt động sinh viên đó là văn nghệ thể thao. Trong vài năm qua chỉ có vài trường hợp sinh viên vướng vào tệ nạn xã hội. Đội văn nghệ và thể thao của trường luôn đạt giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc.

Các Hiệu trưởng qua các nhiệm kì: NGND-GS.TS.Võ Tòng Xuân (12/1999-11/2007). ThS.Lê Minh Tùng (11/2007-7/2012). PGS.TS.Võ Văn Thắng (7/2012-nay).

Các phòng ban và trung tâm trong trường[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phòng đào tạo, tổ chức cán bộ;
 • Phòng công tác sinh viên;
 • Phòng hành chính tổng hợp;
 • Phòng quản trị thiết bị;
 • Phòng kế hoạch tài vụ;
 • Phòng khảo thí và Kiểm định chất lượng;
 • Phòng quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế;
 • Trung tâm tin học;
 • Trung tâm nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn;
 • Trung tâm nghiên cứu Phát triển nông thôn;
 • Trung tâm ngoại ngữ;

Quan hệ quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Đại học An Giang (khu mới)

Xác định được tầm quan trọng của quan hệ quốc tế, do đó trường luôn cố gắng mở rộng quan hệ quốc tế nhằm thu hút đầu tư về chuyên môn, tài chính giúp trường phát triển ngày càng vững mạnh. Đến tháng 7 năm 2005 trường đã cộng tác với 257 đoàn, gần 1105 lượt khách quốc tế (trong đó có 219 lượt khách có quốc tịch Việt Nam). Các đoàn đến làm việc với trường chủ yếu từ: Mỹ, Anh, Đức, Thụy Điển, Nhật, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Hà Lan, Campuchia... Từ quan hệ hợp tác quốc tế nhà trường đã thực hiện được 17 dự án, chương trình nghiên cứu và phát triển. Các dự án nghiên cứu chủ yếu ở các lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, nâng cao uy tín của mình, Đại học An Giang đã hợp tác với nhiều viện, đại học, cao đẳng trong và ngoài nước để nghiên cứu và đào tạo: Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh; các trường đại học: Kinh tế, Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Sư phạm Huế, Sư phạm Hà Nội, Nông lâm, Cần Thơ và các trường cao đẳng: Văn hóa nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh... Bên cạnh đó, trường còn hợp tác với các đại học ngoài nước: Đại học Eastern Mennonite, Đại học Bluffton, Edgewood College, Simmon, Fullerton College (Mỹ), Đại học Moncton (Canada), Đại học Cao Hùng (Đài Loan), Học viện sư phạm Quảng Tây (Trung Quốc), Viện giáo dục quốc gia Singapore...

Công tác nghiên cứu khoa học là một trong 2 nhiêm vụ quan trọng được nhà trường quan tâm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Ngay từ khi mới thành lập, nhà trường đã áp dụng hàng loạt chế độ chính sách ưu đãi cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và sinh viên như: khen thưởng hàng năm đối với những đề tài có chất lượng, ban hành các quy định nhằm tạo điều kiện tốt cho người tham gia nghiên cứu khoa học. Qua 5 năm thực hiện, cán bộ, giáo viên, công nhân viên trường đã tham gia 5 đề tài nghiên cứu thuộc sự án phát triển trung học cơ sở của Bộ Giáo dục và Đào tạo; thực hiện hơn 15 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh; hơn 100 đề tài cấp trường, khoa và hơn 10 đề tài nghiên cứu dưới sự hợp tác và tài trợ của các tổ chức quốc tế.

Quy mô đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tìm kiếm những giải pháp tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang xây dựng trường ở khuôn viên 40 hecta theo dự án được chính phủ phê duyệt, khắc phục tình trạng thiếu thốn về cơ sở vật chất. Nhà trường tập trung xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên theo tinh thần chỉ thị 40-CT/TW ngày 15 tháng 6 năm 2004 của ban bí thư Trung ương Đảng giai đoạn 2005-2010. Qua đó đổi mới phương pháp dạy và học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. Phấn đấu đến năm 2010, khoảng 600 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, ít nhất 50% là tiến sĩ, thạc sĩ và số lượng sinh viên ổn định khoảng 12.000 hệ chính quy. Trường cũng liên kết với các trường đại học trong và ngoài nước mở các chuyên ngành sau đại học vào năm 2006, tiếp tục mở các mũi nhọn cho hệ đại học, đặc biệt mở các ngành thuộc hệ cao đẳng, cung cấp dưới hình thức liên thông hoặc ngắn hạn đáp ứng nhu cầu kinh tế, xã hội của tỉnh nhà và khu vực.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]