Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trường Đại học Khoa học
Xã hội và Nhân văn,
Đại học Quốc gia
Thành phố Hồ Chí Minh
1.USSH.jpg
Tên gọi khác University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University – Ho Chi Minh City
Thành lập tháng 11, 1955; 61 năm trước
Loại hình Công lập
Hiệu trưởng PGS, TS Võ Văn Sen
Địa chỉ 10 - 12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1
Vị trí Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại (84-8)38293828 (110)
Website http://www.hcmussh.edu.vn

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là một thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh có lịch sử 60 năm hình thành và phát triển. Trường là trung tâm nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất khu vực phía Nam và là một trong hai trung tâm lớn nhất cả nước.

Trường hiện có 29 khoa và bộ môn với gần 1000 cán bộ, giảng viên (có 54 giáo sư, phó giáo sư; 221 tiến sĩ; 351 thạc sĩ). Nhiều giảng viên được đào tạo, tu nghiệp và thỉnh giảng tại các trường đại học lớn trên thế giới. Hàng năm, Trường mời nhiều giáo sư, nhà khoa học đầu ngành trong và ngoài nước đến giảng dạy. Trường có lượng người nước ngoài đến học tập, nghiên cứu, trao đổi học thuật, làm việc đông nhất hiện nay trong các thành viên Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cũng như ở cả Việt Nam.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. HCM tiền thân là Trường Đại học Văn khoa, thuộc Viện Đại học Sài Gòn, được thành lập năm 1957.

Vào tháng 10 năm 1975, Đại học Văn khoa có nhiều thay đổi về mục tiêu, chương trình và nội dung đào tạo. Tháng 4 năm 1977, Đại học Văn khoa hợp nhất với Đại học Khoa học thành Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản lớn nhất ở các tỉnh phía nam Việt Nam.

Ngày 30 tháng 3 năm 1996, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. HCM được thành lập trên cơ sở tách ra từ Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh và là một trong những trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Trường có hơn 26.000 sinh viên và học viên sau đại học thuộc các loại hình đào tạo khác nhau; trong đó có hơn 11.000 sinh viên chính quy (với hơn 200 sinh viên nước ngoài), hơn 1.700 nghiên cứu sinh, học viên cao học. Hàng năm, trường còn thu hút hàng nghìn lượt học viên người nước ngoài đến theo học tiếng Việt và văn hoá, lịch sử,… Việt Nam theo hình thức chính quy bậc đại học (ngành Việt Nam học, Quan hệ quốc tế, Ngữ văn Anh...) và sau đại học (ngành Việt Nam học, Ngữ văn Anh, Ngôn ngữ học, Lịch sử,...).

Đào tạo đại học:

Với 69 chương trình giáo dục thuộc 28 ngành đào tạo bậc đại học, 41 chương trình sau đại học và trên 10 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài, Trường đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu đa dạng của người học, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phía Nam trong công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Đào tạo Sau Đại học:

14 chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ bao gồm: Ngôn ngữ học, Ngôn ngữ học so sánh và đối chiếu, Văn học Việt Nam, Lý luận văn học, Lịch sử Việt Nam, Lịch sử thế giới, Dân tộc học, Khảo cổ học, Triết học, Văn hoá học, Ngôn ngữ Nga, Quản lý tài nguyên và môi trường, Chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử, Xã hội học.

27 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ bao gồm: Văn học Việt Nam, Văn học nước ngoài, Quan hệ quốc tế, Lịch sử Việt Nam, Lịch sử thế giới, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Quản lý giáo dục, Ngôn ngữ Nga, Chính sách công, Quản lý tài nguyên và môi trường, Khoa học thông tin thư viện, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lý luận và phương pháp dạy tiếng Anh, Văn hoá học, Dân tộc học, Nhân học, Ngôn ngữ học, Triết học, Khảo cổ học, Xã hội học, châu Á học, Việt Nam học, Địa lý học, Đô thị học, Lưu trữ học, Ngôn ngữ Pháp.

Trong quá trình phát triển giai đoạn sau giải phóng, Trường nhận được sự đóng góp to lớn của nhiều nhà giáo uy tín, tâm huyết với sự nghiệp phát triển giáo dục như: Hoàng Như Mai, Nguyễn Đức Dân, Trần Thanh Đạm, Bùi Khánh Thế, Lê Đình Kỵ, Chu Xuân Diên, Đỗ Văn Nhung, Lương Duy Thứ, Ngô Văn Lệ, Trần Ngọc Thêm, Huỳnh Như Phương,...Trường được xem là nơi đào tạo nguồn nhân lực uy tín nhằm phục vụ trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp, nhất là các lĩnh vực chính trị xã hội.

Cơ sở vật chất[sửa | sửa mã nguồn]

Trường hiện có hai cơ sở: cơ sở 10-12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1 rộng 1,2 ha; và cơ sở Linh Trung, Thủ Đức, rộng trên 23 ha. Trường đang sử dụng có hiệu quả cơ sở đào tạo Đinh Tiên Hoàng và đẩy nhanh việc xây dựng Linh Trung thành cơ sở đào tạo hiện đại, có các khu chức năng như nhà làm việc, giảng dạy, nghiên cứu, thư viện, khu phức hợp thể dục thể thao, dịch vụ,… nằm trong khu quy hoạch rộng hơn 700 ha của Đại học Quốc gia-HCM.

Hiện nay, 5 chương trình đào tạo Việt Nam học, Quan hệ Quốc tế, Ngữ văn Anh, Văn học, Báo chí được công nhận đạt chuẩn Đông Nam Á (AUN) do Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network – AUN) công nhận. (Số liệu cập nhật tháng 2/2017)

Các đơn vị[sửa | sửa mã nguồn]

Thư viện (http://lib.hcmussh.edu.vn/)[sửa | sửa mã nguồn]

Thư viện Đại học KHXH & NV TP. HCM có lịch sử 60 năm. Tiền thân là thư viện trường Đại học Văn Khoa thuộc Đại học Sài Gòn(thành lập năm 1955), phục vụ cho công tác đào tạo 7 ngành: Văn chương Việt Nam, Hán Nôm, Lịch sử, Địa lý, Triết học, Anh văn, Pháp văn.

Tháng 04/1977 Thư viện trường Đại học Văn Khoa hợp nhất với thư viện trường Đại học Khoa Học thành thư viện trường Đại học Tổng hợp TP HCM phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản lớn nhất ở các tỉnh phía Nam. 

Vào tháng 03/1996, nhằm đổi mới, sắp xếp lại mạng lưới các trường Đại học trên phạm vi cả nước, theo quyết định 1233/GD–ĐT ngày 30/03/1996 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, trường Đại học KHXH & NV được thành lập (tách ra từ trường Đại học Tổng hợp TP HCM), là trường thành viên của Đại học Quốc gia TP HCM. Trên cơ sở này, Thư viện được tách ra từ thư viện Đại học Tổng hợp.

Thư viện là trung tâm thông tin, trung tâm văn hóa, khoa học của trường ĐH KHXH & NV. Thư viện có chức năng cung cấp tri thức và thông tin – tu liệu về các lĩnh vực KHXH & NV trong và ngoài nước, phục vụ hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường. Thư viện có trách nhiệm tổ chức, quản lý, bổ sung, thu thập, bảo quản các tài liệu, sách, báo, tạp chí, băng, đĩa, các luận án đã bảo vệ tại trường, các ấn phẩm của trường và các tài liệu lưu trữ khác, hướng dẫn và quản lý công tác quyền sở hữu trí tuệ của trường.

Tính đến ngày 16/06/2015, kho tài liệu của thư viện có '197.543'  bản tài liệu, tương ứng với '82.346' nhan đề đủ các môn loại về các ngành KHXH & NV.  

Các khoa/ bộ môn[sửa | sửa mã nguồn]

Là một trường đại học công lập được thành lập lâu đời của Việt Nam nên chương trình đào tạo của trường khá phong phú với 28 ngành:

 • Khoa học xã hội và hành vi, 6 khoa:
  1. Khoa Xã hội học
  2. Khoa Nhân học
  3. Khoa Quan hệ quốc tế
  4. Khoa Tâm lý học
  5. Khoa Địa lý
  6. khoa Công tác xã hội
 • Khoa học nhân văn, 16 khoa/bộ môn:
  1. Khoa Lịch sử
  2. Khoa Triết học
  3. Khoa Văn học và Ngôn ngữ
  4. Khoa Văn hóa học
  5. Khoa Đông phương
  6. Khoa Ngữ văn Anh
  7. Khoa Ngữ văn Đức
  8. Khoa Ngữ văn Nga
  9. Khoa Ngữ văn Pháp
  10. Khoa Ngữ văn Trung Quốc
  11. Bộ môn Ngôn ngữ học
  12. Bộ môn Ngữ văn Ý
  13. Bộ môn Ngữ văn Tây Ban Nha
  14. Khoa Việt Nam học
  15. Khoa Hàn Quốc học
  16. Khoa Nhật Bản học
 • Báo chí và thông tin, 03 khoa/ bộ môn:
  1. Khoa Báo chí và Truyền thông
  2. Khoa Thư viện - Thông tin học
  3. Bộ môn Lưu trữ học - Quản trị văn phòng
 • Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, 01 khoa: Giáo dục học
 • Dịch vụ xã hội, 01 khoa: Công tác xã hội
 • Kinh doanh và quản lý, 01 khoa: Đô thị học
 • Khách sạn, Du lịch, Thể thao và Dịch vụ cá nhân, 01 bộ môn: Du lịch

Trong đó, bốn ngành Quan hệ quốc tế, Báo chí và Truyền thông, Nhật Bản học, Ngữ văn Anh có đào tạo chương trình chất lượng cao, với mức học phí vào khoảng 25 triệu đồng mỗi học kỳ. Ngành Việt Nam học chỉ dành cho sinh viên là người nước ngoài.

Các phòng, ban[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phòng Hành chính - Tổng hợp
 • Phòng Tổ chức - Cán bộ
 • Phòng Quản lý khoa học & Dự án
 • Phòng Đào tạo
 • Phòng Sau Đại học
 • Phòng Công tác sinh viên
 • Phòng Truyền thông & Tổ chức sự kiện
 • Phòng hợp tác Quốc tế & Phát triển dự án Quốc tế
 • Phòng Quản trị - Thiết bị
 • Phòng Kế hoạch - Tài chính
 • Phòng Khảo thí & Đảm bảo chất lượng
 • Phòng Thanh tra Giáo dục
 • Ban Quản lý cơ sở Linh Trung - Thủ Đức

Các Tổ chức Đảng, chính trị, xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đảng Cộng sản Việt Nam
 • Công Đoàn
 • Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
 • Hội Sinh viên Việt Nam
 • Hội Cựu chiến binh

Các Trung tâm trực thuộc[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trung tâm nghiên cứu Bắc Mỹ

Hoạt động sinh viên và câu lạc bộ[sửa | sửa mã nguồn]

Phong trào sinh viên trường luôn nằm trong số các trường có phong trào sinh viên sôi nổi của thành phố và của phong trào sinh viên cả nước. Nhà trường là nơi khởi đầu của Chiến dịch Xuân tình nguyện mà nay đã trở thành hoạt động tình nguyện quốc gia; là nơi mà lễ hội văn hoá các ngành học trở thành bản sắc với Lễ hội văn hoá đông phương, Ngày hội Việt Nam học, Ngày hội nhân học, Ngày hội Xã hội học,… hay sân chơi Điểm hẹn văn hoá nhân văn phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hoá dân tộc…

Sinh viên trường với đặc trưng ngành học về văn hoá, ngôn ngữ của nhiều quốc gia như Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Nga, Italia, Pháp, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia… đã hoà mình vào môi trường văn hoá, học thuật đa văn hoá. Hàng năm, có hàng trăm sinh viên trường tham gia các chương trình giao lưu, trao đổi văn hoá với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp các châu lục. Trường ĐH KHXH&NVcũng là nơi có rất đông đảo sinh viên được tiếp nhận các học bổng học tập ngoài nước.

Tầm nhìn - Sứ mạng - Mục tiêu[sửa | sửa mã nguồn]

Là một thành viên của Đại học Quốc gia-HCM, Trường ĐHKHXH&NV có vai trò quan trọng trong công cuộc đổi mới giáo dục đại học Việt Nam, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng. Để hoàn thành trọng trách đó, Trường ĐHKHXH&NV tuyên bố Tầm nhìn, Sứ mạng và Mục tiêu như sau:

1. Tầm nhìn: Trường ĐHKHXH&NV là trường đại học định hướng nghiên cứu, từng bước tiến đến đại học nghiên cứu theo mô hình hiện đại của đại học thế giới, đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học về các ngành KHXH&NV của Việt Nam và tại khu vực châu Á.

2. Sứ mạng: Trường ĐHKHXH&NV là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao; cung ứng nguồn nhân lực trình độ cao và có bản sắc riêng trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; cung cấp các sản phẩm khoa học làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách xã hội; góp phần tạo dựng vị thế của KHXH&NV Việt Nam trong khu vực.

3. Mục tiêu: Giai đoạn 2011-2015, Trường ĐHKHXH&NV có những bước đột phá về quản trị đại học, đào tạo, nghiên cứu khoa học để trở thành cơ sở hàng đầu về đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng của Việt Nam trong các lĩnh vực KHXH&NV; cung cấp các dịch vụ khoa học và giáo dục chất lượng cao cho nền kinh tế quốc dân; khẳng định vị thế của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học quan trọng ở Đông Nam Á.

Giai đoạn 2016-2021, Trường ĐHKHXH&NV có những bước đột phá hơn về quản trị đại học, đào tạo, nghiên cứu khoa học để trở thành cơ sở hàng đầu về đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng của Việt Nam và các nước Đông Nam Á trong các lĩnh vực KHXH&NV; cung cấp các dịch vụ khoa học và giáo dục chất lượng cao cho nền kinh tế quốc dân; khẳng định vị thế của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học quan trọng nhất ở Châu Á.

Cơ sở vật chất[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay trường đang tổ chức đào tạo tại 2 cơ sở:

 • Cơ sở 1: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 2: Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Ngoài ra thư viện Trường có hàng trăm ngàn đầu sách và tạp chí, báo khác nhau. Thư viện của Trường cung cấp một lượng lớn tài liệu điên tử, tài liệu ngoại văn phục vụ tốt việc nghiên cứu, học tập của giảng viên, sinh viên của trường.

Hiện nay Trường đang xây dựng cơ sở mới tại Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, rộng trên 23 ha, theo dự kiến sẽ trở thành một cơ sở đào tạo hiện đại, nằm trong khu quy hoạch của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Hợp tác quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Trường ĐH KHXH & NV có thế mạnh về hợp tác quốc tế. Hiện nay, trường đã ký kết vối nhiều đối tác uy tín đến từ các quốc gia như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc, Úc, Đài Loan, Pháp, Indonesia,Thái Lan...Trường triển khai 10 chương trình liên kết với: United Business Institutes (Bỉ), ĐH Stirling (Anh), ĐH Pau (Pháp), ĐH Loyola (Hoa Kỳ), ĐH Chosun, ĐH Busan, ĐH Youngsan, ĐH Chungwoon (Hàn Quốc), ĐH Dân tộc Quảng Tây (Trung Quốc), trong đó có 7 chương trình liên kết bậc đại học và 2 chương trình bậc sau đại học.

Cựu sinh viên[sửa | sửa mã nguồn]

 • Giáo sư Huỳnh Như Phương, Nguyên Trưởng khoa Ngữ văn và Báo chí
 • PGS.TS Trịnh Doãn Chính, Nguyên Trưởng Khoa Triết học
 • PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng
 • Tiến sĩ khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu
 • Trương Tấn Sang: Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM
 • Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội
 • Võ Văn Thưởng: Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương
 • Lê Thanh Hải, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM
 • Huỳnh Thành Lập, Nguyên Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Nguyên Phó Chủ tịch HDND TP.HCM
 • Đặng Thị Ngọc Thịnh: Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng , Phó chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Trương Mỹ Hoa, Nguyên UVBCH TW Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước
 • Nhạc sĩ Trần Long Ẩn
 • Nhạc sĩ Trương Quốc Khánh
 • Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt
 • Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển
 • Nhạc sĩ Đức Huy
 • Ca sĩ Thanh Lan
 • Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết
 • Nhà văn Dương Thụy
 • Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân
 • Nhà văn Lê Văn Nghĩa
 • Nhà thơ Lê Minh Quốc
 • Nhà thơ Trương Nam Hương
 • Nhà văn Bích Ngân
 • Đạo diễn Hồ Ngọc Xum
 • Ca sĩ Hồ Trung Dũng
 • Hoa Hậu Hương Giang
 • Trần Ngọc Lan Khuê: Top 11 Miss World, Giải vàng Siêu mẫu Việt Nam 2013, Huấn luyện viên The Face Vietnam mùa 1,...
 • Hoài Anh: Sinh viên, MC nổi tiếng, BTV đài VTV,...