Trường Đại học Y tế Công cộng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trường Đại học Y tế Công cộng Hà Nội
Đại học Y tế Công cộng.JPG
Thông tin chung
Loại hìnhĐại học công lập Đại học y khoa
Thành lập26 tháng 4 năm 2001
Tổ chức và quản lý
Hiệu trưởngGS. TS. Bùi Thị Thu Hà
Hiệu phóPGS. TS. Hoàng Văn Minh PGS. TS. Nguyễn Thanh Hương
Thông tin khác
Địa chỉ1A Đức Thắng, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Vị tríHà Nội, Việt Nam
Tọa độ3QMJ+42 Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại+84-(0)04. 266 2299
Websitewww.huph.edu.vn

Trường Đại học Y tế Công cộng là một trường đại học được thành lập ngày 26 tháng 4 năm 2001 theo Quyết định số 65/2001 /QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ[1], trụ sở cũ của Trường được đặt tại quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

Trường Đại học Y tế công cộng có trụ sở mới tại số 1A đường Đức Thắng,quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Được thành lập từ năm 2001 tiền thân là trường Cán bộ quản lý y tế, Trường Đại học Y tế công cộng (ĐHYTCC) là trường đại học đầu tiên của cả nước đào tạo về lĩnh vực Y tế công cộng. Qua gần 20 năm hoạt động, trường hiện có cơ sở vật chất khang trang, giáo trình và chương trình học hiện đại, tiên tiến, đội ngũ giảng viên có chất lượng, giàu tâm huyết được đào tạo tại các trường danh tiếng trên thế giới. Đặc biệt, Trường ĐHYTCC là Trường đại học đầu tiên trong khối ngành Y, Dược có chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA), trường trực thuộc Bộ Y tế (Việt Nam).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Đại học Y tế Công cộng tiền thân là Khoa Y tế công cộng được thành lập năm 1990 trên cơ sở sáp nhập thêm 3 trường: Trường Cán bộ quản lý Y tế, Bộ môn Vệ sinh dịch tễ Trường Đại học Y Hà NộiTrung tâm Nhân lực Y tế. Trụ sở đầu tiên của Khoa đóng tại Trường cán bộ quản lý Y tế.

Ngày 26 tháng 4 năm 2001, Thủ tướng chính phủ Phan Văn Khải đã ra Quyết định số 65/2001/QĐ-TTg thành lập trường Đại học Y tế Công Cộng, trụ sở của Trường được chuyển về số 138B Giảng Võ, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

Ngày 16 tháng 7 năm 2016, trường y tế công cộng được khánh thành mới tại Số 1A, đường Đức Thắng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội theo hợp đồng hợp tác chuyển giao BT theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng.[2]

Cơ cấu[sửa | sửa mã nguồn]

Trường có 11 phòng chức năng/đơn vị, 06 khoa, 01 bộ môn, 01 Viện Đào tạo, 06 trung tâm, 01 cơ sở thực hành với gần 200 cán bộ và giảng viên phần lớn được đào tạo ở nước ngoài.

11 phòng chức năng/đơn vị:[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phòng Quản lý Đào tạo Đại học
 • Phòng Quản lý Đào tạo Sau đại học
 • Phòng Công tác sinh viên
 • Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ
 • Phòng Hành chính – Quản trị
 • Phòng Tài chính – Kế toán
 • Phòng Tổ chức – Cán bộ
 • Phòng Hợp tác Quốc tế
 • Phòng Khảo thí – Đảm bảo chất lượng
 • Phòng Công nghệ thông tin
 • Trạm Y tế

06 Khoa, 01 Viện Đào tạo và 01 bộ môn:[sửa | sửa mã nguồn]

 • Khoa Y học cơ sở
 • Khoa các Khoa học cơ bản
 • Khoa Khoa học xã hội, Hành vi và Giáo dục sức khỏe
 • Khoa Quản lý và Chính sách Y tế
 • Khoa Sức khỏe môi trường và Nghề nghiệp
 • Khoa Y học Lâm sàng
 • Bộ môn Ngoại ngữ
 • Viện Đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý ngành y tế

06 Trung tâm và 01 cơ sở thực hành:[sửa | sửa mã nguồn]

- Trung tâm Thông tin và Thư viện: Với hơn 19.000 tài liệu đa dạng, phong phú về loại hình, cập nhật và hoàn chỉnh về nội dung, bao quát đầy đủ các khía cạnh của Y tế công cộng, được quản lý chặt chẽ và khai thác hiệu quả thông qua hệ thống phần mềm chuyên ngành, Trung tâm Thông tin Thư viện là môi trường học tập thân thiện, không gian đọc lý tưởng, là giảng đường thứ hai hỗ trợ tích cực và hiệu quả cho bạn đọc cũng như cho các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phát triển chung của nhà trường.

- Trung tâm Xét nghiệm: Trung tâm có chức năng thực hiện hoạt động đào tạo, đào tạo liên tục về lĩnh vực xét nghiệm y học dự phòng; nghiên cứu khoa học và công nghệ. Với đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực, chuyên môn được đào tạo trong nước và quốc tế, hệ thống máy móc, thiết bị tiên tiến và chất lượng Trung tâm tập trung cung cấp các lĩnh vực y tế dự phòng như xét nghiệm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, xét nghiệm môi trường, sức khỏe nghề nghiệp.

- Trung tâm Nghiên cứu chính sách và phòng chống chấn thương (CIPPR): Là đơn vị đi tiên phong trong việc tổ chức đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực phòng chống chấn thương tại Việt Nam.

- Trung tâm Nghiên cứu Y tế công cộng và hệ sinh thái (CENPHER): nghiên cứu các chính sách.... hệ thống mạng lưới One-health (tại Việt Nam và trên thế giới)

- Trung tâm Đào tạo theo nhu cầu xã hội: Tổ chức các khóa học ngắn hạn theo nhu cầu của xã hội.

- Trung tâm Nghiên cứu khoa học sức khỏe: Nghiên cứu phòng chống  tác hại thuốc lá, bệnh không lây nhiễm và yếu tố nguy cơ, hệ thống y tế và kinh tế y tế...

- Cơ sở thực hành kỹ năng: Phòng khám, Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Trung tâm phục hồi chức năng và hỗ trợ người khuyết tật.

Đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Từ 2001 đến nay trường đã đào tạo 2535 cử nhân, 1258 thạc sĩ, 19 tiến sĩ cùng 1100 các khóa ngắn hạn.

Hiện tại, nhà trường có hơn 2000 sinh viên theo học các hệ cùng 14 chương trình đào tạo từ đại học đến sau đại học:

Đào tạo Đại Học:[sửa | sửa mã nguồn]

+ Cử nhân Y tế công cộng (hệ chính quy và vừa làm vừa học)

+ Cử nhân Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (hệ chính quy và vừa làm vừa học)

+ Cử nhân Dinh dưỡng (hệ chính quy và vừa làm vừa học)

+ Cử nhân Công tác xã hội (trong ngành y tế) (hệ chính quy và vừa làm vừa học)

Dự định năm học 2020-2021 với nhu cầu thiết yếu thì Nhà trường dự định mở thêm ngành Cử nhân Phục hồi chức năng và Cử nhân Kỹ thuật Công nghệ Môi trường.

Đào tạo Sau Đại Học:[sửa | sửa mã nguồn]

+ Chuyên khoa cấp I Y tế công cộng

+ Thạc sĩ Y tế công cộng

+ Thạc sĩ Quản lý bệnh viện

+ Chuyên khoa cấp II Tổ chức và quản lý y tế

+ Tiến sĩ Quản lý bệnh viện

+ Tiến sĩ Y tế công cộng

Ngoài ra, theo nhu cầu của học viên và đáp ứng nguồn nhân lực đội ngũ cán bộ y tế thì trong năm học 2020-2021 trường dự định đào tạo Thạc sĩ Kĩ thuật xét nghiệm y học trình độ sau đại học.

Đội ngũ giảng viên[sửa | sửa mã nguồn]

Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Y tế công cộng đã từng bước khẳng định vị thế của mình thông qua uy tín về chất lượng đào tạo, cam kết luôn theo sát nhu cầu thực tế của xã hội, đem đến đội ngũ nhân lực cao đáp ứng nhu cầu của ngành y tế, góp phần phát triển đất nước.

Đội ngũ giảng viên của Trường Đại học Y tế công cộng đa số là các giảng viên trẻ, năng động có trình độ và tâm huyết với nghề. Hầu hết, đội ngũ giảng viên của trường có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ được đào tạo tại những trường đại học hàng đầu trên thế giới. Đã có trên 85% giảng viên có trình độ sau đại học với gần 20 giáo sư, phó giáo sư; gần 20 Tiến sĩ; 47 thạc sĩ. Như vậy, tỷ lệ giảng viên có trình độ Giáo sư, Phó Giáo sư chiếm 20%, tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ trở lên chiếm 85% trong tổng số giảng viên của trường - một tỷ lệ rất ít trong các trường đại học ở Việt Nam hiện nay.

Hợp tác quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Cùng với hoạt động đào tạo, nghiên cứu, tư vấn, hoạt động Hợp tác quốc tế được Trường Đại học Y tế cộng cộng coi là một nhiệm vụ trọng tâm.  Thông qua nhiều hoạt động, Trường Đại học Y tế công cộng mở rộng các quan hệ hợp tác với các trường đại học, các tổ chức quốc tế để trở thành một đối tác quan trọng và uy tín.

Hàng năm, trường ĐHYTCC đều tiếp nhận một lượng sinh viên quốc tế khá lớn đến từ nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới như Johns Hopkin (Mỹ), Chapel Hill Simon Fraser (Canada), Leeds (Anh), Paris VI (Pháp), Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia… đến học tập và làm việc.

Phần lớn sinh viên quốc tế hiện nay đến từ Hàn Quốc.


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Website của Trường Đại học Y tế Công cộng