Trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Thành lập 1979
Loại hình Đại học công lập
Hiệu trưởng GS. TS. Phạm Văn Thức
Địa chỉ 72A, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam.
Website http://www.hpmu.edu.vn
Tòa nhà Hiệu bộ Đại học Y Dược Hải Phòng

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng (tên quốc tế: Haiphong University Of Medicine and Pharmacy) là một cơ sở đào tạo bác sĩ đa khoa và chuyên khoa, cử nhân điều dưỡng, cử nhân Kỹ thuật Y Học và là một trung tâm nghiên cứu y học tại thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Cơ sở mới của trường tọa lạc tại 72A, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Ngô Quyền.

Lịch sử

Trường Đại học Y Hải Phòng trải qua hơn 30 năm xây dựng phát triển và trưởng thành đến nay đã trở thành một trong những trung tâm đào tạo về Y học có uy tín trong cả nước và quốc tế. Trường được thành lập từ năm 1979 ban đầu là Cơ sở II của Trường Đại học Y Hà Nội tại Hải Phòng (từ tháng 9/1979 đến 8/1985). Đến ngày 17/8/1985, Bộ trưởng Bộ Y tế Đặng Hồi Xuân đã ký quyết định số 843/BYT-QĐ đổi tên Cơ sở II Trường Đại học Y Hà Nội thành Phân hiệu Đại học Y Hải Phòng trực thuộc trường Đại học Y Hà Nội. Đến 25/01/1999, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đã ký quyết định số 06/1999/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Y Hải Phòng trên cơ sở Phân hiệu Đại học Y Hải Phòng thuộc Trường Đại học Y Hà Nội, từ đó đến nay trường mang tên là Trường Đại học Y Hải Phòng với nhiệm vụ đào tạo ra các Y Bác sĩ phục vụ việc khám chữa bệnh cho nhân dân. Đào tạo Đại học

Trường Đại học Y Hải Phòng hiện đang đào tạo Bác sĩ Đa khoa hệ chính quy với thời gian học 6 năm, mỗi năm đào tạo trên 300 sinh viên; Bác sĩ Đa khoa hệ chuyên tu (thời gian đào tạo 4 năm, mỗi năm đào tạo trên 150 sinh viên); Bác sĩ Y học dự phòng (thời gian đào tạo 6 năm, mỗi năm đào tạo trên 50 sinh viên); Cử nhân Điều dưỡng chính quy (thời gian đào tạo 4 năm, mỗi năm đào tạo trên 100 sinh viên); Bác sĩ Răng Hàm Mặt (thời gian đào tạo 6 năm, mỗi năm đào tạo trên 30 sinh viên); Cử nhân Kỹ thuật y học (thời gian đào tạo 4 năm, mỗi năm đào tạo trên 50 sinh viên); Hiện nay Trường cũng đang chuẩn bị đào tạo mã ngành Dược sĩ đại học Bác sĩ Y học cổ truyền.

Cùng với quá trình đổi mới của ngành Giáo dục, Trường đang tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy tích cực, lấy người học làm trung tâm của quá trình đào tạo, và chuẩn bị các điều kiện thực hiện đào tạo theo tín chỉ. Thông qua các phương pháp giảng dạy đa dạng, bao gồm cả thuyết trình theo truyền thống, sử dụng trình chiếu powerpoint, cập nhật nguồn tài nguyên trên mạng internet, thực tập tại các phòng thí nghiệm, giảng dạy bên giường bệnh, giảng dạy dựa trên vấn đề, y học dựa trên chứng cứ, thực hành và nghiên cứu tại các bệnh viện và trung tâm y tế... sinh viên đã thu được các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp của mình.

Đào tạo sau đại học

Trường Đại học Hải Phòng hiện đang đào tạo các bậc học sau đại học: Thạc sĩ (Nội, Ngoại, Nhi, Y tế công cộng); Bác sĩ chuyên khoa II (Nội hô hấp, Nội tim mạch, Ngoại chấn thương chỉnh hình, Ngoại tiêu hóa, Sản phụ khoa, Nhi thận tiết niệu và quản lý y tế); Bác sĩ chuyên khoa I (nội, Ngoại, Sản, Nhi, Y tế công cộng, Chẩn đoán hình ảnh, Y học cổ truyền, Lao và bệnh phổi, Răng hàm mặt, Mắt, Tai mũi họng, Hóa sinh và y học gia đình); Bác sĩ nội trú; Chuyên khoa định hướng, ngoài ra nhà trường cũng đã chuẩn mở các mã ngành đào tạo Tiến sĩ.

Các luận án tốt nghiệp đều hướng tới các mục tiêu cơ bản là chứng tỏ năng lực của học viên, khả năng nghiên cứu, làm việc độc lập và đóng góp mới cho khoa học. Nhà trường cũng đã phối hợp tổ chức hàng loạt các cuộc tập huấn và đào tạo lại cho cán bộ y tế tại các tuyến khác nhau về các vấn đề y tế cấp bách như HIV/AIDS, lao kháng thuốc, sử dụng thuốc hợp lý, các kỹ thuật y học mới…

Hiện nay, trường Đại học Y Hải Phòng cũng đã và đang hợp tác với các trường Đại học trên thế giới phối hợp đào tạo cho cán bộ, giảng viên và sinh viên về các chuyên ngành sau đại học. Đây là cơ sở cho nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học xứng tầm sánh vai với các trường đào tạo về Y – Dược lớn trong nước và trên thế giới.

Đội ngũ cán bộ và cơ cấu tổ chức

Trường hiện có 332 cán bộ, giảng viên và 10 lao động hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế, trong đó có: 56 giảng viên chính, 02 nhà giáo nhân dân, 05 nhà giáo ưu tú, 07 thầy thuốc ưu tú, 01 giáo sư, 16 phó giáo sư, 32 tiến sĩ, 120 thạc sĩ, 11 Bác sĩ chuyên khoa II, 10 Bác sĩ chuyên khoa I, giảng viên có trình độ trên và sau Đại học chiếm tỷ lệ 66,8%. Bên cạnh đó, trường còn có một đội ngũ giảng viên kiêm chức đông đảo với 158 người là cán bộ, Giám đốc, Phó giám đốc, Trưởng, Phó khoa phòng của các Bệnh viện trong và ngoài thành phố. Hiện nay trường có hệ thống Phòng, Ban chức năng, các Trung tâm, Bệnh viện thực hành khá hoàn chỉnh: Có 11 Phòng, Ban chức năng; 04 khoa và 20 Bộ môn trực thuộc khoa; 33 bộ môn trực thuộc trường; 08 đơn vị phục vụ đào tạo và nghiên cứu; 01 Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng với 28 khoa, phòng chức năng đáp ứng giảng dạy, nghiên cứu và phục vụ người bệnh.

Nghiên cứu khoa học

Cho tới thời điểm 2010, Trường Đại học Y Hải Phòng đã thực hiện 2 đề tài Nhà nước, 16 đề tài cấp Bộ, 14 đề tài cấp Thành phố, 977 đề tài cấp cơ sở. Các đề tài đã sử dụng các kỹ thuật nghiên cứu khác nhau, từ các nghiên cứu cơ bản trong labo, nghiên cứu lâm sàng, nghiên cứu cộng đồng cả định tính và định lượng. Một số nghiên cứu phối hợp với các trường Đại học lớn trên thế giới cũng đã và đang được triển khai với hiệu quả ứng dụng cao và đang được triển khai.

Các nghiên cứu cơ bản đi vào nghiên cứu y sinh học, vi sinh, ký sinh trùng, hóa sinh… đều trực tiếp phục vụ cho giảng dạy y học và phục vụ bệnh nhân. Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã được tiến hành trên các lĩnh vực nội, ngoại, sản, nhi, lây, da liễu, tâm thần, thần kinh,… nghiên cứu về các bệnh mang tính địa phương như do nghèo đói, HIV/AIDS, lao và các vấn đề y tế nổi cộm… Các nghiên cứu lâm sàng thường được phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện như: Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng,… và luôn tuân thủ nghiêm các quy định về đạo đức trong nghiên cứu y học.

Hợp tác quốc tế

Trường Đại học Y Hải Phòng đã và đang có quan hệ hợp tác về đào tạo, trao đổi cán bộ, sinh viên, nghiên cứu khoa học với các Trường Đại học của các nước: Pháp (Đại học Pari 5, 6,7,12, Đại học Tây Y Brest); Hà Lan (Đại học Y Maastricht); Mỹ (Đại học Bermingham, Đại học Boston); Hungary (Đại học Semmelweis); Hàn Quốc (Đại học Răng – Hàm – Mặt của Đại học Tổng hợp Seoul); Australia (Đại học Queensland và Đại học Sydney); Trung Quốc (Đại học Y Quảng Tây); Nhật Bản (Đại học Kanazawa và Đại học Okayama); Đài Loan (Đại học Y Đài Bắc),…

Cơ sở vật chất

Trường có cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc kỹ thuật cao nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phục vụ khám chữa bệnh như: Máy siêu ân màu, máy ghi điện não đồ, máy Lazer CO2, máy tán sỏi kỹ thuật cao, Labo sinh học phân tử, mô hình điều dưỡng…. Trường có khu mới xây dựng với tòa nhà 07 tầng khang trang hiện đại gồm có: Giảng đường, văn phòng, phòng thí nghiệm và một tòa nhà cao 18 tầng đang được xây dựng. Bên cạnh đó Trường còn có Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng hiện đại có nhiệm vụ là đào tạo, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe nhân dân với 28 khoa phòng, 177 cán bộ nhân viên. Tổng số giường bệnh nội trú là 150 giường, phấn đấu 2015 đạt 400 giường.

Ngoài ra nhà trường còn có hệ thống các khu giảng đường đặt tại các Bệnh viện: Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ sản, Lao và Bệnh Phổi, Bệnh viện Kiến An,… đây là nơi phục vụ giảng dạy cho sinh viên khi đi thực tế tại các cơ sở.

Khen thưởng

Trong suốt hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Đại học Y Hải Phòng đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước, Bộ, Thành phố,…. Trong đó, Trường được Nhà nước tặng 3 Huân chương lao động (Huân chương lao động hạng nhất năm 2009, Huân chương lao động hạng Nhì năm 2004, Huân chương lao động hạng Ba năm 2000), Huân chương lao động hạng Ba cho các cá nhân (11 cá nhân) và tập thể (Bộ môn Nhi, Phòng Đào tạo Đại học, Bộ môn Nội),. Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 14 cá nhân và 6 tập thể; Cờ thi đua xuất sắc của: Bộ Y tế, Công đoàn ngành Y tế, Bộ Công an, UBND Thành phố Hải Phòng; Bằng khen của Bộ Y tế: 37 Bằng khen cho tập thể, 85 Bằng khen cho cá nhân; Bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho 08 các nhân; Ngoài ra còn có nhiều Bằng khen của Công đoàn ngành Y tế Việt Nam, Bộ Công an, UBND Thành phố Hải Phòng, Liên đoàn lao động Việt Nam, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố Hải Phòng; Nhiều Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bằng khen của Thành đoàn Hải Phòng và Hội Sinh viên thành phố Hải Phòng cho các tập thể và cá nhân đoàn viên, sinh viên nhà trường.

Mục tiêu phát triển

Xây dựng Trường Đại học Y Hải Phòng trở thành một Trường Đại học Y – Dược lớn của cả nước, là Trung tâm Y học Biển của quốc gia, đồng thời là một hạt nhân trung tâm y học chuyên sâu tiên tiến, và đặc thù của Đồng bằng Duyên Hải Bắc bộ và Bắc bộ nhằm đảm bảo cho nhà trường đạt chất lượng chuẩn Quốc gia, quốc tế có khả năng hội nhập và hợp tác Quốc tế, có khả năng đáp ứng các nhu cầu về đào tạo nhân lực cũng như các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, dịch vụ y tế đa dạng và chuyên sâu, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Sinh viên Đại học Y Hải Phòng ngày tốt nghiệp

Ban Giám Hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Hiệu Trưởng:

  • NSND-GS.TS. Phạm Văn Thức (Bí thư Đảng ủy)

Phó Hiệu Trưởng:

  • PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng
  • PGS.TS. Phạm Văn Mạnh
  • TS.BSCK2 Nguyễn Quang Tập
  • TS. Nguyễn Văn Khải[1]

Hiệu Trưởng qua các thời kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

  • PGS.TS – TTƯT NGUYỄN ĐỨC LUNG (1979-2000)
  • GS.TS NGND. NGUYỄN HỮU CHỈNH (2000-2006)
  • NGƯT-GS.TS.BS. PHẠM VĂN THÚ (2006-nay)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]