Xa lộ Đại Hàn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Đường Đại Hàn
Thông tin tuyến đường
Một phần của QL 1A, VNM.svg
Chiều dài44 km (27 mi)
Các điểm giao cắt chính
Đầu Đông BắcQL 52, VNM.svg (Xa lộ Hà Nội) tại ngã ba trạm 2, giáp ranh giữa Thủ ĐứcQuận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

QL 1K, VNM.svg tại Ngã tư Linh Xuân, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
QL 13, VNM.svg tại Ngã tư Bình Phước, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

QL 22A, VNM.svg tại nút giao An Sương, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Đầu Tây NamNgã ba An Lạc, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh
Hệ thống cao tốc

Xa lộ Đại Hàn là cách gọi dân gian cho đoạn quốc lộ 1A từ ngã ba Trạm 2 đến ngã ba An Lạc, quận Bình Tân, đi qua địa phận Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, dài 43,1 km.

Xa lộ này được công binh quân đội Đại Hàn Dân Quốc xây dựng năm 1969 - 1970 sau sự kiện Tết Mậu Thân trong Chiến tranh Việt Nam với tư cách là đồng minh của Việt Nam Cộng Hoà nhằm làm đường vành đai bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất và Sài Gòn và ngăn cách giữa Sài Gòn với quân cách mạng ở Củ Chi, Hóc Môn.

Hiện nay, đoạn ngã ba Trạm 2 đến ngã tư An Sương của Xa lộ Đại Hàn dài 21,1 km nằm trong đường Xuyên Á nối Thành phố Hồ Chí Minh và Phnom Penh, Bangkok. Phần tiếp theo của đường xuyên Á theo quốc lộ 22 qua Củ Chi đến cửa khẩu Mộc Bài tiếp giáp với Campuchia. Tổng chiều dài của đường xuyên Á đoạn trong Thành phố Hồ Chí Minh (đến Củ Chi) dài 43,6 km.

Các khu công nghiệp tập trung hiện nay của Thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu nằm dọc theo hành lang xa lộ Đại Hàn (đường Vành đai 2), gồm các khu công nghiệp Tân Tạo, Tân Bình, Vĩnh Lộc, Tân Thới Hiệp, Linh Trung, Bình Chiểu, Thủ Đức và khu công nghiệp Kỹ thuật cao.

Xa lộ Đại Hàn là con đường quan trọng nối liền miền Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]