Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đường cao tốc
Nội Bài – Lào Cai

Đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai, đoạn Vĩnh Yên
Một phần của AHN-AH14.svg
Tổng chiều dài 264 km
Các điểm giao cắt quan trọng
Đầu đông QL 2, VNM.svg AHN-AH14.svgQL 18, VNM.svg tại Nội Bài, Sóc Sơn, Hà Nội
 

QL 2B, VNM.svg tại Kim Long, Tam Dương, Vĩnh Phúc
QL 2C, VNM.svg tại Hợp Hòa, Tam Dương, Vĩnh Phúc

QL 2, VNM.svg AHN-AH14.svg tại Phù Ninh, Phú Thọ
Đầu tây Quang Kim, Bát Xát, Lào Cai
Hệ thống cao tốc

Đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai dài 264 km có điểm đầu là nút giao thông giữa quốc lộ 2đường cao tốc Bắc Thăng Long - Nội Bài (Hà Nội) và điểm cuối là xã Quang Kim (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). Đường cao tốc này là một phần của đường Xuyên Á AH14.

Phần lớn đường cao tốc sẽ đi ven theo bờ sông Hồng. Tuyến này đi qua địa bàn 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai, nối với đường cao tốc Côn Minh - Hà Khẩu của Trung Quốc và là một hợp phần trong dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông của Hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng. Điểm đầu tại nút giao thông quốc lộ 18A với quốc lộ 2, điểm cuối tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, vị trí đấu nối với đường cao tốc Côn Minh-Hà Khẩu (Trung Quốc).

Dự án này khởi công từ quý 3 năm 2008 và hoàn thành vào năm 2012. Theo thiết kế, đoạn Hà Nội – Yên Bái có 4 làn xe cho phép đạt vận tốc thiết kế tối đa 100 km/h; đoạn Yên Bái – Lào Cai có 2 làn xe và đạt vận tốc tối đa 80 km/h.

Việc xây dựng tuyến đường cao tốc này dự kiến tốn 1,216 tỷ dollar Mỹ trong đó có 896 triệu dollar là nguồn vay thương mại, 200 triệu dollar vay ưu đãi từ Ngân hàng Phát triển châu Á và còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam huy động bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ. Dự án này dự kiến sẽ phải giải phóng hơn 19,96 km² diện tích mặt bằng và tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 30.000 hộ.

Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc. Mặt cắt ngang giai đoạn I đoạn Nội Bài-Yên Bái đi qua thành phố Hà Nội, các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái gồm 4 làn xe, tốc độ thiết kế tối đa 100 km/giờ; đoạn Yên Bái-Lào Cai gồm 2 làn xe, tốc độ thiết kế tối đa 80 km/giờ./.

Hiện tại, tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai đã thông xe được 180 km Bao gồm:[1]

Đoạn từ thành phố yên bái đến điểm cuối xã kim quang huyên bát xát lào cai.

Đoàn từ Nội bài đến nút giao với quốc lô 32c tại Cẩm Khê Phú Thọ

Đoạn từ thi xã phú thọ đi thành phốYên bái là đoan cuối cùng chờ thông xe.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]