Bertha von Suttner

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bertha von Suttner.
Nobel medal dsc06171.jpg
Bertha von Suttner năm 1906
Sinh 9 tháng 6, 1843(1843-06-09)
Praha, Đế quốc Áo
Mất 21 tháng 6, 1914 (71 tuổi)
Viên, Áo-Hungary
Công việc tiểu thuyết gia
Một tem thư Đức tưởng niệm Bertha von Suttner.

Bertha Felicitas Sophie Freifrau[1] von Suttner (Nữ nam tước Bertha von Suttner, Gräfin (Nữ bá tước) Kinsky von Wchinitz und Tettau; 9.6.1843 – 21.6.1914) là một tiểu thuyết gia người Áo, một người theo chủ nghĩa hòa bình và là phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel Hòa bình.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Suttner sinh tại Praha, là con gái của một thống chế người Áo đã bị bần cùng hóa, Franz-Josef Graf Kinsky von Wchinitz und Tettau, và vợ là Sophie von Körner, một cô giáo kèm trẻ tại tư gia từ năm 1873 cho gia đình Suttner khá giả. Suttner có một anh trai, Arthur Franz Graf Kinsky von Wchinitz und Tettau.

Bà đính hôn với kỹ sư kiêm tiểu thuyết gia Arthur Gundaccar Freiherr von Suttner (từ trần ngày 10.12.1902), nhưng gia đình chống đối.

Năm 1876, bà trả lời một mục quảng cáo tìm người giúp việc của Alfred Nobel và nhận làm thư ký kiêm quản gia cho ông tại Paris nơi ông đang cư trú. Tuy nhiên bà chỉ làm trong một tuần lễ, rồi trở về Viên để âm thầm kết hôn với Arthur vào ngày 12.6.1876.[2]

Bertha von Suttner Monument ở Wagga Wagga, New South Wales, Úc.

Suttner trở thành nhân vật hàng đầu của phong trào Hòa bình khi bà phát hành tạp chí Die Waffen nieder! ("Hãy hạ vũ khí!") năm 1889 và thành lập một Tổ chức Hòa bình Áo vào năm 1891. Bà nổi tiếng quốc tế như một biên tập viên của nhật báo theo chủ nghĩa hòa bình quốc tế Die Waffen nieder! (theo tên tạp chí nói trên), từ năm 1892 tới năm 1899. Lòng yêu chuộng hòa bình của bà là do ảnh hưởng bởi các tác phẩm của Henry Thomas Buckle, Herbert SpencerCharles Darwin.

Mặc dù quan hệ tiếp xúc cá nhân giữa bà với Alfred Nobel là ngắn ngủi, nhưng bà vẫn trao đổi thư từ với ông cho tới khi ông qua đời năm 1896, và người ta tin rằng bà đã ảnh hưởng phần lớn tới quyết định lập thêm một "Giải Hòa bình" vào trong số các giải đặt ra theo nguyện vọng của ông, và chính bà đã được trao tặng giải Nobel Hòa bình này vào năm 1905.

Có một phim mang tên Die Waffen nieder của Holger MadsenCarl Theodor Dreyer do "Hãng phim Bắc Âu" (Nordisk Films Kompagni) sản xuất năm 1914.

Các tiền kim loại và tem thư tưởng niệm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bertha von Suttner vừa được chọn làm chủ đề chính cho đồng euro có giá trị cao dành cho người sưu tập: các đồng 2008 Europe Taler. Mặt trái của đồng tiền là hình các nhân vật quan trọng trong lịch sử châu Âu, trong đó có Bertha von Suttner. Cùng xuất hiện trên đồng tiền kim loại này còn có Martin Luther (tượng trưng cho sự quá độ từ thời Trung cổ tới thời hiện đại); Antonio Vivaldi (tiêu biểu cho sự quan trọng của đời sống văn hóa châu Âu); và James Watt (đại diện cho việc kỹ nghệ hóa châu Âu, người phát minh máy chạy bằng hơi nước đầu tiên ở thế kỷ thứ 18).
  • Bà được mô tả trên đồng 2 euro kim loại của Áo, và được in hình trên tiền giấy 1.000 schilling của Áo cũ.
  • Bà cũng được tưởng niệm trên tem thư năm 2005 của Đức.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Freifrau là tước hiệu nữ bá tước, không phải tên gọi hoặc tên họ
  2. ^ “Bertha von Suttner”. The Nobel Foundation. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2009. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]