Harry S. Truman

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Harry Truman)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Harry S. Truman
Harry S. Truman.jpg
Chức vụ
Nhiệm kỳ 12 tháng 4 năm 1945 – 20 tháng 1 năm 1953
Tiền nhiệm Franklin D. Roosevelt
Kế nhiệm Dwight D. Eisenhower
Nhiệm kỳ 20 tháng 1 năm 1945 – 12 tháng 4 năm 1945
Tiền nhiệm Henry A. Wallace
Kế nhiệm Alben W. Barkley
Thông tin chung
Đảng phái Dân chủ
Sinh 8 tháng 5 năm 1884
Lamar, Missouri
Mất 26 tháng 12 năm 1972
Thành phố Kansas, Missouri
Tôn giáo Baptist
Vợ Bess Wallace Truman
Chữ ký Harry S Truman Signature.svg

Harry S. Truman (8 tháng 5 năm 188426 tháng 12 năm 1972) là Phó tổng thống thứ 34 (1945) và là Tổng thống thứ 33 của Hoa Kỳ (1945–1953), kế nhiệm Nhà Trắng sau cái chết của Franklin D. Roosevelt.

Trong đối nội Truman đối phó với một giai đoạn hỗn loạn của nền kinh tế, được đánh dấu với nhiều thiếu hụt nghiêm trọng, hàng loạt vụ đình công và sự thông qua đạo luật Taft-Hartley vượt qua sự phủ quyết (veto) của ông. Ông tái đắc cử vào năm 1948 nhưng không kiểm soát được Quốc hội và không thể thông qua một chương trình Thỏa thuận Công bằng (Fair Deal) của ông. Ông đã sử dụng quyền hành pháp của mình để bắt đầu sự xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc trong quân đội Hoa Kỳ và bắt đầu cuộc "báo động đỏ" thứ hai để loại bỏ hàng ngàn người thân với cộng sản trong các cơ quan nhà nước. Hàng trăm người được ông bổ nhiệm bị buộc phải từ chức trong hàng loạt các vụ bê bối về tài chính.

Nhiệm kì tổng thống của Truman có nhiều sự kiện xảy ra trong đối ngoại, bắt đầu với chiến thắng Đức quốc xã, vụ thả bom nguyên tửHiroshimaNagasaki, sự đầu hàng của phát xít Nhật và sự kết thúc Thế chiến thứ hai, sự thành lập của Liên Hiệp Quốc, kế hoạch Marshall để tái thiết lại châu Âu, học thuyết Truman để kiểm soát chủ nghĩa cộng sản, sự bắt đầu của Chiến tranh Lạnh, sự thành lập của khối NATOChiến tranh Triều Tiên. Sự kiện cuối cùng làm hao tổn 44.000 lính Hoa Kỳ, hy sinh hay mất tích, và làm cho Truman không được tái đắc cử nhiệm kì thứ 3. Vận động chống lại sự thất bại của Truman ("Triều Tiên! Cộng sản! Tham nhũng!"), ứng viên Cộng hòa Dwight D. Eisenhower đã kết thúc 20 năm thống trị của Đảng Dân chủ vào năm 1952.

Ông cũng được xem là tổng thống nghèo nhất trong lịch sử Hoa Kỳ [1]. Từ khi thất bại với việc kinh doanh một mỏ kẽm lúc còn trẻ, sau đó ông phải lao động tay chân. Khi hãng quần áo của ông (chung vốn với 1 người bạn) bị phá sản, Trumann còn nợ 30.000 đô la (một tài sản lớn thời đấy). Sau khi mãn nhiệm tổng thống, ông và vợ nghèo đến nỗi cũng phải là hai người đầu tiên nhận trợ cấp Medicare sau khi Tổng thống Lyndon Johnson ký thành

Những năm 40 thế kỉ 20, nhóm con nai (Deer team) thuộc O.S.S (Office of Strategic Services) nhờ Việt Minh giúp đỡ và cứu những phi công Mỹ bị quân Nhật bắn rơi. Hàng trăm phi công Mỹ được cứu, O.S.S và nhóm con nai muốn làm bạn và đồng minh của Việt Minh dù biết Việt Minh là cộng sản. Họ còn chụp một bức ảnh với Hồ Chí Minh và đại tướng Võ Nguyên Giáp để chứng tỏ tình hữu nghị (bức ảnh đó sau này đã giúp Việt Nam và Mỹ mở giao thương, buôn bán với nhau).Có điều khi trình vụ này lên Truman thì ông ta đã phớt lờ và quên Việt Nam, đã vậy ông ta còn hỗ trợ Pháp hơn 200 tỉ ÚSD chi phí quân sự, cấp nhiều thiết bị chiến tranh đắt tiền và gửi nhiều cố vấn quân sự qua Đông Dương để giúp Pháp. Sau này Eisenhover tiếp tục vết xe đổ vỡ của ông ta và giúp Việt Nam công hoà, rồi Kennedy, Lyndon B Johnson, Richard Nixon cũng nối tiếp Truman mà chia cắt một đất nước, một dân tộc và còn gây ra cuộc chiến tranh dài nhất, tốn kém và khiến hàng chục ngàn lính Mỹ chết ở một đất nước chưa từng làm tổn hại danh dự, xúc phạm hay tấn công nước Mỹ, đã vậy lại còn từng là đồng minh trong cuộc chiến tranh chống phát xít.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]