Đường Đồng Khởi (Thành phố Hồ Chí Minh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Ngã ba Lê Lợi - Đồng Khởi, Khách sạn Continental đối diện Thương xá Eden cũ
Giao lộ Đồng Khởi - Nguyễn Du
Bản đồ

Đường Đồng Khởi là một đường phố nằm ở Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, được xem là một trong những con đường sầm uất nhất của thành phố này vì tập trung các cửa hiệu sang trọng, các khách sạn, trung tâm mua sắm.

Đường Đồng Khởi hiện dài 630 mét, bắt đầu từ Công trường Công xã Paris trước Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn, băng qua Công trường Lam Sơn, công viên Chi Lăng rồi kết thúc tại vị trí giao cắt với đường Tôn Đức Thắng, bờ Sông Sài Gòn.

Đường Đồng khởi còn lưu lại một vài nét cổ xưa và riêng biệt của một đô thị thuộc địa ở Đông Nam Á, tuy nhiên đã mất dần từng phần qua các thời kỳ từ năm 1954 khi nhiều tòa nhà cao lớn đang dần mọc lên.[1]

Các công trình nổi bật trên tuyến phố này là: Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh, Khách sạn Continental, Grand Hotel Sài Gòn, Khách sạn Bông Sen, Khách sạn Caravelle, Vincom Center A. Đường Đồng Khởi giữ kỷ lục về giá đất ở Việt Nam cho đến năm 2007 khi có một khu đất đã được bán với giá 1 tỷ đồng/,[2] mức giá rao bán công khai từng lên mức 1,7 tỷ đồng/m2.[3] Năm 2010, trong quá trình giải phóng mặt bằng Khu tứ giác Eden để xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn... cho trung tâm thành phố, các căn nhà tại Đồng Khởi nhận được mức bồi thường cao nhất là 370 triệu đồng/m².

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thời Đông Dương thuộc Pháp, đường này có tên là Rue Cartinat, thời Việt Nam Cộng hòa đổi thành đường Tự Do từ năm 1954 đến 1975. Sau năm 1975, chính quyền Việt Nam đổi tên đường Tự Do thành đường Đồng Khởi, cùng với đường Công Lý thành đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Dư luận chỉ trích việc đổi tên này bằng câu thơ châm biếm: "Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý. Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do". Người ta cho rằng hai câu thơ đó là của nhà thơ Vũ Hoàng Chương.[4]


Đường Đồng Khởi (Thành phố Hồ Chí Minh)
Điểm đầu
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
0,63 km Điểm cuối
Đường Tôn Đức Thắng
Sông Sài Gòn

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]