Nhà thờ Chợ Quán

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Nhà thờ Chợ Quán (tên hiệu: Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu) là một nhà thờ Công giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh, thuộc giáo xứ Chợ Quán. Đây được xem là nhà thờ có quy mô lớn nhất khu vực Chợ Lớn.

Nhà thờ Chợ Quán tọa lạc tại số 120 Trần Bình Trọng, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Giáo xứ Chợ Quán (thành lập năm 1723) là một họ đạo cổ xưa tại Sài Gòn được thành lập bởi việc quy tụ giáo dân miền Bắc và miền Trung di cư đến nơi đây để tránh việc bắt đạo. Tên gọi Chợ Quán không rõ có từ khi nào, nhưng theo nguồn truyền miệng từ lâu thì các giáo dân này có cùng nghề, cùng đức tin nên tạo nên một xóm đạo có nhiều chợ, nhiều lều quán sinh hoạt nội bộ nên hình thành cái tên Chợ Quán[1].

Kiến trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà thờ Chợ Quán được khởi công xây dựng năm 1887 và khánh thành vào mùng 4 Tết Bính Thân (năm 1896). Công trình mang kiến trúc Gothic, các cánh cửa đều theo cấu trúc mái vòm cong, những cột đá to với những hoa văn độc đáo, mái ngói đỏ đã thẩm màu rêu phong cổ kính.

Tháp chuông nhà thờ gồm có ba tầng: tầng kéo chuông, tầng để chuông và tầng mái trên cùng với tổng cổng năm quả chuông: hai quả chuông kéo trong ngày thường, hai quả chuông dùng cho các dịp lễ quan trọng và một quả chuông để báo tử. Trong dịp lễ đặc biệt thì mới kéo tất cả năm quả chuông cùng một lúc.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]