Chùa Hoằng Pháp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chính điện chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp (弘法寺) là một chùa ở huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa đã tồn tại hơn nửa thế kỷ. Cho đến nay, chùa Hoằng Pháp nổi tiếng là nơi thu hút các tín đồ Phật giáoSài Gòn và các vùng lân cận đến tham quan và tham gia các Khóa Tu Phật Thất Khóa Tu Mùa Hè, Khóa Tu Sinh Viên, Khóa Tu Thiếu Nhi. Chùa Hoằng Pháp với hơn 40 chi nhánh trực thuộc tông môn trong và ngoài nước.

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

Chùa tọa lạc trên khu đất diện tích 6 hécta, tại Thành Ông Năm, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chùa Hoằng Pháp thuộc hệ phái Bắc tông, do cố Hòa thượng Thích Ngộ Chân Tử sáng lập năm 1957 trên một cánh rừng chồi. Sau hai năm khai phá, năm 1959 ông mới bắt đầu xây dựng bằng gạch đinh, hai tầng mái ngói, mặt chùa xoay về hướng Tây Bắc.

Năm 1965, chiến tranh tàn phá tại Đồng Xoài, Thuận Lợi làm nhiều người mất nhà cửa. Hòa thượng trụ trì đã đón nhận 60 gia đình gồm 361 nhân khẩu về chùa nuôi dưỡng trong 8 tháng, sau đó mua đất xây cất 55 căn nhà cho đồng bào định cư.

Năm 1968, hòa thượng lại thành lập viện Dục Anh ở đây, tiếp nhận 365 em từ 6 đến 10 tuổi về nuôi dạy. Nhờ những việc làm từ thiện mà từ đó Phật tử nhiều nơi tụ hội về ngày một đông.

Năm 1971, để đủ chỗ lễ bái, giảng đạo, Ngộ Chân Tử xây nối thêm mặt tiền chánh điện dài 28m, tường xây bằng gạch block, mái lợp tole cement.

Năm 1974, với dự định mở làng cô nhi tiếp nhận thêm hàng ngàn trẻ thơ bất hạnh và thành lập đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, hòa hượng mua thêm 45 mẫu đất tại ấp Phú Đức, xã Tân Tạo, huyện Bình Chánh. Công việc đang tiến hành thì xảy ra sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, số đất đó đã hiến lại cho Ban quản trị khu Kinh tế mới Lê Minh Xuân.

Sau 30 tháng 4 năm 1975, số trẻ em được thân nhân nhận về, viện Dục Anh giải tán, chùa lại nhận nuôi dưỡng các cụ già neo đơn hoặc vì gia cảnh khó khăn.

Năm 1988, Hòa thượng Thích Ngộ Chân Tử viên tịch. Đệ tử của Hòa thượng là thầy Thích Chân Tính lên thay. Hòa thượng thành lập một Ban Hộ tự tại địa phương và mười chúng ở các nơi với hơn 1.000 Phật tử.

Ngày 23 tháng 3 năm 1995, chùa xây lại khu chánh điện.

Tháng 3 năm 1999, chùa tổ chức một khóa tu Phật thất 7 ngày đêm, với lượng người tham dự là 70 người. Từ đó đến nay đã tổ chức nhiều khóa tu tương tự, thu hút rất đông đảo Phật tử (mỗi khóa trên dưới 3000 người, có lúc lên tới 7000 người).

Năm 2005, chùa tổ chức khóa tu mùa hè dành cho học sinh và sinh viên. Năm đầu tiên có hơn 300 em. Năm thứ 2 là hớn 1600 em. Và cho đến nay, chùa đã đón nhận hàng năm gần 6000 em học sinh, sinh viên đến dự tu "Khóa tu mùa hè".

Và cho đến nay, chùa Hoằng Pháp hiện tại được xem là trung tâm tu học Phật Pháp, trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất Việt Nam.

Kiến trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng Bồ tát Quán Thế Âm trong khuôn viên chùa

Chùa Hoằng Pháp đã trải qua nhiều giai đoạn tái thiết, nâng cấp. Hiện nay có khuôn viên rộng lớn với nhiều cây cao bóng mát quanh năm.

Từ ngoài nhìn vào cổng tam quan, cổng chính đề chữ "Chùa Hoằng Pháp", hai cổng phụ bên trái đề chữ Từ bi, bên phải đề chữ Trí tuệ. Dọc theo hai cột của cổng chính có hai câu đối:

Hoằng dương đại đạo chỉ bày nhân loại nhận ra chân thật tính
Pháp Phật nhiệm màu khai thị chúng sinh ngộ được bồ đề tâm

Dọc theo hai cổng phụ có hai câu đối:

Từ bi cứu bốn loài qua bể khổ đau
Trí tuệ độ ba cõi đến bờ hạnh phúc

Từ trong cổng tam quan nhìn ra, dọc theo hai cột chính có hai câu đối:

Tri ân Hòa Thượng Tôn sư gây dựng cảnh thiền từ đất Bắc
Báo đáp Cao Tăng Tổ đức vun trồng vườn giác tại miền Nam

Dọc theo hai cổng phụ có hai câu đối:

Đến cửa chùa rũ bỏ trần duyên tính xấu
Vào điện Phật giữ gìn mối đạo tâm lành

Tất cả các câu đối khắc trên cổng đều bằng tiếng Việt.

Trong lần tái thiết năm 1993, chùa đã nới rộng chánh điện chiều ngang 18m, chiều dài 42m, tổng diện tích xây dựng là 756m2, kiến trúc theo lối chữ "công". Tuy hình thức có mới nhưng vẫn mang dáng vẻ cổ kính của chùa miền Bắc với góc đao cong vút, 02 tầng mái ngói màu đỏ. Toàn bộ nền móng, đà, cột, trần, mái đều đúc bêtông kiên cố, tường xây gạch, mặt ngoài dán gạch men, mặt trong sơn nước. Nền lót gạch granite nhập từ Tây Ban Nha. Toàn bộ cánh cửa, bao lam, án thờ đề làm bằng gỗ quý, chạm trổ tinh vi.

Tháp Nhị Nghiêm

Hai bên bậc cấp dẫn lên thềm tiền đình chánh điện là hai con sư tử lớn bằng cement. Hai bên cửa chánh điện là hai bức phù điêu khắc tượng thần Kim Cang với vẻ mặt cương nghị, thân hình mang dáng đẹp khỏe mạnh của người lực sĩ.

Tiền điện thờ đức Thích Ca ngự trên tòa sen trong tư thế thiền định, chiều cao khoảng 4,5m. Phía trên chung quanh vách tường là 7 bức phù điêu bằng cement chạm khắc hình ảnh cuộc đời đức Phật từ lúc xuất gia cho đến khi nhập niết bàn. Phía trên và dưới bức phù điêu đối diện với tượng Phật là hai hàng chữ "Phật Nhật Tăng Huy - Pháp Luân Thường Chuyển".

Trước án thờ là bao lam bằng gỗ điêu khắc hình "Cửu long chầu nguyệt". Phía trên bao lam là ba cuốn thư cũng bằng gỗ khắc chữ Hán; cuốn ở giữa đề Thiên Nhơn Sư, hai cuốn hai bên đề chữ Từ bi và Trí tuệ. Hậu Tổ thờ cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử, Tổ khai sơn chùa Hoằng Pháp. Và trên tường là hai bức phù điêu miêu tả cuộc đời hành đạo của Ngài. Hai bên tả hữu là bàn thờ chư hương linh.

Đối diện với chánh điện là tượng Phật Thích Ca tọa thiền dưới gốc cây Bồ đề. Phía trước cây Bồ đề là cổng tam quan mới được xây dựng vào tháng 6 năm 1999.

Bên trái chánh điện nhìn từ ngoài vào là tháp "Nhị Nghiêm", nơi an trí nhục thân cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử. Cách một khoảng là tháp các vị Ni của chùa đã quá cố. Tiếp đến là nhà ăn rộng rãi, thoáng mát có hòn non bộ mới tạo. Song song là dãy nhà dưỡng lão nữ, gồm 10 phòng, mỗi phòng 04 người ở với đầy đủ tiện nghi. Sau cuối là nhà trù.

Bên phải chánh điện nhìn từ ngoài vào là vườn cây với thảm cỏ xanh tươi. Sát bờ tre là một hòn non bộ cao hơn 10m rộng 20m nằm trên một hồ nước. Bên trong hồ ngay chính giữa tôn trí tượng đức Quan Thế Âm Bồ Tát bằng cẩm thạch trắng cao 5m. Tiếp đến là hòn non bộ nhỏ trong hồ tròn. Sau đó là tháp Phổ Độ, nơi để cốt của thập phương bá tánh.

Phía sau chánh điện là tòa nhà Pháp Luân vô cùng hiện đại, với 5 tầng bao gồm trai đường, giảng đường lớn và các giảng đường nhỏ. Trước tòa nhà Pháp Luân là hai bãi cỏ xanh tươi với cây me cổ thụ.

Trụ trì[sửa | sửa mã nguồn]

Thời gian Trụ trì
1957 - 1988 Hòa thượng Ngộ Chân Tử (1901 - 1988)
1988 - 31.3.2022 Hòa thượng Thích Chân Tính (1958 -)
1.4.2022 - nay Đại đức Thích Tâm Trường

Hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Lễ Cầu An

Tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng 1 Âm lịch.

Lễ Phật Đản

Tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng 4 Âm lịch.

Lễ Vu Lan

Tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch.

Lễ Giỗ Tổ[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ chức hàng năm vào ngày 16 tháng 10 Âm lịch, cũng là ngày các hàng đệ tử xuất gia và tại gia quay về tổ đình trước tham dự lễ giỗ tổ Hòa thượng Ngộ Chân Tử sau đảnh lên Thầy.

Đêm Hoa Đăng Kỷ Nệm Đức Phật A Di Đà

Tổ chức hàng năm vào ngày 17 tháng 11 Âm lịch.

Với sự tham gia đông đảo của các phật tử trong và ngoài thành phố về tham dự.

Tối 22/12,2010 đêm hội hoa đăng mừng đức Phật Di Đà. Buổi lễ được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập là lễ hội hoa đăng lớn nhất.

Ước tính có hơn 30 ngàn người từ khắp mọi miền đất nước về tham dự.

Khóa tu Một ngày

Tổ chức hàng tháng vào các ngày chủ nhật của mỗi tháng.

Mỗi khóa quy tụ hơn 10.000 phật tử khắp mọi nơi về tham dự.

Khóa tu thiếu nhi " EM VỀ BÊN PHẬT "

Tổ chức hàng tháng vào các ngày chủ nhật của mỗi tháng.

Rất đông các bạn thiếu nhi từ khắp trong và ngoài thành phố về tham dự.

(Đối tượng từ 6 đến 12 tuổi)

Khóa tu sinh viên " HƯỚNG VỀ PHẬT PHÁP "

Tổ chức hàng tháng vào các ngày chủ nhật của mỗi tháng.

Rất đông các bạn sinh viên thuộc các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Tp. HCM về tham dự.

(Đối tượng từ 18 đến 25 tuổi).

Khóa tu Phật thất[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ chức mỗi năm 3 lần.

Mỗi khóa diễn ra trong 7 ngày vô cùng trang nghiêm và thanh tịnh.

Khóa tu Mùa hè[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn ra vào mùa hè, trong 7 ngày.

Được rất nhiều bạn trẻ từ khắp mọi miền tổ quốc về tham dự, mỗi khóa quy tụ hơn 5000 bạn.

Với sự chia sẻ và giảng từ các vị thầy, giảng sư, nhân vật để lại ấn tượng khó quên với các bạn khóa sinh.

Khóa tu Về Nguồn:" Dành cho chư tăng tông môn Hoằng Pháp "

Tổ chức sau ngày giỗ tổ Hòa thượng Ngộ Chân Tử vị tổ khai sáng Tổ Đình Hoằng Pháp, với mong muốn khóa tu là dịp để đại chúng Tăng thiết lập và nuôi dưỡng nguồn năng lượng bình an kính dâng lên Tổ, gởi đến Thầy, soi sáng, tiếp nối, phát huy sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

Được các đệ tử, đệ tôn trong tông môn Hoằng Pháp từ khắp mọi miền trong và ngoài nước về tham dự.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]