Chùa Nghệ Sĩ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Chùa Nghệ sĩ ở TPHCM.

Chùa Nghệ sĩ (còn có tên Nhựt Quang Tự, Phật Quang Tự) là một ngôi chùa nằm ở số 116/6 Thống Nhất, Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Là ngôi chùa với nghĩa trang dành riêng để an táng các nghệ sĩ cải lương của Việt Nam. Tính đến thời điểm cuối năm 2008, chùa đã có 546 ngôi mộ và hơn 500 lọ cốt [1]. Những mộ nằm lâu năm sẽ được hoả táng đưa vào 2 tháp cốt trong sân chùa [2].

Chùa Nghệ sĩ có số Phật tử và người dân nhiều nơi đến cúng viếng nhiều hơn so với tất cả các ngôi chùa hiện có tại khu vực Hạnh Thông Tây vào những ngày vía, ngày rằm[cần dẫn nguồn]. Đặc biệt các ngày rằm tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười được viếng thăm nhiều hơn.

Khách lễ chùa còn bao gồm các nghệ sĩ nhiều nơi, khi đến lễ họ có thể biểu diễn ca cải lương (trích đoạn tuồng), ca lẻ một cách không thù lao giúp chùa phục vụ khách khác. Chùa Nghệ sĩ có lẽ là chùa duy nhất tổ chức các buổi ca cải lương như vậy trong số các chùa khác ở Việt Nam [3].

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử của ngôi chùa có thể tính từ năm 1958, khi NSND Phùng Há xin được tiền để Hội Nghệ sĩ Ái hữu Tương tế mua đất nhằm làm nơi yên nghỉ cho những nghệ sĩ cải lương. Tuy nhiên khi mua được mảnh đất 6.080m² thì lại để không gần 10 năm trời vì không có tiền xây chùa [2].

Năm 1969, bầu Năm Công (Lê Minh Công) thấy đất bỏ không nên quyết định xin Phùng Há cho dựng am để tu hành. 1970, am hoàn thành, lúc đó bầu Năm Công quyết định bán vì không còn tiền trả nợ. Bầu Xuân đồng ý mua lại am với giá tương đương gần 100 cây vàng. Từ đó, am được xây thành chùa và nhiều nghệ sĩ cải lương đã qua đời được mai táng ở đây [2].

Người đầu tiên được đưa về chùa vào năm 1970 là nghệ sĩ Tư Út. Ông mất ở Nam Vang năm 1946, khi tuổi đời mới 36, đang đi hát cho đoàn Phụng Hảo [3] và theo nguyện vọng của gia đình muốn được thờ phụng ở quê nhà. Khi ấy chùa Nghệ sĩ vẫn lấy tiêu chí "Tứ thân phụ mẫu" của nghệ sĩ làm chuẩn nên khi một nghệ sĩ qua đời, người thân của họ cũng được chôn ở đây. Đến năm 1994, khi am thành chùa hoàn chỉnh thì tiêu chí này bị loại bỏ và từ đó đến nay chỉ có mỗi nghệ sĩ được quàn tại đây [2].

Các nghệ sĩ được an táng tại chùa[sửa | sửa mã nguồn]

Trong khuôn viên chùa có một nghĩa trang nghệ sĩ. Nhiều nghệ sĩ có danh tiếng cũng như ít được biết đến được an táng tại chùa sau khi qua đời. Có thể kể đến các nghệ sĩ như: NSND Năm Châu, NSND Phùng Há, NSND Ba Vân, NSƯT Thanh Nga, NSND Út Trà Ôn, NSƯT Hoàng Giang, Bảy Cao, Đức Lợi[4],... những soạn giả như Hoa Phượng, Hà Triều,[3][5], Thu An [6]... đến những nghệ sĩ qua đời gần đây như Tấn Tài, NSƯT Minh Phụng, Lê Vũ Cầu [7]...

Không những chỉ an táng các nghệ sĩ cải lương từ trần trong nước, các nghệ sĩ người Việt từ trần từ nước ngoài cũng xin được mang hài cốt và hình ảnh về chùa Nghệ sĩ thờ cúng như: nghệ sĩ Tư Út, Hữu PhướcHùng Cường...[3]

Có một trường hợp không phải là nghệ sĩ sân khấu vẫn được chôn cất tại đây, đó là diễn viên điện ảnh Lê Công Tuấn Anh [3].

Không chỉ là nơi an nghỉ của các nghệ sĩ mà còn là nơi an nghỉ của các thân nhân nghệ sĩ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Đặng Anh (29 tháng 11 năm 2008). “Nơi nghệ sĩ trở về - Kỳ 2: Kiếp xướng ca vô loài”. Báo điện tử VTC News. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2013. 
  2. ^ a ă â b Báo Lao động (22 tháng 7 năm 2007). “Vào nơi yên nghỉ của giới nghệ”. ngoisao.net (đăng lại). Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2013. 
  3. ^ a ă â b c Huỳnh Công Minh (25 tháng 10 năm 2004). “Danh lam chùa Nghệ sĩ: Còn vọng tiếng đờn ca”. Báo Thanh Niên online. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 8 năm 2007. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2013. 
  4. ^ Thanh Hiệp (22 tháng 9 năm 2005). “Vĩnh biệt nghệ sĩ Đức Lợi - Một đời cống hiến cho sân khấu tuồng cổ”. Báo Người Lao động Điện tử. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2013. 
  5. ^ Tuổi trẻ Online: "Kép độc" Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Giang từ trần
  6. ^ H.H. (11 tháng 10 năm 2005). “Vĩnh biệt soạn giả Thu An”. Báo Tuổi Trẻ online. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2013. 
  7. ^ Hoàng Giang, Nga Nguyễn (28 tháng 12 năm 2012). “Chùa nghệ sĩ: Nơi hội tụ những ngôi sao đã tắt”. Báo điện tử Người đưa tin. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]