Chùa Bà Đá

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Chùa Bà Đá (Linh Quang tự)
Cổng chùa Bà Đá.jpg
Vị trí
Quốc giaViệt Nam
Địa chỉsố 3 phố Nhà thờ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Thông tin
Tông pháiLâm Tế tông
Khởi lậpđời Lý Thánh Tông
Quản lýGiáo hội Phật giáo Việt Nam
DharmaWheelGIF.gif Chủ đề:Phật giáo
Bia đá trong chùa, trán bia ghi "Linh Quang tự bi ký"

Chùa Bà Đá, còn có các tên: Linh Quang tự, Sùng Khánh tự, là một ngôi chùa cổ ở số 3 phố Nhà thờ, Hà Nội, gần hồ Hoàn Kiếm.

Chùa Bà Đá được xây năm 1056[1] dưới đời Lý Thánh Tông. Chùa được dựng trên nền tháp Báo Thiên nổi tiếng của kinh thành Thăng Long xưa.

Chùa có tiền đường xây theo kiểu chữ nhất, trung đường xây theo kiểu chữ đinh, được nối liền với nhau, tạo nên một khối kiến trúc vuông vắn. Trong chùa có nhiều tượng gỗ. Chùa nằm trên một con phố nhỏ và dài chỉ vài trăm mét nhưng hiện diện cả hai hệ ý thức tín ngưỡng Phật giáoCông giáo.

Chùa vốn là trường sở của Lâm Tế tông; hiện nay chùa là trụ sở chính Thành hội Phật giáo Hà Nội. Trong chùa có Trường Trung cấp Phật học Hà Nội. Tại chùa hàng năm vẫn thường xuyên là nơi tổ chức các buổi lễ của Thành hội Phật giáo Hà Nội.

Trước kia trong chùa có Tượng Phát Lâm (tượng có nụ cười yêu đời) được coi là một trong tứ khí của Hà Nội.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tương truyền khi đào đất đắp thành Thăng Long vào đời vua Lê Thánh Tông (1460 - 1497) ở làng Báo Thiên Tự Tháp (khu vực Nhà thờ Lớn ngày nay) thì phát hiện được một pho tượng bằng đá hình dáng một phụ nữ (có thuyết cho là một pho tượng Phật Bà bằng đá). Dân chúng cho là thánh mẫu nên đã lập đền thờ ngay tại nơi đào được tượng và gọi là đền Bà Đá. Sau người làng thấy linh thiêng mới góp công, góp của xây thành chùa lớn, đón về trụ trì và thờ Phật. Vì vậy chùa có tên là chùa Bà Đá và tên chữ là "Linh Quang tự".

Khi quân Tây Sơn đánh ra Thăng Long , chùa đổ nát hoang tàn , Thiền Sư Khoan Giai bên chùa Hòe Nhai , dòng Tào Động bèn về trùng tu trụ trì . Sau đó Sư Giác Vượng vốn dòng Lâm Tế ở Khê hồi về học đạo và y chỉ với Tổ Khoan Giai và sau đó Kế Đăng Trụ trì , từ đó chùa là tổ đình của Lâm tế nhưng có gắn bó mật thiết với tổ đình Hòe Nhai phái Tào Động .

Sang thời Pháp thuộc, đền bị cháy và pho tượng đá nguyên thủy bị hủy mất. Dân làng cho xây lại, rước một pho tượng Phật Thích Ca bằng đá về thờ, thay thế tượng Bà Đá cũ. Vì đã qua mấy đợt tu sửa, chùa Bà Đá không còn giữ được nhiều cổ vật. Lưu lại là một số di vật như hai quả chuông đúc vào triều Tự Đức nhà Nguyễn năm 1873 và năm 1881, và một tấm khánh đồng đúc năm 1842.

Ngày 5 tháng 1 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh có đến thăm chùa Bà Đá và nói chuyện với các thượng tọa, tăng ni, Phật tử. Trong cuộc gặp, ông đã nói "Việc Phật không xa rời việc thế gian, phải tham gia vào các công việc cách mạng, cứu đói, cứu dốt".[cần dẫn nguồn]

Kiến trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Vì nằm giữa thành phố với các công trình xây cất chung quanh, chùa Bà Đá nay bị vây quanh tứ phía. Mặt tiền của chùa chỉ là ngỏ hẻm nhỏ thông ra phố Nhà thờ, chen giữa nhà cửa tư nhân. Phía sau chùa là cao ốc nên diện tích đất chùa khiêm nhường. Dù vậy chùa đã được trùng tu, mái ngói lợp lại và một dãy nhà phụ thuộc bên cánh hữu được cất lại theo kiểu cổ.

Các đời trụ trì[sửa | sửa mã nguồn]

Dòng Tào Động

  • Tổ Khoan Giai thiền sư trụ trì 1793 - 1821 : tổ vốn từ chùa Hòe Nhai sang trùng tu lại chùa .

Dòng Lâm Tế .

  • Tổ Giác Vượng thiền sư
  • Tổ Phổ Sĩ thiền sư , thế danh là Nguyễn Văn Hợp .
  • Tổ tăng cang Linh quang , Thiền sư Thích Thanh Thao , thế danh Đỗ văn Hỷ .
  • Tổ Bà Đá Thích Thông Toàn thiền sư , thế danh Nguyễn Văn Khánh .
  • Tổ Vô Trụ - Thanh Thịnh
  • Hoà thượng Thích Tâm Tịch (1915-2005), Pháp chủ đệ nhị, trưởng ban trị sự thành hội PG Hà Nội,trụ trì từ 1981-2002
  • Hoà Thượng Thích Thanh Chỉnh (1919-2009), phó thư ký hội đồng chứng minh, trưởng ban trị sự thành hội PG Hà Nội, trụ trì từ 2002-2008.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền đường chùa Bà Đá
Đức Thánh Hiền chùa Bà Đá, ảnh cổ
Tam bảo chùa Bà Đá
Địa Tạng

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]