Nhà thờ Thánh Jeanne d'Arc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Nhà thờ Thánh Jeanne d'Arc (tên thường gọi: Nhà thờ Ngã Sáu) là một nhà thờ Công giáo tại Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà thờ này được cha Gioan Baotixita Huỳnh Tịnh Hướng cho xây từ năm 1922 và hoàn thành vào tháng 5 năm 1928, mang tên Thánh Jeanne d'Arc. Nhà thờ có phong cách Kiến trúc Gothic, được xây trên khu nghĩa trang Hoa kiều.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà thờ Thánh Jeanne d'Arc

Những thập niên đầu thế kỷ 20, vùng Chợ Lớn rất phồn thịnh. Dân chúng chuyển về đây sinh sống ngày một đông. Ngoài Nhà thờ Cha Tam dành cho cộng đồng người Hoa còn có một ngôi nhà thờ khác dành cho người Việt, đó là nhà thờ Tổng Lãnh Thiên thần Micae.

Năm 1919, cha Gioan Baotixita Huỳnh Tịnh Hướng về cai quản nhà thờ Micae. Vì nhà thờ đã xuống cấp và hư hỏng nặng, cha Hướng quyết định xây một ngôi nhà thờ mới to lớn hơn ở một vị trí khác. Lô đất ông mua nằm trong khu vực nghĩa địa của người Hoa, mà người Pháp gọi là Plaine Des Tombeaux Saigon (cánh đồng mả Sài Gòn). Cha Gioan Baotixita Huỳnh Tịnh Hướng mua khu đất này với lý do chính là giá rẻ vì là đất nghĩa địa và lúc đó các giáo xứ không có nhiều tiền. Sau này khi nghĩa địa được giải tỏa, ba con đường Nguyễn Tri Phương, Ngô Gia Tự, Nguyễn Chí Thanh đan chéo nhau vây quanh nhà thờ như một bông hoa sáu cánh, cho nên người dân quen miệng gọi đây là "nhà thờ Ngã Sáu".

Năm 1989, linh mục Antôn Huỳnh Thủ Hơn về kế nhiệm, ông rất ngạc nhiên khi thấy nhà thờ không có tượng Thánh quan thầy và càng ngạc nhiên hơn khi phát hiện ra pho tượng thánh Jeanne d'Arc khi bị hỏa thiêu được cất trong nhà kho. Ông quyết định mang pho tượng lên đặt ở cung thánh, cho sơn màu đỏ nơi khắc ngọn lửa cháy dưới chân thánh Jeanne d'Arc.

Đến năm 2005, linh mục Philipphê Trần Tấn BìnhTây Ninh đến thăm nhà thờ và ngỏ ý muốn tặng một pho tượng thánh Jeanne d'Arc. Pho tượng nữ thánh Jeanne d'Arc mới này mặc áo giáp, một tay cầm cờ, một tay cầm gươm. Cha Hơn đã quyết định đặt pho tượng mới ở cung thánh và đưa pho tượng cũ về đặt tại nhà xứ.[1]

Tháp chuông của nhà thờ

Giờ Thánh[sửa | sửa mã nguồn]

  • Chúa nhật: 5h - 7h - 9h - 16h.
  • Ngày thường: 5h - 17h.
  • Thứ 6 đầu tháng: Kiệu Thánh Tâm Chúa Giê-su vào Thánh lễ chiều 17h.
  • Thứ 7 đầu tháng: buổi sáng có chầu từ 11h đến 12h. Kiệu Đức Mẹ Maria vào Thánh lễ chiều 17h.

30 / 5: Lễ kính Thánh nữ Jeanne d'Arc.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]