Đảng Thăng Tiến Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Đảng Thăng Tiến Việt Nam
Khối 8406
Chủ tịchNguyễn Phong
Phát ngôn viênLê Thị Công Nhân
Nguyễn Phong
Nguyễn Văn Đài
Thành lập8 tháng 9 năm 2006
Trụ sở chính Đức
Ý thức hệNhân Bản
Thuộc quốc gia Việt Nam (Không được công nhận)
Khẩu hiệuDân chủ, Nhân quyền, Tự do
Trang webhttp://www.thangtienvn.de

Đảng Thăng Tiến Việt Nam là một tổ chức chính trị ra đời vào ngày 8 tháng 9 năm 2006. Tiền thân là Khối 8406 bao gồm những người đối lập và đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam. Một trong những mục tiêu của Đảng là "Thăng tiến Tổ quốc Việt Nam về các phương diện kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, tâm linh để Dân tộc được sống trong một Đất nước hòa bình, độc lập, tự do; Xã hội đạo đức, văn minh; Quốc Dân thịnh vượng, hạnh phúc." [1]. Đảng Thăng Tiến Việt Nam là đảng phái không được Chính phủ Việt Nam công nhận, và được cho là một đảng phản động, lập ra nhằm chống phá chế độ.

Hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 6 tháng 3 năm 2007, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội thực thi quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Đài (Trưởng văn phòng Luật sư Thiên Ân) và Lê Thị Công Nhân về tội tuyên truyền chống phá Việt Nam.

Đảng Thăng Tiến bị truyền thông của Đảng Cộng sản Việt Nam đổ lỗi là gây hoang mang trong dư luận, đồng thời tổ chức chống phá chính quyền, do vậy đã bị cấm hoạt động. Theo báo An ninh Thế giới trong nước, Trưởng ban đại diện của tổ chức Thăng Tiến là Nguyễn Phong đã bị buộc tuyên bố giải tán sau 4 tháng tuyên bố thành lập[2], tuy nhiên Đảng vẫn tiếp tục hoạt động [3].

Thành phần đảng viên[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Cương lĩnh tạm thời
  2. ^ Sự thật về việc chống phá Nhà nước của Nguyễn Văn ĐàiLê Thị Công Nhân - Báo An ninh Thế giới, số 637, ngày 17 tháng 3 năm 2007, trang 8
  3. ^ Thông báo số 02
  4. ^ Văn phòng Trung ương

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]