Khác biệt giữa các bản “Akita Inu”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Không thay đổi kích thước ,  1 năm trước
→‎Tổng quan: Sửa câu cú
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi qua ứng dụng di động Sửa đổi từ ứng dụng Android
(→‎Tổng quan: Sửa câu cú)
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi qua ứng dụng di động Sửa đổi từ ứng dụng Android
==Tổng quan==
[[Tập tin:Fels.jpg|nhỏ|phải|Hai con Akita]]
Akita Inu có nguồn gốc từ đảo [[Honshu]] [[Akita|vùng Akita]], Nhật Bản. Những di chỉ đầu tiên về sự tồn tại của giống chó Akita Inu được tìm thấy từ nhiều thế kỉ trước. Đây là giống chó cổ xưa nhất của Nhật Bản và gần như là của thế giới. Chúng ta bắt gặp hình ảnh của chúng trên các vách đá có niên đại hơn 2000 năm TCN. Giữa các thế kỉ XVI và XIX, dưới [[Edo|triều đại Edo]], chó Akita là hình tượng quan trọng trong xã hội. Ngày nay, Chúchú chó Akita nổi tiếng, - [[Hachiko]] đã được tạc tượng đồng đặt ở nhà ga Shibuya và tại Odatem, - trung tâm lai tạo Akita, đã có cả một bảo tàng về giống chó này.
 
Từng có thời gian trong lịch sử Nhật, những chú chó được cung cấp các dịch vụ và có phòng riêng. Chỉ có các gia đình hoàng tộc hoặc giàu có mới sở hữu chúng. Hơn nữa, chúng còn được điều khiển bằng một thứ ngôn ngữ đặc biệt. Có thể nói Akita là chúgiống chó quyền năng và thân thiện với những người chăm sóc chúng. Ở Nhật, tượng chó Akita thường được gửi tới cho những người bệnh để chúc cho họ chóng bình phục, hoặc bố mẹ trẻ mới sinh con để tượng trưng cho sức khỏe.<ref name="nguoiduatin.vn"/> Một câu thành ngữ cổ của dân Nhật liên quan đến giống chó này có nội dung đại thể là: "''Nếu đã làm chó thì hãy làm chó của giới thượng lưu''"
 
Giống chó được sử dụng vào nhiều mục đích, đầu tiên như là bảo vệ cho [[Nhật hoàng]], sau đó như chó chiến đấu, chó săn gấu và lợn lòi, dùng trong quân đội, cảnh sát. Akita có bản năng của loạiloài chó săn bắt và có thể phát huy ngay cả khi tuyết phủ dày. Vào đầu thế kỷ thứ 19 Akita được lai giống với [[Tosa Inu|chó Tosa]] và các dòng chó to con của châu Âu nhằm tạo ra giống chó hung dữ cho các cuộc khuyển đấu. Năm 1910, sau khi cấm chọi chó được 2 năm, Nhật Bản quyết định lạilai tạo ngược dòng để có trở lại giống IkataAkita nguyên bản. Đến năm 1970 hầu như quá trình tái lai tạo đã hoàn tất.
 
Con Akita đầu tiên được mang tới Mỹ bởi [[Helen Keller]]. Người Mỹ cũng mang Akita trở về sau Đại chiến thế giới lần thứ 2. Về sau, có sự lai tạo của giống chó này với molososMolosos (giống chó có đầu giống con dơi) và Akita trở thành một phần trong các cuộc đấu chó do sự dũng cảm huyền thoại của chúng. Một số người yêu thích giống chó này đã tìm kiếm và gây dựng lại giống và đã thu được các tiêu chuẩn. Từ năm 1931, chó Akita đã được tuyên bố là Di sản quốc gia tại Nhật Bản. Nhật cấm xuất khẩu chó Akita và Akita Inu được tuyên bố là báu vật quốc gia được bảo vệ nghiêm ngặt. Mãi đến năm 1950 quy chế cấm xuất khẩu giống chó này mới được sửa đổi.
 
Từ sau khi sự kiện của chú chó [[Hachiko]], có công bố một bản điều tra số lượng còn lại của giống [[chó Akita]] tại Nhật Bản, theo đó chỉ còn lại 30 con thuộc giống Akita thuần chủng bao gồm cả Hachikō. Sau đó, anh vẫn tiếp tục đến thăm chú chó và tiếp tục công bố những bài viết về sự trung thành tuyệt đối của Hachikō.<ref>Bouyet, Barbara. ''Akita, Treasure of Japan, Volume II.'' Hong Kong: Magnum Publishing, 2002, page 5. ISBN 0-9716146-0-1. Truy cập via Google Books ngày 18 tháng 4 năm 2010.</ref> Đáng chú ý là vào năm [[1932]], một trong số những bài viết này đã được đăng tải trên tờ báo [[Asahi Shimbun]] - một tờ nhật báo nổi tiếng của Tokyo với số lượng độc giả rất lớn - đã khiến cho mọi người biết tới Hachikō. Lòng trung thành của chú đã gây ấn tượng cho tất cả mọi người, các giáo viên đã lấy Hachikō như một tấm gương sáng về lòng trung thành cho trẻ em noi theo, các nghệ sĩ nổi tiếng đã bắt đầu tạc tượng, trên cả nước dấy lên phong trào phát triển giống chó Akita, và danh hiệu ''Chūken'' (忠犬 - chú chó trung thành) cũng ra đời.
[[File:Akita inu.jpeg|nhỏ|]]
[[Hình:Molly akita.jpg|nhỏ|Akita vện]]
435

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng