Khác biệt giữa các bản “Tenor”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
→‎Phân loại: Sửa lỗi
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
(→‎Phân loại: Sửa lỗi)
Thẻ: Lùi lại thủ công Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
 
Tên chính xác là Lirico Tenor. Màu giọng khá phổ thông, âm khỏe nhưng không quá nặng, có thể hát xuyên dàn hợp xướng, âm sắc đa dạng. Passagio tức điểm gãy giữa chest voice thuần túy và middle voice của giọng này ở D4, luôn sáng mix ở G4. Quãng giọng sử dụng chủ yếu của giọng này trải từ C3 cho tới D5, tùy tác phẩm họ có thể xuống dưới C3 vài nốt nữa. Nam giới sở hữu loại giọng này rất nhiều, âm sắc đa dạng, thậm chí ở châu Á cứ tenor thì 99% sẽ là lyric. Giọng hát nổi tiếng nhất: [[Luciano Pavarotti|Pavarotti]].
Giọng Lyric còn có 2 nhánh khác được phân chia:
# Full Lirico Tenor: Giọng nam cao trữ tình có điểm passagio nằm dưới D4 (điểm gãy giữa chest voice thuần túy và middle voice); âm sắc có độ tối, sâu, màu giọng trưởng thành hơn Lirico Tenor chuẩn. Rất dễ bị nhầm với baritone. Giọng ca tiêu biểu: divo Tùng Dương.
# Light Lirico Tenor: Giọng nam cao trữ tình có tessitura hơi cao hơn Full Lirico. Âm sắc sáng, mảnh, màu giọng tươi trẻ; nếu âm sắc dày hơn một chút thì nghe khá chói, hoặc nếu âm sắc mỏng hơn thì sẽ mềm mại và có độ linh hoạt. Điểm passagio giống với Lirico Tenor hoặc đôi khi cao hơn. Giọng hát tiêu biểu: Trung Quân Idol, Nick Jonas..
Đối với Full Lirico, một số giọng hát đặc biệt có tính chất của Lirico nhưng tối, dày và xốp hơn màu Lirico thông thường, trong giọng hát xuất hiện thêm chất mental hoặc độ powerful khá rõ rệt, giọng này được gọi là Lirico Spinto Tenor với đặc trưng trữ tình nhưng có thể chuyển sang kịch tính ở cao trào.
Đối với Light Lirico, còn xuất hiện thêm những giọng hát mềm mại, có passaggio cao và độ linh hoạt khác biệt với Light Lirico Tenor, hoặc cũng có thể là Leggiero nhưng không phải Leggiero thuần (vì độ linh hoạt tự nhiên còn thiếu). Giọng này được gọi là Lirico Leggero Tenor.
 
'''Spinto'''
Người dùng vô danh

Bảng chọn điều hướng