Anton Drexler

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Anton Drexler
Anton Drexler.jpg
Chủ tịch đảng Công nhân
Nhiệm kỳ
5 tháng 1 năm 1919 – 29 tháng 6 năm 1921
PhóKarl Harrer (1919–1920)
Kế nhiệmAdolf Hitler
Thông tin cá nhân
Sinh(1884-06-13)13 tháng 6 năm 1884
Munich, Đức
Mất24 tháng 2 năm 1942(1942-02-24) (57 tuổi)
Munich, Đức
Quốc tịchĐức
Đảng chính trịĐảng Công nhân Đức
NSDAP
Nghề nghiệpNhà chính trị

Anton Drexler (ngày 13 tháng 6 năm 1884 - 24 tháng 2 năm 1942) là một nhà lãnh đạo chính trị cực hữu của Đức những năm 1920, người đã có công trong sự hình thành của Đảng Công nhân toàn Đức và bài Do Thái Đức (Deutsche Arbeiterpartei - DAP), tiền thân của Đảng Quốc xã (Nationalsozialistische Deutsche Arbeiterpartei - NSDAP). Drexler từng là cố vấn cho Adolf Hitler trong những ngày đầu tiên của ông trong chính trị.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sinh ra tại Munich, Drexler là một thợ lắp máy trước khi trở thành thợ chế tạo công cụ đường sắt và thợ khóa ở Berlin. Ông gia nhập Đảng Tổ quốc trong Thế chiến I. Trong tháng 3 năm 1918 Drexler thành lập một chi nhánh của Freien Arbeiterausschuss für einen guten Frieden liên minh (Ủy ban công nhân tự do "cho Hòa Bình Tốt). Sau đó vào năm 1918, Karl Harrer (một nhà báo và là thành viên của Hiệp hội Thule), thuyết phục Drexler và một số người khác để tạo thành Politischer Arbeiterzirkel (Circle nhân chính trị ') vào năm 1918. Các thành viên đã gặp gỡ định kỳ cho các cuộc thảo luận với các chủ đề dân tộc và bài xích do thái chủ nghĩa. Drexler là một nhà thơ và một thành viên khích động völkisch. Cùng với Harrer, Gottfried Feder và Dietrich Eckart, ông thành lập Đảng công nhân Đức (DAP) tại Munich vào ngày 05 tháng 1 năm 1919.

Tại một cuộc họp của Đảng ở Munich vào tháng 9 năm 1919, diễn giả chính là Gottfried Feder. Khi ông phát biểu xong, Adolf Hitler đã tham gia vào một cuộc tranh luận chính trị nảy lửa với một vị khách, giáo sư Baumann, người đặt câu hỏi về tính đúng đắn của lý luận Feder chống lại chủ nghĩa tư bản và đề nghị Bavaria nên rút khỏi Phổ và thành lập một quốc gia Nam Đức mới với Áo. Để kịch liệt tấn công những lập luận của người đàn ông, ông đã gây ấn tượng về những thành viên khác với kỹ năng hùng biện của mình, và theo Hitler, "giáo sư" rời căn phòng thừa nhận thất bại rõ ràng. Drexler tiếp cận Hitler và đưa một cuốn sách vào tay ông. Đó là Thức tỉnh chính trị của tôi và, theo Hitler, nó phản ánh những lý tưởng, trong đó ông đã tin. Ấn tượng với Hitler, Drexler mời ông tham gia DAP. Hitler chấp nhận vào ngày 12 tháng 9 năm 1919, trở thành thành viên thứ 55 của đảng. Trong vòng chưa đầy một tuần, Hitler đã nhận được một bưu thiếp từ Drexler nói ông đã chính thức được chấp nhận như là một thành viên DAP và ông cần phải đi đến một cuộc họp "hội đồng" để thảo luận về nó. Hitler đã tham dự "hội đồng" cuộc họp được tổ chức tại chạy xuống Alte Rosenbad bia nhà.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]