Người Dơi trong điện ảnh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Batman trong điện ảnh)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Bản chuyển thể của Người Dơi trên phương tiện khác
Sáng tạo bởi
Nguồn gốcTruyện tranh do DC Comics xuất bản
Xuất hiện đầu tiênDetective Comics #27 (1939)
Điện ảnh và truyền hình
Điện ảnh
Chương trình
truyền hình


Nhân vật siêu anh hùng hư cấu Batman, một nhân vật truyện tranh Mỹ do DC Comics xuất bản, từng xuất hiện trong nhiều phim điện ảnh và truyền hình kể từ khi ra mắt. Do Bob KaneBill Finger sáng tạo,[1] nhân vật xuất hiện lần đầu trong hai phim tiếp nối vào thập niên 1940: BatmanBatman and Robin. Nhân vật cũng xuất hiện trong phim điện ảnh Batman năm 1966, bản điện ảnh chuyển thể từ loạt phim truyền hình Batman có sự tham gia của Adam WestBurt Ward cùng đóng trong phim vào thập niên 1960. Đến cuối thập niên 1980, xưởng phim Warner Bros. bắt đầu sản xuất một loạt phim điện ảnh có Batman, bắt đầu với phim điện ảnh Batman năm 1989, do Tim Burton đạo diễn và có Michael Keaton đóng. Burton và Keaton đã trở lại trong phần tiếp nối Batman Returns năm 1992; vào năm 1995, đạo diễn của Batman ForeverJoel Schumacher, với Val Kilmer thủ vai chính Batman. Schumacher cũng đạo diễn phần tiếp nối năm 1997 có tựa đề Batman & Robin, có George Clooney đóng. Batman & Robin đều nhận chỉ trích nghèo nàn bởi cả cổ động viên và nhà phê bình, dẫn đến việc hủy bỏ Batman Unchained.

Sau khi hủy bỏ thêm hai phim dự kiến nữa, thương hiệu được tái khởi động với Batman Begins do Christopher Nolan đạo diễn và có sự tham gia của Christian Bale. Nolan trở lại để chỉ đạo hai phần tiếp nối nữa: Kỵ sĩ bóng đêm phát hành năm 2008 và Kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậy phát hành năm 2012, với Bale tiếp tục đảm nhận vai Batman ở cả hai phim. Cả hai phần đều thu về hơn 1 tỷ USD trên toàn cầu, khiến Batman trở thành nhượng quyền điện ảnh thứ hai có hai phim cán mốc hơn 1 tỷ USD toàn thế giới. Với tên gọi Trilogy The Dark Knight, các phim của Nolan đã giành lấy sự thành công thương mại và khen ngợi của giới phê bình, qua đó được ghi nhận vì đã phục hồi sự nổi tiếng sâu rộng đối với siêu anh hùng, trong khi phần phim thứ hai được coi là một trong những phim siêu anh hùng hay nhất mọi thời đại.

Sau khi hãng Warner Bros. mở dự án vũ trụ phim chia sẻ có tên gọi DC Extended Universe vào năm 2013, Ben Affleck được tuyển vai Batman trong nhượng quyền mở rộng mới; anh lần đầu xuất hiện trong Batman đại chiến Superman: Ánh sáng công lý do Zack Snyder đạo diễn vào năm 2016. Bộ phim giúp khởi động thêm một chuỗi các phim chuyển thể DC Comics, như Liên minh Công lý, một phim điện ảnh crossover dựa trên nhiều nhân vật của DC Comics, và một phim về Batman đứng độc lập có sự tham gia của Affleck do Matt Reeves đạo diễn vào năm 2017.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Goulart, Ron, Comic Book Encyclopedia (Harper Entertainment, New York, 2004) ISBN 978-0-06-053816-3

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]