Hươu đầm lầy Nam Mỹ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Blastocerus)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Hươu đầm lầy Nam Mỹ
Cervo do pantano.jpg
Female Marsh Deer Steros del Ibera.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Artiodactyla
Họ (familia)Cervidae
Chi (genus)Blastocerus
Loài (species)B. dichotomus
Danh pháp hai phần
Blastocerus dichotomus
(Illiger, 1815)[2]
Distribuição cervo do pantanal atual.png
Danh pháp đồng nghĩa

Cấp chi

  • Bezoarticus Marelli, 1932;
  • Blastoceros Fitzinger, 1873;
  • Blastoros Knottnerus-Meyer, 1907;
  • Edoceros Avila-Pires, 1957.

Hươu đầm lầy Nam Mỹ (danh pháp hai phần: Blastocerus dichotomus) là một loài động vật có vú trong họ Hươu nai của Tân Thế giới, bộ Guốc chẵn. Loài này được Illiger mô tả năm 1815.[2] Loài này có chiều dài thân 2 m (6,6 ft) và chiều cao 1,2 m (3,9 ft) ở mông. Loài này được tìm thấy ở các nước Nam Mỹ gồm Argentina, Bolivia, Peru, Brazil, Uruguay và Paraguay. Trước đây hươu đầm lầy Nam Mỹ được tìm thấy thông qua tất cả các vùng nhiệt đới Nam Mỹ.

Ngày nay phạm bị thu hẹp còn lại các quần thể cô lập ở các đầm lầy và vùng đầm phá trong lưu vực các sông Paraná và Paraguay như ở khu vực Amazon của Peru, nơi loài này được bảo vệ trong vườn quốc gia Bahuaja-Sonene. Phạm vi phân bố hiện tại của loài này ở phía đông của dãy núi Andes, phía nam của khu rừng nhiệt đới Amazon, phía tây của khu rừng nhiệt đới Đại Tây Dương Brasil và phía bắc của Pampa Argentina. Quần thể nhỏ hơn cư trú ở lưu vực sông Amazon nhưng dân số lớn nhất xảy ra ở vùng đồng bằng lũ của các sông Paraguay, Guapore, Araguaia và Parana.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Duarte, J.M.B., Varela, D., Piovezan, U., Beccaceci, M.D. & Garcia, J.E. (2008). Blastocerus dichotomus. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2009. Database entry includes a brief justification of why this species is of vulnerable.
  2. ^ a b Wilson, D. E.; Reeder, D. M. biên tập (2005). “Blastocerus dichotomus”. Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]