Công chúa Alexandra, The Honourable Lady Ogilvy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Công chúa Alexandra
The Honourable Lady Ogilvy
HRH The Princess Alexandra 04 25 10.jpg
Công chúa Alexandra tại Canada
Thông tin chung
Phối ngẫuSir Angus Ogilvy
(m. 1963; d. 2004)
Hậu duệJames Ogilvy
Marina Ogilvy
Tên đầy đủ
Alexandra Helen Elizabeth Olga Christabel [1]
Tước hiệuHRH Công chúa Alexandra, The Hon Lady Ogilvy
HRH Công chúa Alexandra, The Hon Mrs.Angus Ogilvy
HRH Công chúa Alexandra xứ Kent
Hoàng tộcNhà Windsor
Thân phụHoàng tử George, Công tước xứ Kent
Thân mẫuCông chúa Marina, Nữ Công tước xứ Kent
Sinh25 tháng 12, 1936 (82 tuổi)
Belgrave Square, London
Rửa tội9 tháng 2 năm 1937
Cung điện Buckingham, London
Tôn giáoGiáo hội Anh
Hoàng gia Anh
Badge of the House of Windsor.svg

HM Nữ vương
HRH Công tước xứ Edinburgh


Công chúa Alexandra, The Honourable Lady Ogilvy LG GCVO (Alexandra Helen Elizabeth Olga Christabel,[2] sinh ngày 25 Tháng 12 năm 1936) là cháu gái út của vua George VMary xứ Teck. Cô là góa phụ của Sir Angus Ogilvy. Trước cuộc hôn nhân của mình, cô đã được biết đến là Công chúa Alexandra xứ Kent, là công chúa đầu tiên sử dụng chỉ định lãnh thổ của Kent kể từ khi Nữ hoàng Victoria, người trước đây đã được gọi là Công chúa Alexandrina Victoria xứ Kent.

Công chúa Alexandra thực hiện nhiệm vụ hoàng gia thay mặt cho người anh em họ của mình, Nữ hoàng Elizabeth II. Tính đến sự ra đời của con trai của Lady Davina Lewis vào năm 2012, bà xếp thứ 41 trong dòng kế các ngai vàng của 16 tiểu bang, tại thời điểm khai sinh của mình vào năm 1936, bà xếp thứ 6.

Thiếu thời[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Alexandra đã được sinh ra ngày 25 tháng 12 năm 1936 tại 3 Belgrave Square, London. Cha cô là Hoàng tử George, Công tước xứ Kent, con trai thứ tư của Vua George VHoàng hậu Mary. Mẹ cô là Công chúa Marina của Hy Lạp và Đan Mạch, con gái của Hoàng tử Nicholas của Hy Lạp và Đan MạchNữ Đại công tước Elena Vladimirovna của Nga. Là một cháu gái nam của quốc vương Anh, cô được theo kiểu như một công chúa Anh với tước hiệu Her Royal Highness. Vào thời điểm khai sinh của mình, bà xếp thứ 6 trong dòng thừa kế ngai vàng nước Anh. Công chúa được rửa tội tại nhà nguyện riêng của Cung điện Buckingham, ngày 09 tháng 2 năm 1937, và cha mẹ đỡ đầu của cô là: Vua George VI và Nữ hoàng Elizabeth (chú cha cô và dì), Nữ hoàng của Na Uy (bà dì của bà), công chúa Nicholas của Hy Lạp và Đan Mạch (bà ngoại của cô), Công chúa Ogla của Nam Tư (dì họ ngoại của bà), Công chúa Beatrice (bà dì họ nội), Bá tước Athlone (ông chú nội của bà) và Bá tước Karl Theodor của Toerring-Jettenbach (cô chú họ ngoại sau cưới).[3] Cha mẹ đỡ đầu của bà, chỉ có vua và hoàng hậu và Lord Athlone đã có mặt. Cô được đặt theo tên bà cố của bà, Nữ hoàng Alexandra, bà ngoại của bà, công chúa Nicholas của Hy Lạp và Đan Mạch, và cả hai của các cô dì mẫu của Mẹ, Nữ Bá tước Karl Theodor của Törring-Paul Jettenbach và công chúa của Nam Tư. Bà nhận được tên Christabel tên bởi vì bà được sinh ra vào ngày Giáng sinh như dì sau cưới của bà Công chúa Alice, nữ công tước xứ Gloucester.

Công chúa Alexandra trong chuyến thăm đến Hồng Kông vào năm 1961 và xem kịch Quảng Đông

Công chúa Alexandra đã dành phần lớn thời thơ ấu của mình tại nhà của gia đình bà, Coppins, ở Buckinghamshire. Cô sống với bà ngoại cô là Hoàng hậu Mary, vợ của George V, trong Thế chiến II ở Badminton House. Cha cô đã chết trong một vụ tai nạn máy bay gần Caithness, Scotland vào ngày 25 Tháng 8 năm 1942 trong khi phục vụ trong Không quân Hoàng gia. Công chúa Alexandra là Công chúa Anh đầu tiên đã học bình thường - mặc dù độc lập, lệ phí chi trả - trường học, trường Heathfield gần Ascot.

Bà từng làm phù dâu tại đám cưới của người anh em họ của mình, Công chúa Elizabeth và Công tước xứ Edinburgh, vào ngày 20 tháng 11 năm 1947. Nữ hoàng là em họ nội của công chúa Alexandra, Công tước xứ Edinburgh là em họ của mẹ Công chúa Alexandra một lần bị loại bỏ. Công tước và Công chúa Marina là anh em họ đầu tiên.

Bà cũng là một phù dâu tại đám cưới năm 1962 của Hoàng tử Juan Carlos của Tây Ban Nha và Công chúa Sophia của Hy Lạp và Đan Mạch. Hoàng hậu Tây Ban Nha và Công chúa Alexandra là anh em họ thứ hai.

Kết hôn[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 24 tháng 4 năm 1963, cô kết hôn với Hon Angus James Bruce Ogilvy (1928-2004), con trai thứ hai của Bá tước thứ 12 của Airlie và Lady Alexandra Coke, tại Westminster Abbey. Lễ cưới đã được sự tham dự của tất cả các thành viên của Gia đình Hoàng gia và đã được phát sóng trên toàn thế giới trên truyền hình, theo dõi bởi ước tính khoảng 200 triệu người. Ogilvy từ chối Nữ hoàng phong tước bá tước khi cưới. Điều này có nghĩa rằng bất kỳ hậu duệ nào của họ có tước hiệu Hoàng gia. Angus Ogilvy được phong tước hiệp sĩ vào năm 1988, và được bổ nhiệm vào Hội đồng Cơ mật vào năm 1997. Công chúa Alexandra và Sir Angus đã có hai con, James và Marina, và bốn đứa cháu, không ai trong họ có tước hiệu Hoàng gia:

Tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Danh hiệu Hoàng gia của
Princess Alexandra

Arms of Alexandra, The Honourable Lady Ogilvy.svg

Cách đề cập Her Royal Highness
Cách xưng hô Your Royal Highness
Cách thay thế Ma'am
  • 25 tháng 12 năm 1936 – 24 tháng 4 năm 1963: Her Royal Highness Công chúa Alexandra xứ Kent
  • 24 tháng 4 năm 1963 – 31 tháng 12 năm 1989: Her Royal Highness Công chúa Alexandra, The Honourable Mrs. Angus Ogilvy [4]
  • 31 tháng 12 năm 1989 –: Her Royal Highness Công chúa Alexandra, The Honourable Lady Ogilvy

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ As a titled royal, Alexandra does not hold, nor ever has held, a surname, but, when required, her maiden name was Windsor.
  2. ^ “Knights of the Orders of Chivalry”. Debretts. Truy cập ngày 5 tháng 3 năm 2012. 
  3. ^ “Yvonne's Royalty Home Page – Royal Christenings”. Users.uniserve.com. Truy cập ngày 22 tháng 5 năm 2012. 
  4. ^ St George's Chapel – Orders of Chivalry