Saphir

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Saphir
Star-Saphire.jpg
Xa-phia vân sao
Thông tin chung
Thể loại Kiểu khoáng vật
Công thức hóa học Ôxít nhôm (Al2O3)
Hệ tinh thể Lục giác
Nhận dạng
Màu thủy tinh
Dạng thường tinh thể khối và hạt
Cát khai Không
Vết vỡ vỏ sò (concoit)
Độ cứng Mohs 9
Ánh thủy tinh
Màu vết vạch trắng
Tỷ trọng riêng 3,95-4,03
Thuộc tính quang số Abbe 72,2
Chiết suất 1,762–1,778
Khúc xạ kép 0,008
Đa sắc mạnh
Điểm nóng chảy 2.030-2.050 °C
Các đặc điểm khác Hệ số giãn nở nhiệt 5e−6–6.6e−6/K

Xa-phia (hay Lam ngọc) (bắt nguồn từ tiếng Pháp: saphir)[1] là dạng tinh thể đơn của ôxit nhôm (Al2O3), là một khoáng chất có tên corundum. Xa-phia tồn tại ngoài tự nhiên dưới dạng đá quý hoặc được chế tạo dành cho nhiều ứng dụng.

Xa-phia bao gồm tất cả các dạng đá quý thuộc nhóm khoáng chất corundum ngoại trừ hồng ngọc. Nhóm corundum bao gồm các dạng ôxit nhôm tinh khiết. Áp suất và nhiệt độ lòng đất làm cho ôxit nhôm kết tinh thành những viên đá quý đẹp màu trắng. Hàm lượng các tạp chất khác nhau trong xa-phia như sắtcrôm làm cho nó các sắc xanh, đỏ, vàng, hồng, tím, da cam hoặc lục nhạt.

Hồng ngọc cũng thuộc nhóm corundum. Trong nhiều năm, các chuyên gia đã tranh luận về chuyện những loại đá gì được gọi là xa-phia cho đến khi thống nhất được rằng corundum đỏ sẽ được gọi là hồng ngọc (ruby) còn corundum với tất cả các màu khác sẽ được gọi là "xa-phia".

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Xa-phia thô

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Wise, R. W. (2004). Secrets Of The Gem Trade, The Connoisseur's Guide To Precious Gemstones. Brunswick House Press. ISBN 0-9728223-8-0. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Webmineral.com, Webmineral Corundum Page, Webmineral with extensive crystallographic and mineralogical information on Corundum
  • Farlang Sapphire References dozens of (historical) full text books and (CIBJO) gem information
  • Mindat.org, Mindat Sapphire page Mindat with extensive locality information
  • Sciencemag.org, Macroscopic 10-Terabit–per–Square-Inch Arrays from Block Copolymers with Lateral Order Science magazine article about perspective usage of sapphire in digital storage media technology