Cao Sao Vàng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cao Sao Vàng

Cao Sao Vàng là một loại dầu xoa phổ biến của Việt Nam. Cao có tác dụng làm nóng, trị nhức đầu, sổ mũi, cảm cúm, chóng mặt, say tàu xe...

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong kháng chiến chống Pháp và những năm sau năm 1954, tại Việt Nam đã có một sản phẩm thông dụng là dầu cù là, trong đó phổ biến nhất là nhãn hiệu Con Hổ (Tiger Balm). Sau năm 1954, miền Bắc Việt Nam xây dựng lại hệ thống y tế, khuyến khích và đẩy mạnh sản xuất thuốc từ dược liệu sẵn có trong nước.

Vốn là một sản phẩm thông dụng từ trước, dầu cù là là một trong những sản phẩm được nghiên cứu đưa vào sản xuất đại trà. Việc nghiên cứu và đưa vào sản xuất ở thời điểm đó không dễ dàng. Đến khoảng năm 1968-1969, sản phẩm sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm sản xuất mới được coi là ổn định về chất lượng với tính chất bền trong các điều kiện thời tiết khác nhau, mặt cao mịn, có màu cánh gián, với tên thương phẩm là Cao Sao Vàng[1].

Sản phẩm trên thị trường[sửa | sửa mã nguồn]

Từ khi được đưa vào sản xuất, cao Sao Vàng được sử dụng rộng rãi ở miền Bắc Việt Nam. Với đặc tính làm nóng cơ thể, những người Việt khi đi công tác, học tập ở Đông Âu thời đó thường mang theo cao Sao Vàng để sử dụng. Ngoài ra với tác dụng chống rét và gọn nhẹ, cao còn được dùng để làm quà. Do đó cao Sao Vàng được người dân một số nước Đông Âu biết tới.

Sau năm 1975, Việt Nam và Liên Xô đẩy mạnh trao đổi hàng hóa. Cao Sao Vàng là một trong những mặt hàng xuất khẩu sang Liên Xô. Sản phẩm được giao cho 5 xí nghiệp dược sản xuất. Riêng xí nghiệp dược ở Đà Nẵng đã được giao chỉ tiêu sản xuất mỗi năm trung bình 10 đến 15 triệu hộp. Đỉnh cao là 1983, với sản lượng được giao 20 triệu hộp, thấp nhất là năm 1986, năm cuối cùng có chỉ tiêu sản xuất với 4 triệu hộp[1].

Sau khi việc xuất khẩu sang Liên Xô kết thúc, sản lượng tiêu thụ của cao Sao Vàng sút giảm. Nhiều đơn vị đăng ký sản xuất cao Sao Vàng, tuy nhiên ít doanh nghiệp giữ được sản lượng ổn định. Ngoài thị trường trong nước, các doanh nghiệp tìm cách tiêu thụ sản phẩm ở thị trường nước ngoài như Nga, Đức...[2]

Sau một thời gian trầm lắng vì những sản phẩm có tác dụng tương tự như dầu cù là, dầu khuynh diệp... cạnh tranh trên thị trường trong nước, thời gian 2013-2014 cao Sao Vàng lại được nhắc tới khi trở thành mặt hàng bán chạy trên thị trường quốc tế. Trên các trang bán hàng trực tuyến hàng đầu như eBay hay Amazon, sản phẩm này có giá cao gấp đến hàng chục lần so với giá gốc tại Việt Nam[3][4].

Thành phần[sửa | sửa mã nguồn]

Thành phần của cao Sao Vàng gồm long não, sáp ong (chất kết dính) và các loại tinh dầu quý như bạc hà, quế, tràm, hương nhu...

Công dụng và cách sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Cao Sao Vàng chuyên trị nhức đầu, sổ mũi, cảm cúm, chóng mặt, say tàu xe, muỗi và côn trùng đốt.

Cao dùng để xoa, bôi bên ngoài da như bôi vào hai bên thái dương, hai cánh mũi. Trong trường hợp muỗi hoặc côn trùng đốt thì bôi trực tiếp vào vị trí bị đốt.

Dùng cao Sao Vàng trái với hướng dẫn sử dụng sẽ không tác dụng, ví dụ như tránh thai bằng việc bôi cao vào bộ phận sinh dục[5], nuốt cao[6]. Thậm chí có trường hợp nguy hiểm như đau bụng nên uống cao Sao Vàng, dẫn đến suy thận cấp và phải vào bệnh viện điều trị[7].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Đống Việt Thắng (28 tháng 1 năm 2011). “Lung linh một thương hiệu hàng Việt cao "SAO VÀNG", kỳ I”. ictdanang.vn. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2014. 
  2. ^ Đống Việt Thắng (28 tháng 1 năm 2011). “Lung linh một thương hiệu hàng Việt cao "SAO VÀNG", kỳ II”. ictdanang.vn. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2014. 
  3. ^ “Cao Sao Vàng 'cháy hàng' trên eBay, Amazon”. Tiền phong online. Ngày 6 tháng 3 năm 2014. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2014. 
  4. ^ Hải Đăng (6 tháng 3 năm 2014). “Cao sao vàng VN bỗng đội giá chục lần trên thế giới”. Báo điện tử Kiến thức. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2014. 
  5. ^ Thanh Thu (3 tháng 8 năm 2013). “Những kiểu tránh thai 'không tưởng' của người trẻ”. Báo điện tử VnExpress. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2014. 
  6. ^ Hoài Nam (19 tháng 6 năm 2009). “Nuốt cao sao vàng để... phá thai”. Báo điện tử Dân trí. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2014. 
  7. ^ Nguyễn Văn Dũng (19 tháng 7 năm 2012). “Phải chạy thận nhân tạo do uống cao sao vàng”. Báo điện tử Kiến thức. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2014.