Chứng khó đọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chứng khó đọc
Phân loại và tư liệu bên ngoài
ICD-10 F81.0, R48.0
ICD-9 315.02, 784.61
OMIM 127700
DiseasesDB 4016
MeSH D004410

Chứng khó đọc (tiếng Anh:Dyslexia) là chứng tật bẩm sinh. Người bị tật này thiếu khả năng đọcviết mặc dầu đã phát triển đầy đủ trí thông minh, hiểu biết.

Khoảng 2–8% trẻ em học cấp 1 bị ít nhiều chứng khó đọc[cần dẫn nguồn]. Chứng này không phải do mắt kém mà là do bất thường tại tầng lớp trên của vỏ não - làm trẻ mất khả năng ghi nhận và hiểu đường nét của chữ và ký hiệu. Trẻ bị chứng này có thể không hiểu vần điệu khi nghe câu ca dao hay bài thơ, nhiều trẻ kém khả năng phân tách các âm thanh trong câu nói. Những khả năng này rất quan trọng trong quá trình học hỏi của trẻ em - do đó trẻ mắc chứng khó đọc thường bị thua kém bè bạn trong lớp.

Bước đầu của việc học đọc là nhận ra được các từ, bằng cách phân biệt ra các âm riêng trong mỗi từ và sau đó liên hệ các âm đó với mẫu tự. Bước kế tiếp là liên kết các từ vào nhau để hiểu ra câu.

Phần lớn trẻ em bị chứng khó đọc có sức thông minh bình thường; có em có sức thông minh cao hơn trung bình. Chứng khó đọc là do một khúc mắc trong liên hệ thần kinh não, không dính líu gì đến khả năng suy nghĩ hay thông hiểu các khái niệm cao cấp.

Trẻ em bị chứng khó đọc còn có thể biểu một số chứng tật phát triển khác như kém hay không có khả năng viết và tính toán số. Những khả năng này đòi hỏi ký ức thuyên chuyển từ ký hiệu sang ý nghĩa.

Trước khi kết luận một trẻ em bị chứng khó đọc, cần phải loại trừ những nguyên nhân khác có thể gây cản trở học đọc, học viết và học nghe như thiếu học (mù chữ, thầy cô giảng dạy thiếu kinh nghiệm), có vấn đề tâm lý, chậm phát triển tâm thần, và các bệnh về tai, mắt, hoặc não (thí dụ SIDA) [1].

Một số người nổi tiếng trên thế giới bị mắc bệnh này như Thomas Edison, Anthony Hopkins, Guy Ritchie, Ozzy Osbourne, Tom Cruise, Cher[cần dẫn nguồn],...

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Developmental reading disorder Medlineplus - Thư Viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]