Charles IX của Pháp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Charles IX
Quốc vương nước Pháp, Bá tước của Provence
Quốc vương nước Pháp
Tại vị5 tháng 12 năm 1560 – 30 tháng 5 năm 1574
Đăng quang15 tháng 5 năm 1561
Tiền nhiệmFrançois II
Kế nhiệmHenri III
Thông tin chung
Sinh(1550-06-27)27 tháng 6 năm 1550
Saint-Germain-en-Laye, Pháp
Mất30 tháng 5 năm 1574(1574-05-30) (23 tuổi)
Vincennes, Pháp
Phối ngẫuElisabeth của Áo
Hậu duệMarie Elisabeth của Valois
Tên đầy đủ
Charles-Maximilien
Tước vịVua của Pháp
Công tước của Orléans
Hoàng tộcNhà Valois-Angoulême
Thân phụHenri II của Pháp Vua hoặc hoàng đế
Thân mẫuCaterina de' Medici

Charles IX (1550-1574) là công tước của Angoulême, rồi công tước của Orléans và là vua Pháp từ 1560 tới 1574.

Charles IX tên thật là Charles-Maximilien, sinh 27 tháng 6 năm 1550 tại lâu đài hoàng gia Saint-Germain-en-Laye, là con trai thứ ba của Henri II, vua Pháp từ 1547 tới 1559, và Catherine de Médicis.

Từ 1550 tới 1560, sau cái chết của anh trai là François II, ông thành công tước Orléans và là vua nước Pháp từ 1560 khi ông mới 10 tuổi và mẹ ông là nhiếp chính.

Cha của ông, Henri II khủng bố những người Pháp theo đạo Tin Lành. Nhưng, dưới thời của Charles IX, ông bị chi phối bởi vị lãnh tụ Tin Lành, Đô đốc Gaspard de Cogliny. Cảm thấy sợ hãi, thái hậu Catherine buộc Charles tiến hành vụ thảm sát thánh Bartholomew từ ngày 24 tháng 8 đến 3 tháng 10 năm 1572. Khoảng 25.000 người Pháp theo đạo Tin Lành đã bị giết trong vụ thảm sát này. Đây là sự kiện được biết đến nhiều nhất trong triều đại Charles IX.

Ngày 30 tháng 5 năm 1574, Charles băng hà tại lâu đài Vincennes do căn bệnh lao. Khi đó ông mới 24 tuổi.

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Trong cuốn tiểu thuyết Hoàng hậu Margot, Alexandre Dumas viết rằng Đức vua Charles đã vô tình có được cuốn sách đi săn chim ưng bị tẩm độc do chính Thái hậu Catherine điều chế, bà đưa nó cho Quận công Francois de Alencon, em trai ruột của Charles, để trao nó cho Henri de Navarra (Henri IV) nhằm mưu sát ông này. Tình cờ thay cuốn sách độc chứa Arsenic đã vô tình rơi vào tay nhà vua trẻ tuổi xấu số. Và ông lâm bệnh, cơ thể nhà vua bị suy nhược dần, ông lựa chọn sẽ chết trong im lặng và không trừng phạt để bảo toàn danh dự cho hoàng gia và danh dự của nước Pháp.

Thái hậu đã bịa ra chuyện nhà vua bị yểm bùa và cho trừng phạt hai kẻ phù thủy là bá tước de La Mole và bá tước de Coconas, 2 người bạn chí thân, đã cùng nhau bị bắt trong cuộc chạy trốn bất thành của vua Navarra, 2 nhà quý tộc chịu nhục hình và bị gắn cho những tội danh vô lí là dùng tà thuật làm hại nhà vua và kết cục bị bắt xử chém, bởi mưu mô của độc ác Catherine tiến hành.

Lúc lâm chung Charles cho gọi Henri de Navarra người mà ông xem là anh em duy nhất lại mà trao cho ông ta quyền Nhiếp chính để quyền lực tối cao khỏi rơi vào tay kẻ cuồng tín hay người đàn bà thâm hiểm và đồng thời gửi gắm đứa con trai bí mật của ông cho Henri và rằng:”Đừng có biến nó thành một ông vua. May mắn thay. Nó sinh ra không phải để làm vua mà để làm một con người sung sướng”. Nhưng với mưu mô của mình bà thái hậu đã đoán trước được cái chết của vị vua trẻ tuổi và gọi đứa con trai cưng là Henri de Anjou, lúc đó là vua Ba Lan về tiếp quản ngai vàng bỏ trống. Henri phải bỏ trốn và mưu sự chống lại những mưu mô thâm hiểm của thái hậu Catherine. Sau này Henri đã hoàn thành ước nguyện của vua Charles và lên ngôi Pháp hoàng Henri IV, mở ra triều đại Bourbon huy hoàng cho nước Pháp.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tiểu thuyết Hoàng hậu Margot của Alexandre Dumas
  • Theo cuốn 1001 nhân vật và sự kiện lịch sử thế giới