Louis III của Pháp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Louis III
Vua tây Frank.
Charles Auguste Guillaume Henri François Louis de Steuben - Louis III (vers 863-882) et Carloman (vers 866-884).jpg
Louis cùng người anh Carloman.
Tại vị879–882
Đăng quangtháng 9 879, Ferrieres
Tiền nhiệmLouis II Vua hoặc hoàng đế
Kế nhiệmCarloman II Vua hoặc hoàng đế
Thông tin chung
Sinh863-865
Mất5 tháng 8 năm 882
Saint-Denis
Hoàng tộcCarolingian
Thân phụLouis II Vua hoặc hoàng đế
Thân mẫuAnsgarde của Burgundy

Louis III (863–865 – 5 tháng 8 882), vua Tây Frank, con thứ hai của vua Louis Nói lắpAnsgarde, sau đó cùng người anh Carloman II, trở thành vua nước Pháp sau khi vua cha qua đời năm 879.

Ông là cháu thế hệ thứ tư của Charlemagne.

Một vài quý tộc ủng hộ ông trở thành vị vua duy nhất nhưng cuối cùng cả hai anh em đều lên ngôi. Dù có một vài nghi ngờ liên quan đến tính hợp pháp của họ, hai anh em đã giành được sự công nhận và đến tháng 3 năm 880 thì chia đôi lãnh thổ của cha tại Amiens, Louis nhận phần phía bắc, Francia.

Tuy nhiên, sau đó công tước Boso xứ Provence đã phản bội lời thề với hai anh em và được chọn làm vua của Provence. Mùa hè năm 880, hai anh em Louis và Carloman tiến đánh Boso, chiếm được Mâcon và phần phía bắc lãnh địa của Boso. Họ thống nhất lực lượng với Charles Béo nhưng cũng bất thành trong việc vây hãm Vienne từ tháng 8 tới tháng 11.

Louis đã giành được thắng lợi lớn trước những cướp biển Viking trong trận Saucourt-en-Vimeu năm 881, một sự kiện được nhắc đến trong bài thơ ngắn Ludwigslied bằng tiếng Đức.

Ông qua đời vào tháng 8 năm 882 tại Saint Denis sau khi ngã ngựa khi đuổi theo tán tỉnh một cô gái. Do Louis không có con nên vua anh Carloman trở thành vua duy nhất của Pháp.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]