Henri II của Pháp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Henry II của Pháp
Henri II de France
Vua của Pháp
Henry II of France..jpg
Tại vị31 tháng 3 năm 154710 tháng 7 năm 1559
Đăng quang25 tháng 7 năm 1547
Tiền nhiệmFrançois I của Pháp Vua hoặc hoàng đế
Kế nhiệmFrançois II của Pháp Vua hoặc hoàng đế
Thông tin chung
Sinh(1519-03-31)31 tháng 3 năm 1519
Saint-Germain-en-Laye, Pháp
Mất10 tháng 7 năm 1559(1559-07-10) (40 tuổi)
Paris, Pháp
An tángNhà thờ Saint-Denis, Pháp
Phối ngẫuCaterina de' Medici
Hậu duệFrançois II của Pháp Vua hoặc hoàng đế
Elisabeth, Vương hậu Tây Ban Nha
Claude, Nữ công tước của Lorraine
Charles IX của Pháp Vua hoặc hoàng đế
Henry III của Pháp Vua hoặc hoàng đế
Margaret, Hoàng hậu Pháp và Navarre
François, Công tước của Anjou
Tước vị
Vương tộcNhà Valois
Thân phụFrançois I của Pháp Vua hoặc hoàng đế
Thân mẫuClaude, Vương hậu Pháp

Henri II của Pháp (tiếng Pháp: Henri II de France; 31 tháng 3 năm 1519 - 10 tháng 7 năm 1559) là vua nước Pháp từ 31 tháng 3 năm 1547 đến khi băng hà, và là công tước Bretagne. Trong thời gian 1526-1530, ông và anh trai ông là Thái tử François (1518-1536) bị cầm tù ở Tây Ban Nha như những con tin của vua Carlos I của Tây Ban Nha, sau khi phụ vương là vua François I của Pháp bị Carlos I đánh bại tại trận Pavia. Khi lên kế vị ngai vàng, Henri tiếp tục chiến tranh, nhưng cuối cùng cũng lập lại hòa bình vì chi phí chiến tranh lớn. Một nguyên nhân nữa là vì từ thời Henri, chiến tranh Tôn giáo ở Pháp nổ ra, Henri phải lo chiến dịch khủng bố đạo Tin Lành nên không gây chiến tranh được. Ông mất năm 1559 trong một tai nạn trong cuộc cưỡi ngựa đấu thương.

Thiếu thời[sửa | sửa mã nguồn]

Henry khi còn là một đứa trẻ

Henry được sinh ra trong lâu đài vương thất Château de Saint-Germain-en-Laye, gần Paris. Ông là con của Vua François I của Pháp và bà Claude của Pháp (con gái của Vua Louis XII của PhápAnna I, Nữ Công tước xứ Breizh).

Ông và người anh trai lớn hơn đã phải trải qua ba năm ở Tây Ban Nha làm con tin cho Karl V (đế quốc La Mã Thần thánh), như là một sự bảo lãnh cho cha ông, người đã bị bắt trong trận Pavia.

Henry kết hôn với Caterina nhà Medici (13 tháng 4 năm 1519 – 5 tháng 1 năm 1589) vào ngày 28 tháng 10 năm 1533 khi cả hai đều được 14 tuổi.

Hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Sinh ra trong một gia đình quý tộc Pháp vào năm 1499, vẻ đẹp "chim sa cá lặn" cộng với tài trí hơn người của Diane de Poitiers đã hớp hồn nhiều đàn ông. Cô là hình mẫu phụ nữ lý tưởng thời kỳ Phục hưng. Khi 15 tuổi, cô kết hôn với quan chức vương thất cao cấp Louis de Brézé 40 tuổi. Do đấng phu quân là người quyền cao chức trọng dưới thời vua François I nên Diane cũng trở nên thân cận với Vương hậu Claude. Bông hồng này cũng chứng kiến sự ra đời của vương tử Henri II – người sau này trở thành hoàng đế nổi tiếng và chính nàng đã dạy Henri II cách cư xử lịch thiệp của vị vua tương lai theo cung quy vương gia.  Năm 1531, Diane trở thành góa phụ do chồng qua đời. Vì vậy, người đẹp phải sống cảnh "giường đơn gối chiếc" khi còn rất trẻ. Đến năm 1533, vua Henri kết hôn với nữ hoàng Caterina de 'Medici. Mối quan hệ thân mật giữa vua Henri II và góa phụ Poitiers nhanh chóng chuyển biến theo quy luật "lửa gần rơm lâu ngày cũng bén". Hai người yêu nhau say đắm kể từ năm 1538, mặc dù chênh lệch tuổi tác khá lớn. Sau khi vua Henri II lên ngôi báu, Poitiers thường gửi thư cho vị vua trẻ với những lời khuyên về chính trị. Một trong số những lá thư công khai được hai người chính thức ký tên là "HenriDiane". Vào thời đó, chân dung của Diane được in trên những đồng tiền xu và các tác phẩm nghệ thuật.  Trong khi hai tình nhân khác của Henri sinh cho ông những người con thì Diane lại không thể hạ sinh cho vị vua trẻ một vị hoàng tử hay công chúa nào. Chuyện tình yêu của hai người kết thúc vào năm 1559 sau khi vua Henri đột ngột qua đời vì tai nạn. Kể từ đó, hoàng hậu Catherine hạ lệnh tịch thu lâu đài và đuổi Diane về vùng nông thôn sống quãng đời còn lại cho đến lúc chết. Góa phụ này được cho là đã uống "thuốc tiên" nên có vẻ ngoài trẻ trung, xinh đẹp cho đến khi chết ở tuổi 66. Dù hơn hoàng đế 20 tuổi, nhưng nhìn bề ngoài thì mỹ nhân và vị vua trẻ dường như bằng tuổi nhau.

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà tiên tri Nostradamus đã tiên đoán trước cái chết của Henry II. Ông vua 46 tuổi khi thấy sức khỏe sa sút đã gọi Nostradamus vào cung để hỏi về số phận mình, và nhận được lời tiên đoán: "Có một ngày, đầu của bệ hạ sẽ bị đâm bởi một vật sắc nhọn và đó là nguyên nhân khiến người băng hà. Điều đó sẽ xảy đến trong 10 năm nữa". Ông đã cảnh báo nhà vua nên tránh một cuộc đấu ngựa. Thế nhưng đến tháng 6/1559, phớt lờ những lời cảnh báo của Nostradamus, vua Henry II vẫn tham gia vào cuộc đấu với Bá tước Montgomery trong ngày cưới của cô em gái. Hai đối thủ cùng đeo chiếc khiên khắc nổi hình sư tử và Montgomery trẻ hơn Henry 6 tuổi. Trong khi chơi, một chiếc thương đã xuyên qua tấm khiên che mặt của nhà vua, đâm qua mắt và xiên vào thái dương. Vua Henry II từ trần sau 10 ngày nằm trên giường bệnh. Sự kiện đó đã được ghi trong cuốn "Những thế kỷ" của Nostradamus xuất bản trước đó một năm:
"Sư tử con sẽ vượt qua sư tử già
Trong cuộc chiến chỉ có một trận đánh
Nó sẽ đâm thủng mắt từ trong lồng vàng
Hai vết thương và một cái chết thảm thương".

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]