Eo biển Gibraltar

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Eo biển Gibranta nhìn từ không gian

Eo biển Gibraltar (tiếng Ả Rập: مضيق جبل طارق; tiếng Tây Ban Nha: Estrecho de Gibraltar; tiếng Anh: Strait of Gibraltar) là eo biển phân cách 2 lục địa châu Âuchâu Phi, nối Địa Trung Hải với Đại Tây Dương.

Có chiều sâu xấp xỉ 300 m và tại nơi hẹp nhất của mình, chỉ rộng có 14 km, cho nên nó là một con đường gần nhất giữa châu Âuchâu Phi. Vì thế mà eo biển này đã trở thành một con đường được những người nhập cư bất hợp pháp của châu Phi chọn để đi vào châu Âu.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Eo biển này được hình thành từ cách đây 6 triệu năm về trước.

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ Eo biển

Ở phía bắc của eo biển này là Tây Ban NhaGibraltar, còn ở phần phía nam là MarocCeuta, phần lãnh thổ hải ngoại của Tây Ban Nha ở Bắc Phi.

Đường ranh giới này còn được biết đến với cái tên cổ xưa là Những cây cột của Hécquyn. Có tên gọi này là vì theo thần thoại Hy Lạp, dũng sĩ Hécquyn trên đường đi lập kỳ công thứ 10 trong số 12 kỳ công phi thường của mình đã đến đại dương mênh mông nhưng lại gặp phải quả núi khổng lồ bít kín lấy biển. Hécquyn bèn dùng sức lực ghê gớm của mình xẻ núi, thông suốt biển bên trong và bên ngoài, bên phía đông và bên phía tây. Trong khi xẻ núi, Hécquyn khuân đá xếp sang hai bên đá chồng lên nhau như hai câu cột khổng lồ.

Eo biển này có một vai trò rất quan trọng, là một con đường cực kỳ quan trọng để tàu thuyền đi từ Địa Trung Hải ra Đại Tây Dương và ngược lại. Mọi tàu thuyền đi qua nơi đây đều có thể được giám sát từ Núi Gibraltar. Trong Chiến tranh thế giới lần thứ 2, quân Anh đã giành quyền kiểm soát eo biển này từ một căn cứ quân sự gần đó. Và rất nhiều tàu chiến của quân Đức đã bị nhấn chìm khi di chuyển qua đây.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]