Gebhard Leberecht von Blücher

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Gebhard Leberecht von Blücher
Blücher (nach Gebauer).jpg
Gebhard Leberecht von Blücher
Tiểu sử
Sinh(1742-12-16)16 tháng 12, 1742
Rostock, Mecklenburg
Mất12 tháng 9, 1819(1819-09-12) (76 tuổi)
Krieblowitz, Silesia (nay thuộc Krobielowice, Ba Lan)
Binh nghiệp
Phục vụThụy Điển, Phổ
Năm tại ngũ1758–1815
Cấp bậcThống chế
Tham chiếnChiến tranh Napoleon

Gebhard Leberecht von Blücher (1742–1819) là một quý tộc, nhà quân sự và Thống chế của Phổ. Ông nổi tiếng vì đã cùng Arthur Wellesley đánh bại Napoleon I trong trận Waterloo.

Thân thế và khởi đầu binh nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Tên đầy đủ của ông là Gebhard Leberecht von Blücher, Fürst von Wahlstatt. Ông được sinh ra ở Rostock, Mecklenburg, một cảng biển Baltic ở miền bắc nước Đức. Gia đình ông đã chủ đất ở miền bắc nước Đức kể từ thế kỷ 13.

Ông bắt đầu sự nghiệp quân sự của mình từ năm 16 tuổi, khi gia nhập quân đội Thụy Điển và trở thành một lính khinh kỵ binh. Vào thời điểm đó Thụy Điển đang có chiến tranh với nước Phổ trong Chiến tranh Bảy năm. Blücher đã tham gia vào chiến dịch Pomeranian 1760, nơi ông bị bắt trong một cuộc giao tranh với Phổ. Vị chỉ huy của trung đoàn Phổ, Đại tá Sebastian Wilhelm von Belling, đã rất ấn tượng với người lính khinh kỵ binh trẻ tuổi nên đã chiêu nạp anh vào trung đoàn của mình.

Ông tiếp tục chiến đấu trong giai đoạn cuối của Chiến tranh Bảy năm trong quân đội Phổ và nhanh chóng thăng đến hàm Thiếu tá. Sau chiến tranh, ông giải ngũ và trở về với điền trang của gia đình. Ông ra riêng sau đó 15 năm và trở thành một hội viên của Hội Tam điểm. Ông kết hôn 2 lần. Lần đầu vào năm 1773 với Karoline Amalie von Mehling (1756-1791) và có với bà 7 người con. Năm 1795, ông tục huyền với Amalie von Colomb (1772-1850), em gái của Tướng Peter von Colomb. Ông có với bà thêm 2 trai và 1 gái nữa.

Sau khi trở về đời sống dân sự, Blücher không hề có ý định trở lại quân đội. Tuy nhiên sau cái chết của Frederick Đại đế năm 1786, ông quay lại quân ngũ với cấp bậc thiếu tá và phục vụ trong trung đoàn cũ của mình. Với những chiến tích nổi bật, ông nhanh chóng được thăng cấp và thậm chí còn được tưởng thưởng huân chương Pour le Mérite, huân chương quân sự cao nhất của Phổ. Năm 1794, ông được phong chức Thiếu tướng, và 7 năm sau được thăng Trung tướng.

Chiến tranh với Napoléon Bonaparte[sửa | sửa mã nguồn]

Gebhard Leberecht von Blücher trong chiến tranh với Napoleon (1863)

Blücher là một trong những nhà lãnh đạo của các bên chiến tranh ở nước Phổ 1805-1806 và phục vụ như là một vị tướng kỵ binh trong chiến dịch thảm họa của năm sau. Ở trận đôi của Jena-Auerstedt, Blücher đã từng chiến đấu tại Auerstedt. Trong rút lui của quân đội bị hỏng, ông chỉ huy hậu đội quân đội của Frederick Louis, Hoàng tử của-Ingelfingen Hohenlohe. Khi đầu hàng của các cơ quan chính sau khi trận Prenzlau ngày 28 tháng 10, ông đã tìm thấy sự tiến bộ của anh đối với các bị chặn phía đông bắc. Ông đã dẫn đầu một tàn dư của quân đội Phổ đi về phía tây bắc, sau khi đã bảo đảm 34 pháo trong hoạt động hợp tác với Gerhard von Scharnhorst. Tại trận Lübeck, lực lượng của ông đã bị đánh bại bởi hai quân đoàn Pháp vào ngày 06 tháng 11. Ngày hôm sau, so với biên giới Đan Mạch bị mắc kẹt bởi 40.000 quân đội Pháp, ông đã buộc phải đầu hàng với 7.800 binh sĩ tại Ratekau. Blücher nhấn mạnh rằng điều khoản được ghi trong các tài liệu đầu hàng mà ông đã phải đầu hàng do thiếu các quy định và đạn dược, và binh lính của ông được tôn vinh bởi một hình thành dọc theo đường phố Pháp. Ông được phép giữ saber của mình và di chuyển tự do, chỉ bị ràng buộc từ danh dự của mình, và sớm được trao đổi cho Marshal Claude Victor-Perrin, duc de Belluno, và đã tích cực làm việc trong Pomerania, tại Berlin, và tại Königsberg cho đến khi kết thúc chiến tranh. Sau chiến tranh, Blücher được coi là nhà lãnh đạo tự nhiên của Đảng Patriot, mà ông đã liên lạc chặt chẽ trong thời kỳ thống trị của Napoléon. Nhưng hy vọng của ông về một liên minh với Áo trong cuộc chiến của năm 1809 đã rất thất vọng. Trong năm nay, ông đã được thực hiện chung của kỵ binh. Năm 1812, ông bày tỏ mình rất công khai trên các liên minh của Nga với Pháp rằng ông đã được thu hồi từ Thống đốc quân sự của Pomerania và hầu như bị trục xuất từ ​​tòa án. Sau sự khởi đầu của Chiến tranh Giải phóng 1813, Blücher một lần nữa được đặt trong lệnh cao, và ông đã có mặt tại LützenBautzen. Trong hiệp ước đình chiến, ông làm việc về tổ chức của các lực lượng Phổ, khi chiến tranh đã được nối lại, ông trở thành chỉ huy trưởng của quân đội Silesia, August von Gneisenau và Muffling là sĩ quan tham mưu chính của mình và 40.000 quân Phổ và 50.000 người Nga dưới sự chỉ huy của mình.

Blücher, không mệt mỏi Commander-in-Trưởng Phổ lực lượng trong chiến dịch 1813-1815. Irresolution và phân kỳ của các quyền lợi bình thường trong quân đội đồng minh tìm thấy ở anh ta một đối thủ không ngừng nghỉ. Biết rằng nếu anh ta không có thể gây ra những người khác để cùng hoạt động, ông đã được chuẩn bị để cố gắng nhiệm vụ trong tầm tay mình thường gây ra các tướng khác làm theo dẫn dắt của ông. Ông đánh bại của Marshal MacDonald tại Katzbach của và chiến thắng của ông trên Marshal MarmontMöckern dẫn cách để thất bại quyết định của Napoléon tại Leipzig (xem thêm trận Leipzig. Đây là trận thứ tư giữa Napoleon và Blücher và đầu tiên mà Blücher thắng. Leipzig được thực hiện bởi quân đội của Blücher vào buổi tối của ngày cuối cùng của trận đánh. Ngày Möckern (16 Tháng mười 1813) Blücher đã được thực hiện một soái lĩnh vực, và sau khi chiến thắng của ông theo đuổi người Pháp với năng lượng quen thuộc của mình. Trong mùa đông 1813-1814 Blücher, với các sĩ quan tham mưu trưởng của ông, chủ yếu là công cụ đã xúi giục các sovereigns đồng minh để thực hiện cuộc chiến tranh vào Pháp chính nó. Các chiến đấu của Brienne và trận La Rothière là các sự cố trưởng của giai đoạn đầu tiên của chiến dịch nổi tiếng năm 1814, và họ đã nhanh chóng tiếp theo là chiến thắng của Napoleon trên Blücher Champaubert, Vauchamps, và Montmirail. Nhưng sự can đảm của các nhà lãnh đạo Phổ là không hề suy giảm, và chiến thắng của ông chống lại sự bao la đông hơn Pháp, tại Laon (ngày 09 tháng 3 và 10) thực tế quyết định số phận của chiến dịch. Sau này, Blücher truyền một số năng lượng của mình vào các hoạt động của Quân đội Schwarzenberg Hoàng tử của Bohemia, và cuối cùng quân đội và Quân đội của Silesia tuần hành ở một cơ quan trực tiếp đối với Paris. Chiến thắng của Montmartre, sự xâm nhập của quân đồng minh vào thủ đô nước Pháp, và lật đổ của Đế chế thứ nhất là hậu quả trực tiếp. Blücher được xu hướng để trừng phạt các thành phố của Paris nghiêm trọng cho những đau khổ của Prussia dưới bàn tay của quân đội Pháp, nhưng chỉ huy đồng minh can thiệp. Thổi cầu Jena gần Champ de Mars đã được nói đến đã được một trong các hành vi dự tính của mình. Ngày 3 tháng 6, năm 1814, ông đã được thực hiện Prince of Wahlstatt (trong Silesia trên chiến trường Katzbach). Ngay sau đó, ông đã có chuyến thăm nước Anh, nơi ông được nhận nhiệt tình ở khắp mọi nơi ông đã đi.

Tôn thờ[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng Blücher ở Berlin,Đức

Sau khi qua đời, ông được dựng một bức tượng ở Berlin, Đức

Chiến tranh thế giới thứ II Đức có tàu Blücher được hoàn thành vào Tháng Chín năm 1939, và tuyên bố sẵn sàng cho chiến đấu trên 05 Tháng tư 1940 sau khi hoàn thành một loạt các thử nghiệm trên biển và các bài tập đào tạo. Con tàu này bị chìm bốn ngày sau đó gần Oslo trong thời gian trong cuộc xâm lược của Na Uy

Năm 1945, mộ của ông đã bị phá hủy bởi quân đội Liên Xô và xác chết của ông được khai quật và hộp sọ của ông đã được sử dụng như bóng đá. Nơi ở thực tế còn lại của mình chưa được biết.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]