Hồ Tấn Quyền

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Commander Ho Tan Quyen.jpg

Hồ Tấn Quyền (1927-1963), nguyên là một Đại tá và là vị Tư lệnh thứ 3 của Quân chủng Hải Quân thuộc Quân lực Việt Nam Cộng hòa từ tháng 8 năm 1959 cho đến khi bị sát hại vào ngày 1/11/1963.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ngày 1/11/1927 tại Hải Châu, Đà Nẵng. Nguyên quán ở Kim Long, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên. Là học sinh trường Khải Định, Huế. Tốt nghiệp Tú tài toàn phần.

Theo học trường Hàng hải Thương thuyền. Tốt nghiệp với hàm sĩ quan Hàng hải, phục vụ ở ngành này cho đến khi chính thức gia nhập Quân đội.

Binh nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Cuối năm 1951, ông và một số sĩ quan Hàng hải được tuyển chọn sang phục vụ Hải quân Quân đội Quốc gia. Theo học khoá 1 sĩ quan Hải quân Nha Trang. Năm 1952, ông tốt nghiệp với cấp hàm Hải quân Chuẩn úy ngành chỉ huy. Ra trường phục vụ trong Giang đoàn Xung phong.

  • Cùng tốt nghiệp khoá 1 sĩ quan Hải quân ngành chỉ huy còn có:
  1. Chung Tấn Cang (Sau là Phó Đô đốc Trung tướng)
  2. Trần Văn Chơn (Sau là Đề đốc Thiếu tướng)
  3. Lâm Ngươn Tánh (Sau là Đề đốc Thiếu tướng)
  • Các Đại tá: Lê Quang Mỹ, Trần Văn Phấn (ngành chỉ huy). Đoàn Ngọc Bích, Nguyễn Văn Lịch, Lương Thanh Tùng (ngành cơ khí)

Đầu năm 1953, ông được thăng Thiếu úy, tháng 10 cùng năm thăng cấp Trung úy.

Tháng 7/1954, ông được thăng Đại úy nhận lãnh và làm Hạm trưởng đầu tiên Giang hạm HQ.535 do Hải quân Pháp chuyển giao cho Hải quân Việt Nam.

Năm 1956, ông được thăng Thiếu tá làm Hải khu trưởng Hải khu Đà Nẵng. Thời điểm này ông cùng với Đại tá Linh Quang Viên là quan sát viên cuộc thao diễn Hải quân Liên phòng Đông Nam Á trên Hàng không Mẫu hạm Enterprise trong 15 ngày từ Tân Gia Ba đến vịnh Subic Philippines.

Năm 1957, ông được cử làm Tham mưu trưởng Hải quân do Thiếu tá Trần Văn Chơn làm Tư lệnh.

Tháng 8/1959, ông được bổ nhiệm giữ chức Tư lệnh Hải quân thay thế Thiếu tá Chơn được cử đi du học trường Cao đẳng Hải chiến tại Hoa Kỳ. Tháng 10 cùng năm, ông được thăng cấp Trung tá tại nhiệm.

Ông được đánh giá là người có lòng nhiệt thành, tầm nhìn xa rộng và có công lao lớn trong việc xây dựng binh chủng hải quân. Đặc biệt ông rất trung thành với Tổng thống Ngô Đình Diệm. Giữa năm 1960, ông có sáng kiến thành lập Lực lượng Hải thuyền để ngăn chận sự xâm nhập người và vũ khí của Quân đội miền Bắc.

Ngày 11 tháng 11 năm 1960, Đại tá Nguyễn Chánh Thi làm đảo chính, ông đích thân đem quân vào dinh Độc Lập cứu nguy.

Ngày 27 tháng 2 năm 1962, khi hai phi công Nguyễn Văn CửPhạm Phú Quốc dùng máy bay dội bom dinh Độc Lập, ông chỉ đạo các chiến hạm hải quân, bắn đạn bay đan kín vùng trời, bảo vệ dinh Tổng thống. Sau đó ông được thăng cấp Đại tá.

Đầu năm 1963, ông làm Chỉ huy trưởng cuộc hành quân "Sóng tình thương", bình định và an dân tại Năm Căn, Cà Mau.

Khi xảy ra cuộc đảo chính ngày 1 tháng 11 năm 1963, ông là một trong số rất ít sĩ quan chỉ huy thật sự trung thành với Tổng thống Ngô Đình Diệm như:

Các tướng lĩnh chỉ huy cuộc đảo chính đã quyết định vô hiệu hóa các lực lượng này.

Thiếu tá Trương Ngọc Lực, Chỉ huy trưởng Vùng III Sông Ngòi (dư luận đánh giá là một người hiếu sát)Đại úy Nguyễn Kim Hương Giang, Chỉ huy trưởng Giang đoàn 24 Xung Phong, kiêm Chỉ huy trưởng Đoàn Giang vận được lệnh của các tướng lĩnh chỉ huy đảo chính loại bỏ ông ra khỏi vai trò chỉ huy Quân chủng Hải quân. Hai người này đã lừa ông ra Thủ Đức và hạ sát tại rừng cao su vào sáng ngày 1 tháng 11 năm 1963. Khi ấy ông đúng 36 tuổi.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

  • Phu nhân: Lê Thị Bích Tùng (ông bà có 7 người con gồm 6 gái, 1 trai)

Hồ Tấn Bích Thuỷ (Giáo sư Pháp văn), Hồ Tấn Bích Tiên, Hồ Tấn Bích Trà, Hồ Tấn Bích Thư, Hồ Tấn Bích Tuyền, Hồ Tấn Bích Trang và quý nam Hồ Tấn Phú Quốc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bổ sung theo: "Lược sử Quân lực Việt Nam Cộng hòa". Trần Ngọc Thống, Hồ Đắc Huân, Lê Đình Thuỵ 2011

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Cái Chết Của Hải Quân Ðại Tá Hồ Tấn Quyền

Lời kể của Bà quả phụ Ðại Tá Hồ Tấn Quyền