Bước tới nội dung

Hội nghị Đảng Cộng hòa Thượng viện Hoa Kỳ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hội nghị Đảng Cộng hòa Thượng viện
Một phần củaThượng viện Hoa Kỳ
Lãnh đạo tầngMitch McConnell (KY)
Phó Lãnh đạo tầngJohn Thune (SD)
Chủ tịchJohn Barrasso (WY)
Phó Chủ tịchShelley Moore Capito (WV)
Khuynh hướngCánh hữu
Tổ chức ĐảngĐảng Cộng hòa
Màu sắc chính thức     Đỏ
Số ghế
49 / 100
Trang webrepublican.senate.gov

Hội nghị Đảng Cộng hòa Thượng viện Hoa Kỳ (tiếng Anh: United States Senate Republican Conference) là tổ chức nhóm họp chính thức của các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ, hiện có số thành viên là 49. Trong thế kỷ qua, sứ mệnh của hội nghị đã mở rộng và được định hình như một phương tiện thông báo cho giới truyền thông về ý kiến và hoạt động của các thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện. Ngày nay, Hội nghị Cộng hòa của Thượng viện hỗ trợ các Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa bằng cách cung cấp đầy đủ các dịch vụ truyền thông bao gồm đồ họa, phát thanh, truyền hìnhInternet. Chủ tịch hiện tại của hội nghị là Thượng nghị sĩ John Barrasso,[1]Phó Chủ tịch hiện là Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito. Lãnh đạo tầng Thượng viện hiện tại là Mitch McConnell, Phó Lãnh đạo tầng Thượng viện hiện tại là John Thune.[1][2][3]

Ban Lãnh đạo hiện tại[sửa | sửa mã nguồn]

Từ ngày 3 tháng 1 năm 2023, ban lãnh đạo hội nghị có cơ cấu như sau:

Chân dung Chức vụ Tiểu bang
Mitch McConnell Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Kentucky
John Thune Phó Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện South Dakota
John Barrasso Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Thượng viện Wyoming
Joni Ernst Chủ tịch Ủy ban Chính sách Đảng Cộng hòa Thượng viện Missouri
Shelley Moore Capito Phó Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Thượng viện West Virginia
Steve Daines Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hoà Thượng viện Montana
Chuck Grassley Chủ tịch Thượng viện tạm quyền danh dự Iowa

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hội nghị Đảng Cộng hòa Thượng viện Hoa Kỳ là hậu duệ của cuộc họp kín ban đầu của đảng Hoa Kỳ quyết định chính sách của đảng, những người được bổ nhiệm được chấp thuận và các ứng cử viên được lựa chọn. Các cuộc họp diễn ra bí mật, và hồ sơ ban đầu về các cuộc thảo luận không tồn tại. Các thành viên Đảng Cộng hòa Thượng viện chỉ bắt đầu soạn biên bản chính thức vào năm 1911, và họ bắt đầu gọi tổ chức của mình là "hội nghị" vào năm 1913. Sự phát triển sớm của nỗ lực dẫn đến sự thống nhất trong đảng là việc thành lập một ủy ban chỉ đạo để chuẩn bị một lịch trình lập pháp để hội nghị xem xét vào năm 1874. Ủy ban về sau trở thành một bộ phận thường trực của Hội nghị Đảng Cộng hòa Thượng viện.

Ủy ban Chỉ đạo được thành lập giúp chính thức hóa tối thiểu "sự lãnh đạo" của Đảng Cộng hòa trong thế kỷ 19; hầu hết hành động lập pháp đến từ các chủ tịch ủy ban này. Tuy nhiên, Hội nghị bắt đầu có sự quan trọng với việc bầu chọn Thượng nghị sĩ William B. Allison của Iowa làm Chủ tịch vào năm 1897, và trong các nhiệm kỳ của những người kế nhiệm như Orville H. Platt của ConnecticutNelson W. Aldrich của Rhode Island. Chủ tịch năm 1915, Jacob H. Gallinger của New Hampshire, người hai năm trước đó đã được bầu làm Kỷ luật viên, có quyền duy trì và bảo đảm các Thượng nghị sĩ bỏ phiếu theo Đảng của mình để tiến hành các công việc của Thượng viện. Thượng nghị sĩ James W. Wadsworth, Jr của New York vừa được bầu làm Thư ký hội nghị và Kỷ luật viên; một tuần sau, các trách nhiệm được phân chia giữa Thượng nghị sĩ Wadsworth với tư cách là Thư ký và Thượng nghị sĩ Charles Curtis của Kansas với tư cách Kỷ luật viên.

Hội nghị tiếp tục họp riêng để đảm bảo tính bí mật. Thông lệ này chỉ bị huỷ bỏ một lần, vào ngày 27 tháng 5 năm 1919, khi hội nghị tái khẳng định cam kết của mình đối với hệ thống thâm niên trong việc lựa chọn chủ tịch ủy ban bằng cách bầu Thượng nghị sĩ Boies Penrose của Pennsylvania làm Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện để chống lại sự phản đối của Đảng Cộng hòa Cấp tiến.

Trong giai đoạn này, Chủ tịch cũng là người lãnh đạo sàn không chính thức. Một lý do cho việc thiếu một chức vụ chính thức là do các Chủ tịch Ủy ban Thượng viện thường nhận trách nhiệm xem xét các hành động lập pháp do Ủy ban tương ứng của họ để báo cáo và quản lý luật trước Thượng viện. Cuộc bầu cử Hội nghị đầu tiên được ghi lại của một Lãnh đạo sàn chính thức được tổ chức vào ngày 5 tháng 3 năm 1925, khi Chủ tịch hội nghị, Thượng nghị sĩ Curtis của Kansas, được nhất trí chọn để đảm nhiệm cả hai chức vụ.

Trong suốt những năm 1920, khi đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện, hội nghị chủ yếu họp vào đầu mỗi phiên họp để phân công các Thượng nghị sĩ vào các ủy ban Thượng viện; trong phần còn lại của phiên họp, các Thượng nghị sĩ được thông báo về trình tự lập pháp qua thư. Tốc độ chậm chạp này tiếp tục diễn ra trong suốt những năm 1930, khi số Thượng nghị sĩ Cộng hòa quá ít đến mức họ không bầu Phó Lãnh đạo tầng Thượng viện mà chỉ được chỉ định để đóng vai trò như Phó Lãnh đạo bởi Chủ tịch Hội nghị và Lãnh đạo tầng, Thượng nghị sĩ Charles L. McNary của Oregon.

Thượng nghị sĩ McNary qua đời vào năm 1944, và các chức vụ Chủ tịch Hội nghị và Lãnh đạo tầng được tách ra vào năm 1945. Thượng nghị sĩ Arthur H. Vandenberg của Michigan trở thành chủ tịch và Thượng nghị sĩ Wallace H. White, Jr. của Maine trở thành Lãnh đạo tầng. Sự tách biệt này tiếp tục là một trong những điểm khác biệt chính giữa Hội nghị Đảng Cộng hòa với Cuộc Họp kín Đảng Dân chủ, do Lãnh đạo tầng của Đảng Dân chủ luôn giữ chức Chủ tịch Cuộc Họp kín.

Năm 1944, Thượng nghị sĩ Robert A. Taft của Ohio, đang trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, đã thuyết phục các Thượng nghị sĩ Cộng hòa khôi phục lại Ủy ban Chỉ đạo của họ, và ông trở thành Chủ tịch của Ủy ban này. Năm 1946, Ủy ban Chỉ đạo trở thành Ủy ban Chính sách Đảng Cộng hòa Thượng viện, có quyền sử dụng quỹ cân bằng từ Quốc hội (một Ủy ban Chỉ đạo riêng biệt được thành lập vào năm 1974 nhưng hoạt động của nó được tài trợ bởi quỹ do các Thượng nghị sĩ đóng góp, không phải bởi Quốc hội[4]). Cho đến giữa những năm 1970, các nhân viên của Hội nghị và Ủy ban Chính sách được quản lý bởi một giám đốc nhân sự duy nhất. Việc tách nhân viên và giám đốc nhân sự được bắt đầu trong giai đoạn 1979–1980, trong khi Thượng nghị sĩ Bob Packwood của Oregon là Chủ tịch Hội nghị, và hoàn thành dưới thời Thượng nghị sĩ James McClure của Idaho. Dưới sự lãnh đạo của Thượng nghị sĩ McClure trong những năm 1980, hội nghị bắt đầu cung cấp các dịch vụ truyền hình, phát thanh và đồ họa cho các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Thượng nghị sĩ Connie Mack, với tư cách là Chủ tịch Hội nghị, vào năm 1997 đã thành lập Bộ phận Công nghệ Thông tin Kỹ thuật số đầu tiên để truyền đạt chương trình nghị sự của Đảng Cộng hòa qua Internet.

Các Cuộc họp của Hội nghị[sửa | sửa mã nguồn]

Hình thức và tần suất của các cuộc họp Hội nghị phụ thuộc vào ban lãnh đạo và hoàn cảnh lập pháp. Kể từ cuối những năm 1950, hội nghị đã họp vào đầu mỗi khóa Quốc hội Hoa Kỳ để bầu ra ban lãnh đạo, phân công các Thượng nghị sĩ vào các ủy ban và tham dự các vấn đề tổ chức khác. Mặc dù thỉnh thoảng có các cuộc họp khác được triệu tập để thảo luận về các vấn đề đang chờ xử lý, nhưng tiệc trưa hàng tuần của Ủy ban Chính sách vẫn tạo ra một diễn đàn thường xuyên để thảo luận giữa các Thượng nghị sĩ. Với tư cách là một cựu Lãnh đạo tầng Đảng Cộng hòa Thượng viện, Thượng nghị sĩ Everett M. Dirksen của Illinois, đã nói vào năm 1959:

Khi tiệc trưa hàng tuần của Ủy ban Chính sách Đảng Cộng hòa diễn ra, đó thực sự là Cuộc họp của Hội nghị Đảng Cộng hòa, lúc đó chúng tôi thảo luận về tất cả các vấn đề lập pháp đang chờ xử lý. Vì vậy, cho đến nay, tất cả các thông tin và mệnh lệnh thuộc quyền sở hữu của ban lãnh đạo đều được phổ biến một cách tự do đến mọi thành viên.

Vào thời điểm Thượng nghị sĩ Dirksen phát biểu, ban lãnh đạo đảng được bầu bao gồm: Chủ tịch Hội nghị, Thư ký Hội nghị, Lãnh đạo tầng, Phó Lãnh đạo tầng và Chủ tịch Ủy ban Chính sách. Vào ngày 31 tháng 7 năm 1980, các quy tắc của Hội nghị đã được sửa đổi để biến chức Chủ tịch Ủy ban Cộng hòa Thượng viện Quốc gia trở thành một vị trí được bầu chọn, một sự thay đổi đã đưa các quy tắc trở nên phù hợp với những gì đã trở thành thông lệ.

Hội nghị so với Cuộc Họp kín[sửa | sửa mã nguồn]

Hội nghị Đảng Cộng hòa chưa bao giờ là một cuộc họp kín theo nghĩa từ điển, mà cuộc họp kín nghĩa là một "nhóm lập pháp đảng phái sử dụng các thủ tục họp kín để đưa ra các quyết định ràng buộc các thành viên của mình." Ngay cả trong những năm căng thẳng nhất của Kỷ nguyên Tái thiết, các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa không bị ràng buộc phải bỏ phiếu theo các quyết định của hội nghị. Ví dụ, vào năm 1867, khi Thượng nghị sĩ Charles Sumner của Massachusetts từ chối tuân theo chính sách của hội nghị về một số vấn đề, và Thượng nghị sĩ William P. Fessenden của Maine phản đối: "bạn nên bỏ phiếu theo quyết định [của Hội nghị] nếu bạn bị ràng buộc bởi quyết định của thế đa số", Sumner đáp trả, "Tôi là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ", và không có nỗ lực nào được thực hiện để kỷ luật ông ta. Những sự việc như vậy đã được lặp lại vào ngày 12 tháng 3 năm 1925, khi một nghị quyết do Thượng nghị sĩ Wesley L. Jones của Washington đưa ra trong hội nghị mà không bị phản đối:

Để làm rõ và sâu hơn câu hỏi về chính sách lâu nay của Đảng Cộng hòa rằng Hội nghị của chúng tôi không phải là cuộc họp kín và không có hiệu lực ràng buộc đối với những người tham gia, thay vào đó Hội nghị tổ chức các cuộc họp chỉ nhằm mục đích trao đổi quan điểm để thúc đẩy sự hòa hợp và hành động thống nhất nhất có thể.

Hãy giải quyết: Rằng không Thượng nghị sĩ nào tham dự Hội nghị này hoặc bất kỳ Hội nghị nào được tổ chức bị ràng buộc theo bất kỳ cách nào bởi bất kỳ hành động nào do Hội nghị đó thực hiện, nhưng ông ấy sẽ hoàn toàn tự do hành động theo bất kỳ vấn đề nào được Hội nghị coi là phán quyết của mình có thể ra lệnh, và không cần Thượng nghị sĩ phải thông báo về ý định thực hiện hành động khác với bất kỳ khuyến nghị nào của Hội nghị. "

Lãnh đạo tầng[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc hội khóa Lãnh đạo Tiểu bang Nhậm chức Mãn nhiệm Lãnh đạo Đa số
69 Charles Curtis
(1860–1936)
Kansas 28 tháng 11 năm 1924 4 tháng 3 năm 1929 Bản thân
1924–1929
69
70
71 James Eli Watson
(1874–1944)
Indiana 4 tháng 3 năm 1929 4 tháng 3 năm 1933 Bản thân
1929–1933
72
73 Charles L. McNary
(1874–1944)
Oregon 4 tháng 3 năm 1933 3 tháng 1 năm 1940 Joseph Taylor Robinson
1933–1937
74
75
Alben W. Barkley
1937–1947
76
Warren Austin
(1887–1962)
Vermont 3 tháng 1 năm 1940 3 tháng 1 năm 1941
Charles L. McNary
(1874–1944)
Oregon 3 tháng 1 năm 1941 25 tháng 2 năm 1944
77
78
Wallace H. White
(1877–1952)
Maine 25 tháng 2 năm 1944 3 tháng 1 năm 1949
79
80 Bản thân
1947–1949
81 Kenneth S. Wherry
(1892–1951)
Nebraska 3 tháng 1 năm 1949 3 tháng 1 năm 1952 Scott W. Lucas
1949–1951
82 Ernest McFarland
1951–1953
Styles Bridges
(1898–1961)
Maine 3 tháng 1 năm 1952 3 tháng 1 năm 1953
83 Robert A. Taft
(1889–1953)
Ohio 3 tháng 1 năm 1953 31 tháng 7 năm 1953 Bản thân
1953–1953
William Knowland
(1908–1974)
California 3 tháng 8 năm 1953 3 tháng 1 năm 1959 Bản thân
1953–1955
84 Lyndon B. Johnson
1955–1961
85
86 Everett Dirksen
(1896–1969)
Illinois 3 tháng 1 năm 1959 7 tháng 9 năm 1969
87 Mike Mansfield
1961–1977
88
89
90
91
92 Hugh Scott
(1900–1994)
Pennsylvania 24 tháng 9 năm 1969 3 tháng 1 năm 1977
93
94
95 Howard Baker
(1925–2014)
Tennessee 3 tháng 1 năm 1977 1 tháng 11 năm 1979 Robert Byrd
1977–1981
96
Ted Stevens
(1923–2010)
Alaska 1 tháng 11 năm 1979 5 tháng 3 năm 1980
Howard Baker
(1925–2014)
Tennessee 5 tháng 3 năm 1980 3 tháng 1 năm 1985
97 Bản thân
1981–1985
98
99 Bob Dole
(1923–2021)
Kansas 3 tháng 1 năm 1985 11 tháng 6 năm 1996 Bản thân
1985–1987
100 Robert Byrd
1987–1989
101 George Mitchell
1989–1995
102
103
104 Bản thân
1995–1996
Trent Lott
(sinh 1941)
Mississippi 11 tháng 6 năm 1996 3 tháng 1 năm 2003 Bản thân
1996–2001
105
106
107 Tom Daschle
2001–2001
Bản thân
2001–2001
Tom Daschle
2001–2002
Bản thân
2002–2003
108 Bill Frist
(sinh 1952)
Tennessee 3 tháng 1 năm 2003 3 tháng 1 năm 2007 Bản thân
2003–2007
109
110 Mitch McConnell
(sinh 1942)
Kentucky 3 tháng 1 năm 2007 đương nhiệm Harry Reid
2006–2015
111
112
113
114 Bản thân
2015–2021
115
116
117
Chuck Schumer
2021–nay
118

Chủ tịch[sửa | sửa mã nguồn]

Hội nghị Đảng Cộng hòa của Thượng viện Hoa Kỳ chọn một Thượng nghị sĩ làm Chủ tịch. Văn phòng được thành lập vào giữa thế kỷ 19 với sự thành lập của đảng Cộng hòa. Văn phòng "lãnh đạo tầng" mãi đến năm 1925 mới được thành lập, và ngay cả khi chức lãnh đạo tầng được thành lập, trong 20 năm, Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Thượng viện đồng thời là lãnh đạo tầng.

Trong những năm gần đây, Chủ tịch Hội nghị đã được coi là người đứng thứ ba trong đảng Cộng hòa tại Thượng viện, sau lãnh đạo và phó lãnh đạo tầng. Congressional Quarterly cho rằng Chủ tịch Hội nghị quản lý các cuộc họp riêng để bầu ra lãnh đạo tầng, xử lý và phân phối các nhiệm vụ của ủy ban và giúp đặt ra các ưu tiên lập pháp. Hiện nay, chức vụ này thúc đẩy thông điệp của hội nghị, với các studio phát sóng cho truyền hình và phát thanh.[4]

Nhiệm kỳ Thượng nghị sĩ Tiểu bang Ghi chú
1859 – tháng 12 năm 1862 John P. Hale New Hampshire
Tháng 12 năm 1862 – ngày 2 tháng 9 năm 1884 Henry B. Anthony Rhode Island
2 tháng 9 năm 1884 – tháng 12 năm 1885 John Sherman Ohio
Tháng 12 năm 1885 – 1 tháng 11 năm 1891 George F. Edmunds Vermont
Tháng 12 năm 1891 – 4 tháng 3 năm 1897 John Sherman Ohio
4 tháng 3 năm 1897 – 4 tháng 8 năm 1908 William B. Allison Iowa
Tháng 12 năm 1908 – 4 tháng 3 năm 1911 Eugene Hale Maine
Tháng 4 năm 1911 – 4 tháng 3 năm 1913 Shelby Moore Cullom Illinois
4 tháng 3 năm 1913 – 17 tháng 8 năm 1918 Jacob Harold Gallinger New Hampshire
17 tháng 8 năm 1918 – 9 tháng 11 năm 1924 Henry Cabot Lodge Massachusetts
28 tháng 11 năm 1924 – 4 tháng 3 năm 1929 Charles Curtis Kansas Đồng thời làm Lãnh đạo tầng từ năm 1925
4 tháng 3 năm 1929 – 4 tháng 3 năm 1933 James Eli Watson Indiana Đồng thời làm Lãnh đạo tầng
4 tháng 3 năm 1933 – 25 tháng 2 năm 1944 Charles L. McNary Oregon Đồng thời làm Lãnh đạo tầng
25 tháng 2 năm 1944 – 3 tháng 1 năm 1947

Quyền: 25 tháng 2 năm 1944 – 3 tháng 1 năm 1945

Arthur Vandenberg Michigan
3 tháng 1 năm 1947 – 3 tháng 1 năm 1957 Eugene Millikin Colorado
3 tháng 1 năm 1957 – 3 tháng 1 năm 1967 Leverett Saltonstall Massachusetts
3 tháng 1 năm 1967 – 3 tháng 1 năm 1973 Margaret Chase Smith Maine
3 tháng 1 năm 1973 – 3 tháng 1 năm 1975 Bông Norris New Hampshire
3 tháng 1 năm 1975 – 3 tháng 1 năm 1979 Carl Curtis Nebraska
3 tháng 1 năm 1979 – 3 tháng 1 năm 1981 Bob Packwood Oregon
3 tháng 1 năm 1981 – 3 tháng 1 năm 1985 James A. McClure Idaho
3 tháng 1 năm 1985 – 3 tháng 1 năm 1991 John Chafee Rhode Island
3 tháng 1 năm 1991 – 3 tháng 1 năm 1997 Thad Cochran Mississippi
3 tháng 1 năm 1997 – 3 tháng 1 năm 2001 Connie Mack III Florida
3 tháng 1 năm 2001 – 3 tháng 1 năm 2007 Rick Santorum Pennsylvania
3 tháng 1 năm 2007 – 19 tháng 12 năm 2007 Jon Kyl Arizona
19 tháng 12 năm 2007 – 26 tháng 1 năm 2012 Lamar Alexander Tennessee
26 tháng 1, 2012 – 3 tháng 1, 2019 John Thune South Dakota
3 tháng 1, 2019 – nay John Barrasso Wyoming

Phó Chủ tịch[sửa | sửa mã nguồn]

Phó Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Thượng viện, trước đây gọi là Thư ký Hội nghị cho đến năm 2001, là vị trí lãnh đạo cấp thứ năm (sau lãnh đạo và phó lãnh đạo tầng; Chủ tịch Hội nghị và Chủ tịch Ủy ban Chính sách) trong hội nghị của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ. Phó Chủ tịch chịu trách nhiệm lưu giữ các biên bản của Hội nghị Cộng hòa Thượng viện và trợ giúp Chủ tịch Hội nghị Cộng hòa của Thượng viện trong công việc. Phó Chủ tịch hiện tại là Shelley Moore Capito, phục vụ từ năm 2023.[5]

Nhiệm kỳ Thượng nghị sĩ Tiểu bang Ghi chú
1911–1913 Charles Curtis Kansas Phục vụ với tư cách Thư ký Hội nghị
1913–1915 William Kenyon Iowa
1915–1927 James Wadsworth New York
1927–1941 Frederick Hale Maine
1941–1944 Wallace H. White Jr. Maine
1944–1945 Harold Burton Ohio
1945–1946 Chan Gurney South Dakota
1946–1971 Milton Young North Dakota
1971–1973 Bông Norris New Hampshire
1973–1975 Wallace F. Bennett Utah
1975–1977 Robert Stafford Vermont
1977–1976 Clifford Hansen Wyoming
1979–1985 Jake Garn Utah
1985–1991 Thad Cochran Mississippi
1991–1993 Bob Kasten Wisconsin
1993–1995 Trent Lott Mississippi
1995–1997 Connie Mack Florida
1997–2000 Paul Coverdell Georgia
2001–2007 Kay Bailey Hutchison Texas Phục vụ với tư cách Phó Chủ tịch Hội nghị
2007–2009 John Cornyn Texas
2009 John Thune South Dakota
2009–2010 Lisa Murkowski Alaska
2010–2012 John Barrasso Wyoming
2012–2019 Roy Blunt Missouri
2019 – 2023 Joni Ernst Iowa
2023–nay Shelley Moore Capito West Virginia

Thành viên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Blunt wins Senate GOP leadership post [liên kết hỏng]
  2. ^ Bolton, Alexander. “McConnell reelected as leader, Thune promoted to whip”. The Hill. Truy cập ngày 17 tháng 11 năm 2018.
  3. ^ Bolton, Alexander. “Ernst elected to Senate GOP leadership”. The Hill. Truy cập ngày 17 tháng 11 năm 2018.
  4. ^ a b “cqpolitics.com”. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 11 năm 2008. Truy cập ngày 3 tháng 12 năm 2007.
  5. ^ “U.S. Senate: Republican Conference Secretaries/Vice Chairpersons”. www.senate.gov.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]