Jim Yong Kim

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Jim Yong Kim
김용
Jim Yong Kim 2015.jpg
Chức vụ
Chủ tịch được bầu của World Bank Group
Nhiệm kỳ1 tháng 7 năm 2012 – 
Thông tin chung
Sinh8 tháng 12, 1959 (60 tuổi)
Seoul,  Hàn Quốc
Con cái2
Học sinh trườngĐại học Iowa
Đại học Brown
Đại học Harvard
Jim Yong Kim
Hangul김용
Hanja金墉
Romaja quốc ngữGim Yong
McCune–ReischauerKim Yong
Hán-ViệtKim Dung

Jim Yong Kim (sinh ngày 08 tháng 12 năm 1959) là một bác sĩ người Mỹ gốc Hàn Quốc, là hiệu trưởng thứ 17 của Đại học Dartmouth. Ông nguyên là trưởng khoa Y tế toàn cầu và Y khoa xã hội tại Trường Y khoa Harvard, và là một giám đốc đồng sáng lập và điều hành của Partners In Health. Ngày 02 Tháng 3 năm 2009, Kim đã được bầu là hiệu trưởng trường Đại học Dartmouth, một vị trí ông chính thức đảm nhận từ ngày 1 tháng 7 năm 2009. Kim là người châu Á đầu tiên giữ chức chủ tịch của tổ chức Ivy League[1][2].

Ngày 23 tháng 3 năm 2012, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ quyết định đề cử Kim là chủ tịch tiếp theo của Ngân hàng Thế giới và ngày 16 tháng 4, Kim sau đó đã được chọn để làm người đứng đầu của Ngân hàng Thế giới, ông chính thức nhậm chức vào ngày 01 tháng 7 năm 2012[3]. Ông sẽ là người gốc châu Á đầu tiên, người không có tổ tiên gốc châu Âu đầu tiên có vinh dự được đảm nhiệm cương vị này.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Jim Yong Kim sinh năm 1959 tại Seoul, Hàn Quốc. Gia đình đã chuyển sang Hoa Kỳ lúc cậu lên 5 tuổi. Cha cậu giảng dạy nha khoa tại Đại học Iowa còn mẹ cậu nhận học vị tiến sĩ ngành tâm lý học[4]. Jim Yong Kim học tại Trường trung học Muscatine, nơi cậu là thủ khoa, là lớp trưởng và chơi bóng bầu dục, bóng rổ. Sau một năm rưỡi tại Đại học Iowa, ông chuyển sang Đại học Brown, nơi ông tốt nghiệp magna cum laude với 1 AB vào năm 1982. Ông đã nhận bằng Thạc sĩ từ Trường Y khoa Harvard vào năm 1991, và bằng Tiến sĩ từ Đại học Harvard, Khoa Nhân học, vào năm 1993. Ông là một trong những Thạc sĩ ghi danh đầu tiên trong chương trình thử nghiệm Tiến sĩ của trường Harvard trong các ngành khoa học xã hội.[5]

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Cộng tác y tế (1987-2003)

Jim Yong Kim cùng với Paul Farmer, Todd McCormack, Thomas J.White và Ophelia Dahl đồng sáng lập tổ chức Parters in Helth (PIH) (cộng tác y tế) vào năm 1987. Tổ chức bắt đầu bằng việc chăm sóc y tế cho công đồng ở Haiti, trong đó thực hiện phương pháp điều trị dựa trên nhu cầu địa phương bởi những thành viên được đào tạo tại cộng đồng. Đến đầu năm 1990, các chương trình ở Haiti đã phục vụ được trên 100.000 người. Đạt được thành công đáng kể khi chữa trị các bệnh truyền nhiễm bằng chi phí thấp, bệnh nhân cần chi trả $150 đến $200 để chữa trị bệnh lao ngay tại nhà của họ, trong khi chi phí chữa trị tương tự tại một bệnh viện tại Hoa Kỳ lên tới $15.000 đến $20.000. Công việc của Kim là thiết kể các phương pháp điều trị rẻ hơn và dùng thuốc hiệu quả hơn.

Các mô hình PIH được mở rộng ra Peru vào năm 1994. Đến năm 1998, mô hình của dự án chăm sóc sức khỏe này đạt kết quả cực kỳ thành công khiến Tổ chức Y tế Thế giới làm giống theo mô hình. Đặc biệt thành công trong điều trị bệnh lao đa kháng thuốc (MDR-TB) đã thúc đẩy các tổ chức quốc tế nỗ lực tận diệt tận gốc bệnh. trong tháng 6 năm 2002, Tổ chức Y tế Thế giới đã thông qua quy định để đối phó với căn bệnh giống PIH đã làm tại Peru. PIH tạo ra việc điều trị bệnh MDR-TB quy mô lớn ở một nước nghèo, và đến nay đã được nhân rộng ra hơn 40 quốc gia trên Thế giới[6][7].

PIH sử dụng hơn 13.000 nhân viên tại 12 quốc gia. Kim rời khỏi tổ chức như Giám đốc điều hành vào năm 2003[5][8][9][10].

Tham gia Tổ chức Y tế Thế giới(2003-2006)

Kim rời PIH trong năm 2003 để tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) như là một cố vấn cho tổng giám đốc. Trong tháng 3 năm 2004, ông được bổ nhiệm là giám đốc của WHO bộ phận HIV / AIDS, sau khi có chương trình tạo ra thành công để chống lại căn bệnh này ở PIH. Tiến sĩ Kim làm giám sát của WHO, công việc liên quan đến HIV/AIDS, tập trung vào các sáng kiến để giúp các nước đang phát triển mở rộng quy mô điều trị, các chương trình chăm sóc và phòng chống của họ. Bao gồm sáng kiến mang tên sáng kiến 3x5 đầy tham vọng được thiết kế cho ba triệu người ở các nước đang phát triển điều trị AIDS vào cuối năm 2005. Tuy cho đến năm 2007 vẫn chưa hoàn thành, nhưng theo WHO, dịch vụ thúc đẩy việc điều trị AIDS ở châu Phi tiến xa hơn những gì người ta hy vọng[11][12]. Cho tới năm 2012, chương trình đã điều trị cho hơn 7 triệu người châu Phi nhiễm HIV[13][14].

Công việc tại Đại học Harvard (1993-2009)

Từ năm 1993, tiến sĩ Kim làm giảng viên tại trường Y Harvard. Tại thời điểm khởi hành của mình trong năm 2009, Kim đã tổ chức các vị trí như Chủ tịch Cục Sở Y tế toàn cầu và Y Xã hội, Trưởng Việc phân chia vốn cổ phần Y tế toàn cầu tại Brigham và Bệnh viện phụ nữ, Giám đốc các Trung tâm François Xavier Bagnoud Y tế và Nhân quyền tại Trường Y tế công cộng Harvard[11][12][15]. Tiến sĩ Kim hoạt động hai công việc cùng lúc là chăm sóc sức khỏe tại các nước đang phát triển đồng thời ông nỗ lực nghiên cứu và học tập. Trong những năm gần đây, Kim dẫn đầu sự phát triển của lĩnh vực mới để cải thiện việc chăm sóc y tế và dịch vụ y tế tại các cộng đồng nghèo khó trên khắp Thế giới. Lĩnh vực mới này sẽ thu thập chặt chẽ, phân tích và phổ biến rộng rãi những mô hình thực tế, những hiểu biết cũng như hành động hiệu quả cho việc chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Hướng tới mục tiêu này, Kim đồng sáng lập Dự án Chăm sóc Y tế tận nơi trên toàn cầu, là một sáng kiến chung với Sở Y tế Xã hội của trường Harvard Medical và Viện chiến lược cạnh tranh của trường Kinh doanh Harvard. Kim và nhóm nghiên cứu phát triển một trang web dựa trên "community of practice" là http://www.GDHonline.org/, cho phép các học viên trên khắp thế giới có thể truy cập dễ dàng để chia sẻ thông tin chuyên môn và tham gia vào giải quyết các vấn đề trong thời gian thực.

Trong thời gian ở Harvard, Kim đã xuất bản nhiều bài báo cho các tạp chí học thuật và khoa học, bao gồm Tạp chí y học New England, The Lancet, Tạp chí, ngoài ra ông là người đóng góp hàng đầu cho một số cuốn sách. Là một chuyên gia về bệnh lao, Kim còn chủ trì hoặc phục vụ trên một số ủy ban về chính sách quốc tế.

Ngày 2 tháng 3 năm 2009, Jim Yong Kim trở thành hiệu trưởng của The Dartmouth.

Đại học Dartmouth (từ năm 2009 đến nay)

Trong tháng 3 năm 2009, Kim đã được lên chức hiệu trưởng thứ 17 của đại học Dartmouth, trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên trở thành hiệu trưởng của cơ sở giáo dục ở Ivy League. Ông đã giám sát một vài chương trình mang tính sáng tạo ở Dartmouth và sử dụng kinh nghiệm quá khứ của mình vào việc chăm sóc sức khỏe và các vấn đề quốc tế. Trong tháng 1 năm 2010, Kim đã giúp các sinh viên và giảng viên của Dartmouth với tổ chức ông đồng sáng lập, PIH và các tổ chức khác để đối phó với trận động đất ở Haiti, với tên gọi Phản ứng ở Haiti của Dartmouth, đã cung cấp một triệu đôla Mỹ, phân phối 18 tấn vật tư y tế và 25 chuyên gia làm tình nguyện viên y tế tới Haiti. Trong tháng 4 năm 2010, Kim đưa vào hoạt động Trường Cao đẳng cải thiện Y tế Quốc gia, trong đó triệu tập một số tổ chức chuyên gia phát triển các phương pháp định lượng để giải quyết các vấn đề y tế học sinh.[16][17] Trong tháng 5 năm 2010, Kim đã giúp đảm bảo một khoản tiền từ thiện ẩn danh 35 triệu đôla Mỹ để thành lập Trung tâm khoa học chăm sóc sức khỏe tận nơi của Darthmouth. Trung tâm tạo ra một sự đột phá mới về lĩnh vực nghiên cứu sau đại học, bồi dưỡng hợp tác quốc tế giữa các nhà nghiên cứu và các học viên y tế nhằm thiết kế các mô hình chăm sóc y tế chi phí thấp chất lượng cao.[18][19] In 2012, following considerable concern[20].

Tranh cãi trong nhiệm kỳ

Năm 2011, Kim đã bị chỉ trích vì từ chối phát hành ngân sách của trường, khiến một bộ phận các giảng viên đòi hỏi biết thêm chi tiết.[21][22] Kim trả lời chỉ trích này bằng cách phát hành một bản báo cáo bổ sung lớn về ngân sách và tổ chức một cuộc họp với giảng viên, mọi người sau đó bày tỏ sự hài lòng với câu trả lời. Tuy nhiên, Kim đã không giải quyết yêu cầu các hội sinh viên yêu cầu truy cập thông tin về tất cả các mục ngân sách vượt quá $ 10,000. Trong năm 2011, một số ít của bài xã luận xuất hiện của sinh viên báo chí Dartmouth bày tỏ sự không bằng lòng đối với Hiệu trưởng Kim.[23]

Tổng thống Obama thông báo tiến sĩ Jim Yong Kim là ứng cử viên lãnh đạo Ngân hàng Thế giới

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Ngày 23 tháng 3 năm 2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố đề cử ông Jim Yong Kim trở thành chủ tịch tiếp theo của Ngân hàng Thế giới.

Ngày 16 tháng 4 năm 2012, Kim được bầu làm chủ tịch tiếp theo của Ngân hàng Thế giới.[24] Ông là nhà lãnh đạo Ngân hàng duy nhất từng dành nhiều thời gian giúp xóa nghèo toàn cầu và mang lại các giải pháp chăm sóc sức khỏe cho các nước kém phát triển.

Cuộc sống cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Kim kết hôn với Younsook Lim, một bác sĩ nhi khoabệnh viện nhi khoa Boston. Họ có hai đứa con trai. Ông là một người tích cực tham gia các hoạt động thể thao như các môn bóng rổ, bóng chuyền, Quần vợtgolf.[15] Ngoài ra nhạc Hip hop cũng là một sở thích của ông.[25]

Danh dự[sửa | sửa mã nguồn]

Kim nhận được một học bổng MacArthur vào năm 2003,[26] ông cũng được bình chọn vào top một trong 25 người quản trị tài năng nhất nước Mỹ bởi tờ báo US News & World Report năm 2005. Năm 2006, ông được lọt vào danh sách 100 người ảnh hưởng nhất Thế giới do tạp chí Time bình chọn.[27] Ông phục vụ trong Hội đồng tư vấn ưu đãi y tế toàn cầu. Ông cũng là thành viên của Viện Y học của Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ.[15] Kim được bầu vào Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Hoa Kỳ trong năm 2010.[28]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Dartmouth President Kim Nominated by Obama for World Bank”. 
 2. ^ “연합뉴스: 바른언론 빠른뉴스”. Truy cập 10 tháng 3 năm 2015. 
 3. ^ “US choice Jim Yong Kim is new World Bank chief”. BBC News. Ngày 16 tháng 4 năm 2012. Truy cập ngày 16 tháng 4 năm 2012. 
 4. ^ “Profile of Jim Yong Kim”. About.com News & Issues. Truy cập 10 tháng 3 năm 2015. 
 5. ^ a ă Falkenberg, Kai, "First Responder", Forbes, ngày 16 tháng 11 năm 2011.
 6. ^ "Office of the President – Biography of Jim Yong Kim", Dartmouth College website.
 7. ^ Hayoun, Massoud, "How Jim Yong Kim, Obama's World Bank Pick, Changed Global Health Aid", The Atlantic, ngày 23 tháng 3 năm 2012.
 8. ^ "Partners in Health History", pih.org.
 9. ^ Satchell, Michael, "Wiping out TB and AIDS", US News and World Report, ngày 31 tháng 10 năm 2005.
 10. ^ Gustin, Sam, "Obama’s World Bank Pick, Dr. Jim Yong Kim, Links Global Health and Economic Development", TIME Magazine, ngày 23 tháng 3 năm 2012
 11. ^ a ă "MIT Sloan Biography", MIT Sloan Lecturer Biography.
 12. ^ a ă "Leading Voices Lecturer Jim Yong Kim", Dartmouth>Now, ngày 23 tháng 6 năm 2011.
 13. ^ "A biographical snapshot of Jim Yong Kim, Obama’s choice to head the World Bank", Associated Press, ngày 23 tháng 3 năm 2012.
 14. ^ Boseley, Sarah, "WHO says Aids drug target unlikely to be hit", ‘’The Guardian’’, ngày 30 tháng 6 năm 2005.
 15. ^ a ă â "Introducing Dr. Jim Yong Kim, 17th President of Dartmouth" Dartmouth College website.
 16. ^ Fischer, Karin, "Dartmouth's President, a Global Health Leader, Offers Perspectives on Helping Haiti", The Chronicle on Higher Education, ngày 14 tháng 1 năm 2010.
 17. ^ Barber, Bonnie, "Dartmouth Rallies to Help Haiti", Dartmouth>Now, ngày 1 tháng 3 năm 2010.
 18. ^ "$35-Million Gift to Dartmouth to Create Center on Health-Care Delivery Science", The Chronicle of Higher Education, ngày 17 tháng 5 năm 2010.
 19. ^ "The missing piece in health care reform: health care delivery science", Dartmouth News, ngày 17 tháng 5 năm 2010.
 20. ^ "Annual Security and Fire Safety Report", Dartmouth College, September 2011.
 21. ^ Acosta, Amelia, "Faculty votes to see budget report", The Dartmouth, May 10, 2011.
 22. ^ Ulrich, Ashley,"SA supports faculty’s call for budget details", The Dartmouth, October 19, 2011.
 23. ^ Blair, Peter, "Blair: K.D.S.", Opinion, The Dartmouth, April 4, 2011.
 24. ^ “Jim Yong Kim, Obama's Nominee, Selected As World Bank President”. Huffington Post. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2012. 
 25. ^ Guy Adams Selection process under fire as bank head named ngày 18 tháng 4 năm 2012 nzherald.co.nz Retrieved ngày 18 tháng 4 năm 2012
 26. ^ "Global Health Champions Jim Yong Kim", PBS: Rx for Survival.
 27. ^ "The 2006 TIME 100: Scientists and Thinkers", TIME Magazine.
 28. ^ American Academy of Arts and Sciences website.