Katanagatari

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Katanagatari
Katanagatari DVD boxset cover 01.jpg
刀語
Thể loạiSamurai, hài hước, lãng mạn
Light novel
Tác giảIsin Nisio
Minh họaTake
Nhà xuất bảnKodansha
Nhà xuất bản khác
Đài LoanHồng Kông Sharp Point Press
Đăng tảiTháng 1 năm 2007Thàng 12 năm 2007
Số tập12
Anime truyền hình
Đạo diễnMotonaga Keitaro
Âm nhạcIwasaki Taku
Hãng phimWhite Fox
Cấp phépCanadaHoa Kỳ Nippon Ichi Software
Kênh gốcFuji TV, MBS, BS Fuji, Animax
Phát sóng Ngày 25 tháng 1 năm 2010 Ngày 11 tháng 12 năm 2010
Số tập12
Chủ đề Anime và manga

Katanagatari (刀語, カタナガタリ) là loạt light novel do Isin Nisio thực hiện và Take minh họa. Kodansha đã xuất bản loạt tiểu thuyết này thẳng thành các tập dưới nhãn Kodansha Box từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2007 chứ không đăng trên tạp chí. Cốt truyện xoay quanh Yasuri Shichika trưởng môn đời thứ bảy của trường kiếm thuật Kyotou sống tại đảo Fushou, lấy bối cảnh thời Edo sau khi nhận được lệnh của Togame nữ chỉ huy samurai, Shichika đã lên đường cùng cô đi tìm 12 thanh kiếm báu do nhà rèn kiếm huyền thoại Kiki Shikizaki tạo ra. Mỗi thanh kiếm có sức mạnh riêng và Shichika sẽ thi đấu với chủ nhân hiện tại của các thanh kiếm này để lấy được chúng.

White Fox đã thực hiện chuyển thể anime của tiểu thuyết và phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 11 tháng 12 năm 2010 với lịch chiếu là mỗi tháng một tập.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Sơ lược cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

Light novel[sửa | sửa mã nguồn]

Loạt light novel do Isin Nisio thực hiện và Take minh họa. Kodansha đã xuất bản loạt tiểu thuyết này thẳng thành các tập dưới nhãn Kodansha Box từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2007 với 12 tập chứ không đăng trên tạp chí. Sharp Point Press đã đăng ký bản quyền loạt tiểu thuyết này để phát hành tại Đài Loan và Hồng Kông.

Drama CD[sửa | sửa mã nguồn]

Một đĩa drama CD có tựa Original Drama CD Fumon-go (Towazugatari) (オリジナルドラマCD 不問語(トワズガタリ)) đã được thực hiện. Với năm nhân vật chính là Shichika, Togame, Nanami, Hitei Hime và Sōda Emonzaemon giới thiệu về bản thân, các diễn viên lồng tiếng đến từ nhóm lồng tiếng cho nhân vật trong bộ anime. Kodansha BOX đã phát hành đĩa này vào ngày 21 tháng 1 năm 2010 đính kèm với một cuốn sách hướng dẫn về tác phẩm.

Một bộ drama CD khác cũng đã được thực hiện khi bộ anime được phát sóng, được thực hiện dưới dạng kể chuyện đọc lại tiểu thuyết phát hành từ ngày 07 tháng 4 năm 2010 đến ngày 03 tháng 3 năm 2011 với 12 đĩa tương ứng với 12 tập. Các đĩa này cũng chứa bài hát kết thúc của 12 tập anime.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

White Fox đã thực hiện chuyển thể anime của tiểu thuyết và phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 11 tháng 12 năm 2010 đồng thời trên các kênh Fuji TV, MBS và BS Fuji với lịch chiếu là mỗi tháng một tập và mỗi tập dài 50 phút. Nhà viết kịch bản Toba Hiroshi đã nói rằng "Do tiểu thuyết vốn được phát hành mỗi tháng một lần nên chúng tôi cũng muốn chương trình này được phát một lần trong mỗi tháng" và lý do để làm bộ anime có lịch chiếu khá đặc biệt này là vì "Giống như tiểu thuyết người xem sẽ nghiền ngẫm một tập trong một thời gian để biết hết chúng". Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng 50 năm Fuji TV và MBS cùng hợp chiếu một chương trình. Nippon Ichi Software đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh của bộ anime để tiến hành phân phối tại thị trường Bắc Mỹ.

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ anime có 14 bài hát chủ đề, 2 mở đầu và 12 kết thúc. Bài hát mở đầu thứ nhất có tựa Meiya Kadenrō (冥夜花伝廊) do Kuribayashi Minami trình bày dùng trong tập 1 đến 7, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 27 tháng 1 năm 2010. Bài hát mở đầu thứ hai có tựa Katana to Saya (刀と鞘) do ALI PROJECT trình bày dùng trong tập 8 đến 12, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 27 tháng 8 năm 2010 với hai phiên bản giới hạn và bình thường, phiên bản giới hạn có đính kèm đĩa chứa đoạn phim ngắn trình bày nhạc phẩm. Mười hai bài hát kết thúc tương ứng với 12 tập là Tasogare no Gekka (誰そ彼の月華) do Teikoku Yousei trìnhh bày, Refulgence do Shoujobyo trìnhh bày, Senbon Sennyo no Hamari Uta (千本千女の刃毬唄) do Hata Aki trìnhh bày, Kyomu no Hana (虚無の華) do kukui trìnhh bày, Ai to Makoto (愛と誠) do Tamura Yukari trình bày, Yuki no Onna (雪ノ女) do ALI PROJECT trìnhh bày, Mayoigo Sagashi (迷い子さがし) do Nakahara Mai trình bày, Karakuri Nemuridan (からくり眠り談) do nomico trình bày, Akashi (証) do Annabel trình bày, Ina, to Hime wa Subete o Katarazu (否、と姫は全てを語らず) do Tomatsu Haruka trình bày, Bōrei-tachi yo Yabō no Hate ni Nemure (亡霊達よ野望の果てに眠れ) do Faylan trình bày, Toki Sude ni Hajimari o Kizamu (時すでに始まりを刻む) do Kuribayashi Minami trình bày. Các đĩa chứa các bài hát kết thúc đã phát hành dưới dạng đĩa đính kèm với các hộp phiên bản BD/DVD đặc biệt của bộ anime, các đĩa này cũng có chứa các đoạn drama và kể truyện. Hai album chứa các bài hát dùng trong bộ anime đã phát hành vào ngày 23 tháng 6 và ngày 22 tháng 12 năm 2010.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]