Khai Bình Điêu Lâu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Điêu lâu và các làng ở Khai Bình
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Rui Shi Lou.jpg
Quốc gia Cờ Trung Quốc Trung Quốc
Kiểu Văn hóa
Hạng mục ii, iii, iv
Tham khảo 1112
Vùng UNESCO Châu Á và châu Đại Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận 2007 (kì thứ 31)

Khai Bình Điêu Lâu (chữ Hán: 开平碉楼) là các tháp nhiều tầng được xây dựng bằng bê tông cốt thépKhai Bình, Giang Môn, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2007, tập hợp công trình kiến trúc này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Từ thời nhà Minh việc xây dựng các tháp cao được gia cố chắc chắn để chống trộm cướp đã là một truyền thống ở Khai Bình, các tháp này vừa đảm nhiệm chức năng quan sát và canh phòng, vừa có thể được sử dụng làm nơi ở cho các gia đình, đặc biệt là các gia đình giàu có. Từ giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, phong trào xây dựng các điêu lâu phát triển mạnh ở đây cùng với sự trở về của những người Trung Quốc di cư sang Hoa Kỳ, Úc hay các nước Nam Á. Được xây dựng bằng bê tông cốt thép cùng những chi tiết kiến trúc và trang trí chịu ảnh hưởng của cả văn hóa Trung Quốc và văn hóa phương Tây, các điêu lâu thể hiện sự pha trộn văn hóa độc đáo của phương Đông và phương Tây nhờ vai trò của những di dân Trung Quốc.[1]

Hiện nay còn khoảng 1.800 điêu lâu tồn tại ở Khai Bình, các công trình này cùng tổ hợp làng mạc lân cận đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2007.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Diaolou tại Wikimedia Commons