Tam Giang Tịnh Lưu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tam Giang Tịnh Lưu
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
R0010879.JPG
Quốc gia Flag of the People's Republic of China.svg Trung Quốc
Kiểu Tự nhiên
Hạng mục vii, viii, ix, x
Tham khảo 1083
Vùng UNESCO Châu Á-Thái Bình Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận 2007 (kì thứ 31)

Tam Giang Tịnh Lưu là một khu vực bảo tồn tại tỉnh Vân Nam, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là thượng nguồn của ba con sông nổi tiếng: sông Dương Tử, sông Cửu Longsông Salween (Nộ Giang). Tam Giang Tịnh Lưu đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới (thiên nhiên) năm 2007.

Miêu tả[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng diện tích khu bảo tồn là 758,977.8 ha, trên một vùng với bán kính rộng 180 km và 310 km. Khu vực này là nơi phát tích ba con sông lớn và nổi tiếng nằm trên độc cao 6000 m. Ngoài giá trị là nơi phát tích các con sông lớn, khu vực này còn nổi tiếng vì phong cảnh tuyệt đẹp cùng với việc đa dạng các loại địa hình bậc nhất.

Trong các mô tả, cụm từ hoa mỹ mà tổ chức UNESCO đã phong tặng cho Tam Giang Tịnh Lưu là: "đa dạng hầu hết các khu vực nhiệt độ trên Trái Đất" và "vượt trội các tính năng địa hình".

Do vị trí địa lý của nó về địa hình và địa điểm, các khu vực 3 sông chảy song song cùng nhau chứa nhiều loại khí hậu. Lượng mưa hàng năm trung bình khoảng từ 4.600 mm trong Dulongjian tại khu vực phía tây của Gongshan quaän đến 300mm ở trên thung lũng của sông Yangtse. Việc bảo vệ các khu vực xung quanh, khu vực hiện có 6.000 loài cây, 173 loài vật có vú, 417 loài chim, trong đó có 22 loài liệt vào sách đỏ.

Văn hóa các dân tộc[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài đa dạng về sinh học, tự nhiên, các con sông, cảnh quan, địa hình, Tam Giang Tịnh Lưu còn đa dạng cả về thành phần dân tộc thiểu số. Có tất cả 25 dân tộc được tìm thấy ở Vân Nam như Tây Tạng,, Lisu, Bái, Pumi và Naxi. Nhiều người trong số các dân tộc thiểu số vẫn còn bảo lưu truyền thống rất tốt.

Núi non hùng vĩ[sửa | sửa mã nguồn]

Nơi đây còn tập trung rất nhiều ngọn núi cao, trong đó nổi tiếng nhất là Meili, Baima, Haba quanh năm tuyết phủ, thu hút khách tham quan vì quanh năm tuyết phủ như: Núi tuyết Mai Lý(cao 6740 m), và đỉnh Núi tuyết Ngọc Long - hay còn gọi là Nữ Thần Mặt Trăng được xem là những đỉnh núi nổi tiếng bậc nhất nơi đây.

Về mặt địa chất, với lịch sử 50 triệu năm kiến tạo địa chất, với đa dạng của rất nhiều loại đá khác nhau được tìm thấy, hình thành nên rất dạng địa hình khác nhau và khí hậu khác nhau trong cùng một khu vực.

Việc chọn địa danh tam Giang Tịnh Lưu là di sản thiên nhiên thế giới cũng góp phần bảo lưu rất nhiều giá trị khác nhau, đặc biệt là bản sắc dân tộc ít người. Du lịch vùng Tam Giang Tịnh Lưu cũng rất thích hợp cho du lịch mạo hiểm, sinh thái, v..v.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]