Lưu Vinh (Lâm Giang vương)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Lâm Giang Mẫn vương Lưu Vinh
劉榮
Lâm Giang vương
Tại vị150 TCN – 148 TCN
Tiền nhiệmLâm Giang Ai vương Lưu Át
Kế nhiệmKhông có (nước bị trừ)
Thông tin chung
Tên đầy đủLưu Vinh
Thụy hiệuMẫn vương
Thân phụHán Cảnh Đế
Thân mẫuLật Cơ
Sinh
Trường An, Trung Quốc
Mất170 TCN

Lưu Vinh (chữ Hán: 劉榮, 170 TCN - 148 TCN), tức Lâm Giang Mẫn vương (臨江閔王), là tông thất, thái tử và vua chư hầu nhà Hán trong lịch sử Trung Quốc.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu Vinh là con trai trưởng của Hán Cảnh Đế, vua thứ sáu của nhà Hán, thân mẫu của ông là Lịch Cơ. Do là con trưởng cộng thêm việc mẹ được sủng ái, Lưu Vinh được Hán Cảnh đế lập làm thái tử vào năm 153 TCN.

Bác gái của Lưu Vinh (chị Cảnh đế) là Quán Đào công chúa Lưu Phiêu muốn đem con gái mình là Trần Kiều gả cho Lưu Vinh, nhưng mẹ ông là Lịch Cơ không ưa Quán Đào công chúa nên không đồng ý. Việc này làm cho Quán Đào công chúa vô cùng tức giận.

Vợ thứ của Cảnh đế là Vương Chí thấy vậy, muốn nhờ vào thế lực của Quán Đào công chúa để giúp con mình là Lưu Triệt chiếm ngôi thái tử, bèn nhận lời cho Lưu Triệt lấy Trần Kiều, do đó Quán Đào công chúa yêu quý Lưu Triệt, trước mặt Cảnh đế thường nói tốt cho Lưu Triệt và gièm pha mẹ con Lưu Vinh. Trong khi đó Lịch Cơ ỷ được sủng có lại có con làm thái tử, tỏ ra ngạo mạn, nhiều khi còn lớn tiếng với cả Cảnh đế khiến Cảnh đế không còn sủng ái Lịch Cơ nữa.

Sau khi gả con gái cho Lưu Triệt, Quán Đào công chúa tìm cách giúp con rể đoạt ngôi thái tử. Bà ta cùng Vương Chí nhân Hán Cảnh Đế giận Lịch Cơ, bèn xúi giục các đại thần hãy tìm cách lập Lịch cơ làm hoàng hậu. Đại thần Đại Hành nghe lời vào tâu Cảnh đế, Cảnh Đế đang tức giận, cho rằng việc này là do Lịch Cơ xúi giục, bèn lập tức xử tử Đại Hành, sau đó ra lệnh phế Lưu Vinh xuống làm Lâm Giang vương và bỏ không tới gặp Lịch Cơ nữa, khiến bà uất ức qua đời vào năm 150 TCN.

Năm 148 TCN, Lưu Vinh xây dựng vương cung ở chỗ tổ miếu, nên do có người gièm pha, Hán Cảnh Đế triệu ông về kinh phân xử. Khi Lưu Vinh tới kinh đô thì bị giải tới phủ trung úy xét hỏi. Lưu Vinh bị tra tấn, hoảng sợ bèn tự sát[1]. Thi hài ông được an táng ở Lam Điền.

Lưu Vinh thọ 23 tuổi. Do Lưu Vinh không có con trai nên nước Lâm Giang bị phế bỏ, nhập vào làm một quận thuộc nhà Hán.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Sử ký Tư Mã Thiên, quyển 59: Ngũ tông thế gia
  • Hán thư, quyển 53: Cảnh thập tam vương truyện
  • Lê Đông Phương, Vương Tử Kim (2007), Kể chuyện Tần Hán, Nhà xuất bản Đà Nẵng

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Sử ký, Ngũ Tông liệt truyện