macOS Catalina

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


macOS 10.15 Catalina
Một phiên bản của hệ điều hành macOS
MacOS Catalina wordmark.svg
Maccata.png
Ảnh chụp màn hình chính của hệ điều hành macOS Catalina dùng chế độ tối
Nhà phát triểnApple Inc.
Họ hệ điều hành
Kiểu mã nguồnMã nguồn đóng cùng với thành phần mã nguồn mở
Phát hành
rộng rãi
7 tháng 10 năm 2019; 2 năm trước (2019-10-07)[1]
Phương thức
cập nhật
Apple Software Update
Nền tảngx86-64
Loại nhân hệ điều hànhHybrid (XNU)
Giấy phépAPSL và Apple EULA
Sản phẩm trướcmacOS 10.14 Mojave
Website chính thứcapple.com/macos/catalina
Trạng thái hỗ trợ
Được hỗ trợ đầy đủ.

macOS Catalina (phiên bản 10.15) là phiên bản thứ mười sáu của hệ điều hành macOS - hệ điều hành của Apple dành cho Macintosh. Đây là phiên bản kế nhiệm cho macOS Mojave, được công bố tại WWDC 2019 vào ngày 3 tháng 6 năm 2019 và phát hành chính thức vào ngày 7 tháng 10 năm 2019. Catalina là phiên bản đầu tiên của macOS chỉ hỗ trợ các ứng dụng 64-bit và lần đầu tiên bao gồm Khóa kích hoạt.[2][3]

Thay đổi đáng chú ý[sửa | sửa mã nguồn]

 • Apple Photos đã được cập nhật với các tính năng sắp xếp và hiển thị trực quan được cải thiện.
 • Ghi chú hiện có chế độ xem thư viện, xử lý danh sách kiểm tra tốt hơn và các công cụ cộng tác được cải thiện.
 • Lời nhắc đã được thay thế bằng một ứng dụng mới cùng tên. Nó không tương thích ngược với cơ sở dữ liệu Nhắc nhở cũ trên đĩa hoặc trong iCloud. Nhắc nhở mới xử lý tệp đính kèm, có đề xuất Siri mới, có chế độ Chỉnh sửa nhanh, tích hợp Tin nhắn và chế độ tổ chức mới, bao gồm Thẻ.
 • Safari có những cải tiến nhỏ, bao gồm các tính năng bảo mật mới, tích hợp Tin nhắn và tích hợp Siri Gợi ý.

Sản phẩm và tính năng mới[sửa | sửa mã nguồn]

 • iTunes được chia thành nhiều sản phẩm khác. Trình tìm kiếm hiện được sử dụng để đồng bộ hóa các thiết bị iOS, bao gồm quản lý phần mềm và nhạc chuông, âm nhạc được quản lý thông qua Apple Music, TV và Phim được cung cấp qua Apple TV, podcast âm thanh được cung cấp qua Apple Podcasts.
 • Catalyst là một API mới cho phép phần mềm được thiết kế ban đầu cho iPadOS cũng hoạt động trên macOS.
 • Apple Arcade là một phần dựa trên đăng ký mới của App Store, cung cấp quyền truy cập vào cùng một trò chơi và dữ liệu trò chơi trên macOS, iOS, iPadOS và tvOS.
 • Sidecar là một tính năng mới cho phép bạn sử dụng thiết bị chạy iPadOS 13 trở lên dưới dạng màn hình phụ mở rộng hoặc phản chiếu không dây. Nó hỗ trợ sử dụng Apple Pencil trên màn hình iPad trong các phiên Sidecar.
 • Screen Time đã được chuyển từ iOS sang macOS System Preferences, để tóm tắt cách bạn đang sử dụng phần mềm macOS của mình. Nó cũng cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn về cách người dùng địa phương dành thời gian của họ, cũng như trên các thiết bị khác của Apple thông qua Family Sharing. Nó cho thấy sự kiểm soát các giới hạn giao tiếp, giới hạn kết hợp và mở rộng thời gian.
 • Khóa kích hoạt đã được thêm cho tất cả phần cứng bằng chip bảo mật T2. Điều này yêu cầu xác thực an toàn để có thể xóa và kích hoạt lại máy Mac của bạn.
 • Catalina cũng chuyển phần mềm Hệ thống sang phân vùng APFS riêng được khóa để ghi, thay thế cơ chế Bảo vệ Tính toàn vẹn Hệ thống được sử dụng trên các phiên bản macOS trước đó.
 • Ngoài ra, giờ đây các ứng dụng phải được phép đọc / ghi dữ liệu từ thư mục Tài liệu và Máy tính để bàn, iCloud Drive và các ổ đĩa ngoài cũng như tương tác trực tiếp với các thiết bị giao diện bên ngoài như nhập bàn phím, chụp màn hình hoặc quay video.
 • Ứng dụng Find My đã thay thế Tìm iPhone của tôi và Tìm bạn bè của tôi trong iCloud và trên các thiết bị iOS và hiện cũng có sẵn trên macOS. Bây giờ bạn có thể theo dõi vị trí của tất cả các thiết bị đã đăng ký với Apple ID của mình, cũng như các thiết bị có thông tin vị trí được chia sẻ với bạn.
 • Việc xử lý xác thực hiện có thể được thực hiện từ Apple Watch cũng như đầu đọc dấu vân tay hoặc Face ID nếu có

Yêu cầu hệ thống[sửa | sửa mã nguồn]

macOS Catalina chạy trên tất cả các máy Mac cấu hình tiêu chuẩn được hỗ trợ Mojave. Mac Pro từ 2010–2012, chỉ có thể chạy Mojave khi nâng cấp GPU, không còn được hỗ trợ.[3] Catalina yêu cầu 4GB bộ nhớ, tăng hơn 2 GB theo yêu cầu của Lion thông qua Mojave.[4][5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “macOS Catalina”. Apple Inc.
 2. ^ “Apple previews macOS Catalina” (Thông cáo báo chí) (bằng tiếng Anh). Apple Inc. ngày 3 tháng 6 năm 2019. Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2019.
 3. ^ a b “macOS Catalina”. Apple Inc.
 4. ^ “How to upgrade to macOS Catalina”. Apple Support.
 5. ^ “How to upgrade to macOS Mojave”. Apple Support.