Siri

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Siri
AppleSiriIcon2017.png
Siri hiển thị ngày thi đấu tiếp theo của đội bóng bầu dục Seattle Seahawks theo yêu cầu của người dùng, trên một chiếc iPhone SE chạy iOS 11
Siri hiển thị ngày thi đấu tiếp theo của đội bóng bầu dục Seattle Seahawks theo yêu cầu của người dùng, trên một chiếc iPhone SE chạy iOS 11
Phát triển bởiApple
Phát hành lần đầu14 tháng 10, 2011; 7 năm trước
Hệ điều hànhiOS 5 về sau, macOS Sierra về sau, tvOS (tất cả phiên bản), watchOS (tất cả phiên bản)
Nền tảng
Ngôn ngữ có sẵn
Thể loạiTrợ lý cá nhân thông minh
Trang mạngwww.apple.com/ios/siri/

Siri (phát âm là /ˈsiːri/) là một trợ lý cá nhân thông minh, là một phần của hệ điều hành iOS, watchOS, macOS, và tvOS của Apple Inc. Trợ lý sử dụng các truy vấn bằng giọng nói và giao diện người dùng ngôn ngữ tự nhiên để trả lời các câu hỏi, đưa ra các khuyến nghị và thực hiện hành động bằng cách ủy thác các yêu cầu cho một bộ các dịch vụ Internet. Phần mềm này sẽ thích nghi với cách sử dụng ngôn ngữ, cách tìm kiếm và sở thích cá nhân của người dùng với việc tiếp tục sử dụng. Kết quả trả lại được cá nhân.

Siri là một sản phẩm phụ từ một dự án ban đầu được phát triển bởi Trung tâm Trí tuệ nhân tạo Quốc tế SRI. Công cụ nhận dạng giọng nói của nó được cung cấp bởi Nuance Communications, và Siri sử dụng công nghệ học máy tiên tiến để hoạt động. Các diễn giả lồng tiếng ban đầu ở Mỹ, Anh, và Úc ghi lại tiếng nói của họ vào khoảng năm 2005, không rõ ràng về việc sử dụng cuối cùng của bản ghi ở Siri. Trợ lý thoại đã được phát hành dưới dạng một ứng dụng cho iOS vào tháng 2 năm 2010 và đã được Apple mua lại hai tháng sau đó. Sau đó, Siri đã được tích hợp vào iPhone 4S vào tháng 10 năm 2011. Lúc đó, ứng dụng riêng biệt cũng đã được xóa khỏi Cửa hàng ứng dụng iOS. Siri đã trở thành một phần không thể tách rời của các sản phẩm của Apple, đã được chuyển sang các thiết bị phần cứng khác trong những năm qua, bao gồm các mô hình iPhone mới hơn, cũng như iPad, iPod Touch, Mac và Apple TV.

Siri hỗ trợ một loạt các lệnh người dùng, bao gồm thực hiện các tác vụ điện thoại, kiểm tra thông tin cơ bản, lập lịch trình các sự kiện và nhắc nhở, xử lý cài đặt thiết bị, tìm kiếm trên Internet, điều hướng các khu vực, tìm thông tin về giải trí và có thể tương tác với các ứng dụng tích hợp iOS. Với việc phát hành iOS 10 vào năm 2016, Apple mở ra quyền truy cập vào Siri của bên thứ ba, bao gồm các ứng dụng nhắn tin của bên thứ ba, cũng như thanh toán, chia sẻ đi xe và các ứng dụng gọi qua Internet. Với việc phát hành của iOS 11, Apple đã cập nhật tiếng nói của Siri cho tiếng nói rõ ràng hơn, con người, đã hỗ trợ các câu hỏi tiếp theo và dịch ngôn ngữ, và các hành động bổ sung của bên thứ ba.

Bản phát hành gốc của Siri trên iPhone 4S vào năm 2011 đã nhận được những bài đánh giá hỗn hợp. Nó nhận được lời khen ngợi về nhận dạng giọng nói và kiến ​​thức theo ngữ cảnh của người sử dụng thông tin, bao gồm các cuộc hẹn lịch, nhưng bị chỉ trích vì yêu cầu người sử dụng cứng lệnh và thiếu linh hoạt. Nó cũng bị chỉ trích vì thiếu thông tin về một số địa điểm gần đó, và vì không có khả năng hiểu được một số tiếng Anh nhất định. Trong năm 2016 và 2017, một số báo cáo của các phương tiện truyền thông đã chỉ ra rằng Siri đang thiếu sự đổi mới, đặc biệt đối với các trợ lý giọng nói cạnh tranh mới từ các công ty công nghệ khác. Các báo cáo liên quan đến các tính năng giới hạn của Siri, nhận dạng tiếng nói "xấu" và sự tích hợp dịch vụ kém phát triển gây khó khăn cho Apple trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và các dịch vụ dựa trên đám mây; Cơ sở cho các khiếu nại báo cáo do sự phát triển stifled, như gây ra bởi ưu tiên của Apple về sự riêng tư của người dùng và quyền lực điều hành cuộc đấu tranh trong công ty.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Siri là một phụ phẩm từ Trung tâm Trí tuệ nhân tạo Quốc tế SRI, và là một nhánh của dự án CALO do DARPA tài trợ.[1] Nó được đồng sáng lập bởi Dag Kittlaus của SRI, Harry Saddler, Adam Cheyer và Tom Gruber.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Công cụ nhận dạng giọng nói của Siri được cung cấp bởi Nuance Communications, một công ty công nghệ thoại.[2] Điều này đã không được chính thức công nhận bởi Apple hay Nuance trong nhiều năm,[3][4] cho đến khi Giám đốc điều hành Nuance Paul Ricci xác nhận thông tin này tại hội nghị công nghệ năm 2011. [3] Hệ thống nhận dạng giọng nói sử dụng các kỹ thuật học máy tinh vi, bao gồm các mạng thần kinh xoắn và bộ nhớ dài hạn.[5]

Ý tưởng đầu tiên của Apple về trợ lý cá nhân kỹ thuật số ban đầu là một video khái niệm vào năm 1987, được gọi là "Người điều hướng" "Knowledge Navigator".[6][7]

Diễn viên lồng tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng nói ban đầu của người Mỹ về Siri được Susan Bennett cung cấp vào tháng 7 năm 2005, không biết rằng nó sẽ được sử dụng cho trợ lý giọng nói.[8] Một báo cáo từ The Verge vào tháng 9 năm 2013 về diễn viên lồng tiếng, công việc của họ và sự phát triển của máy móc, đã gợi ý rằng Allison Dufty là tiếng nói phía sau Siri,[9][10] mặc dù điều này đã không được chứng minh khi Dufty viết trên trang web của cô rằng cô "Hoàn toàn, tích cực KHÔNG tiếng nói của Siri". Trích dẫn áp lực gia tăng, Bennett đã tiết lộ vai trò của mình là Siri vào tháng 10, và tuyên bố của cô đã được chứng minh bởi Ed Primeau, một chuyên gia pháp y về âm thanh của Mỹ. Apple đã không bao giờ xác nhận thông tin.

Giọng nói của người đàn ông gốc Anh được cung cấp bởi Jon Briggs, cựu phóng viên công nghệ. Sau khi phát hiện ra rằng ông là tiếng nói của Siri bằng cách xem truyền hình, ông lần đầu tiên nói về vai trò của mình vào tháng 11 năm 2011, đồng thời thừa nhận công việc bằng giọng nói của ông đã được thực hiện "năm hay sáu năm trước" mà không hề biết đến hình thức sử dụng cuối cùng của bản ghi âm.[11][12]

Tiếng nói ban đầu của người Úc được cung cấp bởi Karen Jacobsen, một nghệ sỹ nói tiếng Anh nổi tiếng tại Úc cho công việc của cô là "cô gái GPS".[13]

Trong một cuộc phỏng vấn giữa ba diễn viên lồng tiếng và The Guardian, Briggs nói rằng "Hệ thống ban đầu đã được ghi lại cho một công ty Mỹ tên là Scansoft, sau đó được Nuance mua, Apple chỉ đơn giản cho phép nó"

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Bosker, Biance (24 tháng 1 năm 2013). “SIRI RISING: The Inside Story Of Siri’s Origins — And Why She Could Overshadow The iPhone”. HuffPost. AOL. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2017. 
 2. ^ Bostic, Kevin (30 tháng 5 năm 2013). “Nuance confirms its voice technology is behind Apple's Siri”. AppleInsider. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2017. 
 3. ^ Siegler, MG (5 tháng 10 năm 2011). “Siri, Do You Use Nuance Technology? Siri: I’m Sorry, I Can’t Answer That.”. TechCrunch. AOL. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2017. 
 4. ^ Kay, Roger (24 tháng 3 năm 2014). “Behind Apple's Siri Lies Nuance's Speech Recognition”. Forbes. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2017. 
 5. ^ Levy, Steven (24 tháng 8 năm 2016). “An exclusive inside look at how artificial intelligence and machine learning work at Apple.”. Backchannel. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2017. 
 6. ^ Hodgkins, Kelly (5 tháng 10 năm 2011). “Apple's Knowledge Navigator, Siri and the iPhone 4S”. Engadget. AOL. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2017. 
 7. ^ Rosen, Adam (4 tháng 10 năm 2011). “Apple Knowledge Navigator Video from 1987 Predicts Siri, iPad and More”. Cult of Mac. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2017. 
 8. ^ Ravitz, Jessica (15 tháng 10 năm 2013). 'I'm the original voice of Siri'. CNN. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2017. 
 9. ^ Anderson, Lessley (17 tháng 9 năm 2013). “Machine language: how Siri found its voice”. The Verge. Vox Media. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2017. 
 10. ^ Tafoya, Angela (23 tháng 9 năm 2013). “Siri, Unveiled! Meet The REAL Woman Behind The Voice”. Refinery29. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2017. 
 11. ^ Warman, Matt (10 tháng 11 năm 2011). “The voice behind Siri breaks his silence”. The Daily Telegraph. Telegraph Media Group. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2017. 
 12. ^ Savov, Vlad (10 tháng 11 năm 2011). “British voice of Siri only found out about it when he heard himself on TV”. The Verge. Vox Media. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2017. 
 13. ^ Parkinson, Hannah Jane (12 tháng 8 năm 2015). “Hey, Siri! Meet the real people behind Apple's voice-activated assistant”. The Guardian. Guardian Media Group. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2017. 

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]