iOS 12

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
iOS 12
Một phiên bản của hệ điều hành iOS
IOS 12 logo.svg
IOS 12.0 Beta 1 chay tren iPhone X.png
iOS 12 chạy trên iPhone X
Nhà phát triểnApple Inc.
Kiểu mã nguồnĐóng,
một vài thành phần mã nguồn mở
Phát hành lần đầu17 tháng 9, 2018; 12 tháng trước
Phiên bản
mới nhất
12.4.2 (16G114) / 26 tháng 9, 2019; 20 ngày trước
Nền tảng
Loại hạt nhânHybrid (XNU)
Giấy phépPhần mềm sở hữu độc quyền với các thành phần tự do
Sản phẩm trướciOS 11
Sản phẩm sau
Website chính thứcwww.apple.com/ios/ios-12/
Trạng thái hỗ trợ
Đang được hỗ trợ

iOS 12 là phiên bản thứ mười hai của hệ điều hành iOS, được thiết kế và phát triển bởi Apple Inc., kế nhiệm cho iOS 11. Phiên bản này đã được công bố tại Hội nghị nhà phát triển toàn cầu Apple WWDC 2018 diễn ra vào ngày 4 tháng 6 năm 2018.[1] Apple chưa thay đổi nhiều về giao diện trong phiên bản này mà họ chỉ tập trung vào nâng cấp hiệu năng cũng như hiệu suất, cải thiện và tăng tốc độ xử lý trên thiết bị mà phiên bản tiền nhiệm của nó chưa đáp ứng được.

Các tính năng dành cho hệ thống[sửa | sửa mã nguồn]

Hiệu suất[sửa | sửa mã nguồn]

Apple cho biết hiệu năng của iOS 12 sẽ cao hơn rất nhiều so với iOS 11 chạy cùng thiết bị. Với tốc độ mở máy ảnh nhanh hơn 70%, tốc độ mở bàn phím nhanh hơn 50% và ứng dụng khởi động nhanh gấp 2 lần với khối lượng công việc nặng sẽ thực hiện công việc một cách hiệu suất và hiệu quả vượt trội.*

*Apple sử dụng iPhone 6 Plus để kiểm tra hiệu suất

Thời gian sử dụng màn hình[sửa | sửa mã nguồn]

Apple đã thêm tính năng trong phần cài đặt cho phép người dùng theo dõi bao nhiêu thời gian họ sử dụng trên thiết bị của họ và những gì họ đang làm. Người dùng còn có thể giới hạn thời gian sử dụng của từng ứng dụng màn hình. Hệ thống sẽ cung cấp dữ liệu chia thành các thể loại và khung thời gian.

Phím tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Một ứng dụng dành cho iOS 12 cho phép người dùng để thiết lập các phím tắt. Phím tắt sẽ bao gồm những hành động tự động mà người sử dụng có thể hỏi Siri để thực hiện chúng.[2]

ARKit 2[sửa | sửa mã nguồn]

ARKit đã được nâng cấp lên phiên bản thứ hai cho phép người dùng có khả năng chia sẻ những gì họ xem với iPhone khác, không những vậy ARKit 2 còn được tích hợp hiệu quả để tạo nên ứng đụng ‘Đo’ và Camera giờ đây cũng đã nhận diện được mặt đất giúp cho người dùng có thể thăng bằng để có được những bức hình không bị nghiêng và đẹp nhất có thể[3]

CarPlay[sửa | sửa mã nguồn]

CarPlay cũng đã được cập nhật nâng cấp lên để người dùng có thể sử dụng các ứng dụng bên thứ ba cung cấp, mang đến cho người lái xe nhiều lựa chọn hơn với trải nghiệm quen thuộc trên đường khi họ đang lái xe.

Dành cho iPad[sửa | sửa mã nguồn]

Những cử chỉ thao tác như vuốt từ bên phải để xem thanh điều khiển hay vuốt bên trái để xem thông báo, đa nhiệm... từng có trên iPhone X giờ đây đã được Apple đem lên iPad với iOS 12.

Siri[sửa | sửa mã nguồn]

Một cách nhanh hơn để làm những việc bạn làm thường xuyên nhất. Khi Siri biết được thói quen của bạn, bạn sẽ nhận được các phím tắt được đề xuất chỉ cho những gì bạn cần, vào đúng thời điểm, trên màn hình khóa hoặc trong mục tìm kiếm.

Siri có thể dịch các cụm từ sang nhiều ngôn ngữ hơn với 40 cặp ngôn ngữ được hỗ trợ, biết được các người nổi tiếng, sự kiện mới sắp diễn ra. Siri cũng có thể trả lời được các câu hỏi về thức ăn nhờ nguồn cơ sở dữ liệu của USDA. Siri còn có thể giúp bạn tìm kiếm bất kỳ mật khẩu nào.

Các bộ từ điển mới[sửa | sửa mã nguồn]

Apple đã thêm 3 từ điển ngôn ngữ mới: từ điển song ngữ tiếng Ả Rập và tiếng Anh, từ điển song ngữ tiếng Hindi và tiếng Anh và từ điển tiếng Do Thái.[cần dẫn nguồn]

Bàn phím[sửa | sửa mã nguồn]

Với iOS 12, những thiết bị không hỗ trơ 3D Touch (iPhone 5s, iPhone 6/6 Plus, iPhone XR, iPhone SE, iPod Touch thế hệ 6, các dòng iPad) có thể di chuyển con trỏ văn bản bằng cách giữ nút phím Spacebar và kéo khắp bàn phím.

Các tính năng dành cho ứng dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Nâng cấp dành cho Tin nhắn[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Animoji, Apple giới thiệu thêm một tính năng nữa, đó là “Memoji” cho phép người dùng để tạo ra một nhân vật Animoji của chính bản thân mình. Apple cũng giới thiệu thêm bốn mẫu Animoji mới là Gấu Túi (Koala), Hổ (Tiger), Ma (Ghost) và Khủng Long (T-Rex). Nhưng những tính năng này chỉ sử dụng được trên iPhone X.[4]

Animoji khi đã cập nhật trên iOS 12 đã có thể phát hiện bạn đang lè lưỡi hay nháy mắt và chúng có thể làm theo. Bạn cũng có thể quay Animoji với thời gian lên tới 30 giây thay vì 10 giây như iOS 11.

Cập nhật dành cho FaceTime[sửa | sửa mã nguồn]

FaceTime giờ đây đã có thể gọi nhóm lên tới 32 người, người đang dùng FaceTime có thể thêm người vào cuộc gọi nhóm bất cứ lúc nào. Facetime giờ đây đã có chế độ xem tiêu điểm, khi có ai đó đang nói, hình ảnh của người đó sẽ hiện ra giữa màn hình. Bạn cũng có thể sử dụng Animoji hay Memoji trong cuộc gọi FaceTime. Tuy nhiên, Apple đang dần dần bỏ đi tính năng này vì có thể làm cho máy giật, lag. Mới đây, cuộc gọi FaceTime nhóm đang trở lại trên iOS 12.1 beta

Ứng dụng Đo lường (Measure)[sửa | sửa mã nguồn]

Apple đã cho ra mắt ứng dụng Measure - đo đồ vật trên thiết bị di động một cách chính xác bằng công nghệ tăng cường thực tế ảo.[5]

Nâng cấp thư viện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Thư viện ảnh trên iOS 12 đã bổ sung thêm tab mới là "Cho Bạn". Tab "Cho Bạn" hiển thị cho bạn những khoảnh khắc tuyệt vời từ thư viện ảnh của bạn và những đề xuất thông minh, chia sẻ ảnh với những người trong đó. Nếu người nhận đang sử dụng iOS 12 thì họ cũng sẽ được nhắc chia sẻ ảnh của họ từ sự kiện với bạn.

Apple cũng đã thêm tính năng cho thư viện ảnh của mình, đó là mục tìm kiếm. Bạn chỉ cần gõ một sự kiện, người hay địa điểm nào đó của bức ảnh vào thanh tìm kiếm, máy sẽ đưa ra những đề xuất cho bạn về những bức ảnh đó.

Tab "Album" cũng đã được thiết kế lại, giúp chúng ta có thể tìm và chia sẻ album nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Thông báo gọn hơn[sửa | sửa mã nguồn]

Các thông báo cùng một ứng dụng sẽ được gộp lại thành một nhóm và cũng sẽ xuất hiện thêm tab “quản lý” để xoá hoặc bật không làm phiền.

Chế độ Không làm phiền[sửa | sửa mã nguồn]

Do Not Disturb (Chế độ Không làm phiền) hiện có tính năng "Không làm phiền khi đi ngủ" để tự động gửi thông báo tới lịch sử, gửi cuộc gọi tới thư thoại (có thể thay đổi thành Ưa thích/Cuộc gọi lặp lại) và để màn hình tối hơn dễ nhìn hơn.

Bản ghi âm[sửa | sửa mã nguồn]

Bản ghi âm đã được thay đổi icon mới và đã được đưa vào iPad cùng với việc được tích hợp thêm iCloud giúp bạn có thể truy cập bản ghi âm của mình ở mọi nơi.

Chứng khoán[sửa | sửa mã nguồn]

Ứng dụng chứng khoán đã được thiết lại một giao diện hoàn toàn mới. Ứng dụng chứng khoán mới trên iOS giúp bạn theo dõi được thị trường với việc báo giá cổ phiếu một cách trực tiếp bằng biểu đồ. Apple cũng đã tích hợp thêm Apple News vào ứng dụng để theo dõi báo cáo tài chính.

Apple Books[sửa | sửa mã nguồn]

iBooks được Apple đổi tên thành Apple Books. Ứng dụng có một thiết kế hoàn toàn mới giúp người dùng khám phá, đọc, nghe những cuốn sách và audiobook yêu thích của mình dễ dàng hơn. Apple Books cũng có sẵn chế độ Dark Mode.

Máy ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Máy ảnh trên iOS 12 giúp cải thiện ánh sáng chân dung, cải thiện trình đọc mã QR và có thêm API mới cho nhà phát triển bên thứ ba cho phép tách các lớp trong ảnh, chẳng hạn như tách nền khỏi nền trước.

Cập nhật[sửa | sửa mã nguồn]

Giới thiệu và phát hành lần đầu[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12 được giới thiệu bởi Craig Federighi tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu Apple vào ngày 7 tháng 6 năm 2018. Bản cập nhật Beta đầu tiên được ra mắt ngay sau khi hội nghị kết thúc, cùng với bản Beta công khai đầu tiên được ra mắt 3 tuần sau ngày 25 tháng 6 năm 2018. Bản phát hành chính thức được ra mắt vào ngày 17 tháng 9 năm 2018.

Cập nhật[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12.0.1[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12.0.1 được ra mắt vào ngày 8 tháng 10 năm 2018, cũng như là bản cập nhật đầu tiên cho iOS 12. Bản cập nhật này chủ yếu sửa lỗi khiến cho iPhone XS dừng sạc pin khi máy đang ở chế độ Sleep qua cổng Lightning (cổng kết nối).

iOS 12.1[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12.1 được ra mắt vào ngày 30 tháng 10 năm 2018. Bản cập nhật này được bổ sung nhiều tính năng mới như emoji, FaceTime nhóm, hỗ trợ nút L3ER3 cho thiết bị điều khiển MFi, ứng dụng Đo lường và hỗ trợ eSIM cho iPhone XS, iPhone XS MaxIPhone XR.

iOS 12.1.1[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12.1.1 được ra mắt vaò ngày 5 tháng 12 năm 2018. Bản cập nhật này hỗ trợ HomePod cho Trung Quốc và Hồng Kông và Haptic Touch trên iPhone XR (hoạt động y hệt 3D Touch trên iPhone XS) và sửa một số lỗi khác.

iOS 12.1.2[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12.1.2 được ra mắt vào ngày 17 tháng 12 năm 2018, và là bản cập nhật dành riêng cho iPhone để sửa lỗi về việc kích hoạt eSIM. IPadIPod Touch (thế hệ 6) sẽ không nhận được bản cập nhật này.

iOS 12.1.3[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12.1.3 được ra mắt vào ngày 22 tháng 1 năm 2019, phiên bản này chủ yếu khắc phục lỗi liên quan đến lỗ hổng bảo mật.

iOS 12.1.4[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12.1.4 được ra mắt vào ngày 7 tháng 2 năm 2019, tập trung vào việc sửa lỗi nghiêm trọng liên quan đến FaceTime nhóm.

iOS 12.2[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12.2 được ra mắt vào ngày 25 tháng 3 năm 2019. Bản cập nhật bao gồm cập nhật ứng dụng News và khắc phục 51 lỗi bảo mật, vá lỗi Hyphen và hỗ trợ thế hệ AirPods mới.

iOS 12.3[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12.3 được ra mắt vào ngày 13 tháng 5 năm 2019, được bổ sung Apple TV mới cùng với sự cải thiện về thiết kế của nó.

iOS 12.3.1[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12.3.1 được ra mắt vào ngày 24 tháng 5 năm 2019, sửa lỗi VoLTE và lỗi spam tin nhắn của iMessage ngay cả khi đã tắt máy.

iOS 12.3.2[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12.3.2 được ra mắt vào ngày 10 tháng 6 năm 2019 và chỉ dành riêng cho iPhone 8 Plus để sửa lỗi liên quan đến chụp Chân dung.

iOS 12.4[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12.4 được ra mắt vào ngày 22 tháng 7 năm 2019. Bản cập nhật lớn này bao gồm sửa lỗi bảo mật và tính năng chuyển dổi dữ liệu từ iPhone cũ sang iPhone mới khi mới thiết lập, thêm tính năng mới cho Apple News, và sửa lỗi bảo mật với ứng dụng Walkie-Talkie trên Apple Watch . Nhưng bản cập nhật này Apple đã vô tình gỡ bản vá lỗ hổng mà đã được sửa ở iOS 12.3, khiến cho iOS 12.4 có thể được jailbreak.

iOS 12.4.1[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12.4.1 được ra mắt vào ngày 26 tháng 8 năm 2019 để nhằm vá lỗ hổng jailbreak mà đã bị gỡ ở phiên bản trước.

iOS 12.4.2[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12.4.2 được ra mắt vào ngày 26 tháng 9 năm 2019 để sửa lỗi bảo mật còn tồn tại và cải thiện hiệu năng. Bản cập nhật này chỉ khả dụng cho những thiết bị không thể cập nhật lên iOS 13.

Các thiết bị có thể nâng cấp[sửa | sửa mã nguồn]

iOS 12 hỗ trợ các iPhone, iPod, iPad sử dụng CPU 64 bit của Apple, cụ thể là những máy có thể nâng cấp lên iOS 11 thì cũng có thể nâng cấp lên iOS 12 ngay cả iPhone 5S.

iPhone

iPod Touch

iPad

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Apple ra iOS 12 với giao diện cũ, nhiều tính năng mới - VnExpress”. 
  2. ^ “Apple shows how iOS 12 will change your next iPhone”. USA TODAY (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2018. 
  3. ^ Kelly, Heather. “iOS 12 highlights: Memoji, tech addiction tool, group FaceTime”. CNNMoney. 
  4. ^ Dolcourt, Jessica (ngày 4 tháng 6 năm 2018). “iOS 12: Siri shortcuts, group FaceTime and 'Memoji' Animoji of you”. CNET (bằng tiếng Anh). 
  5. ^ “The 17 biggest new features coming to the iPhone with iOS 12”. The Verge. Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2018. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]