Mu (lục địa)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Underwater structures controversially identified as remnants of Mu, near Yonaguni, Nhật Bản
Lục địa Lemuria

Mu là tên của một lục địa giả thuyết đã biến mất, được cho là từng ở trên Thái Bình Dương trước khi chìm sâu xuống đáy nước, giống như là lục địa Atlantis, cũng có khi được gọi là lục địa Lemuria.

Cộng đồng khoa học nói chung đã chấp nhận lý thuyết kiến tạo lục địa (theory of plate tectonics) đã kết thúc các niềm tin trong công chúng trước đây về các lục địa đã bị chìm xuống nước. Thuyết kiến tạo lục địa giải thích rằng các lục địa được tạo thành từ loại đá nhẹ hơn SiAl (silicon/nhôm) nổi trên các loại đá SiMg (silicon/magnesium) nặng hơn tạo thành đáy của đại dương. Không có bằng chứng nào về đá SiAl trên nền của Thái Bình Dương.

Lịch sử của khái niệm[sửa | sửa mã nguồn]

Augustus Le Plongeon[sửa | sửa mã nguồn]

Augustus Le Plongeon

Ý tưởng về Mu xuất hiện lần đầu tiên trong các tác phẩm của nhà khảo cổ học Augustus Le Plongeon (18251908), một nhà du hành thế kỉ 19 và cũng là nhà văn người đã có các nghiên cứu riêng của ông về các di tích của nền văn minh MayaYucatán. Ông tuyên bố là đã dịch được chữ viết Maya cổ đại, và rằng những văn bản tiếng Maya nói rằng văn minh Maya ở Yucatán là xưa hơn những văn minh sau này của AtlantisEgypt, và thêm vào đó kể về câu chuyện về một lục địa Mu còn xa xưa hơn nữa, và lục địa này cũng bị chìm giống như là trường hợp của Atlantis, và những người sống sót đã lập ra văn minh Maya.

Le Plongeon thật ra tạo ra tên "Mu" từ việc dịch sai một văn bản cổ được gọi là Troano Codex năm 1864, sử dụng kí tự de Landa. Mu được cho là chỉ đến Atlantis, Le Plongeon cho là vậy; ông ta cũng cho rằng Hoàng hậu Moo ở Trung Mỹ 30.000 năm về trước lập ra các nền văn minh Atlantis và Ai Cập.[1]

James Churchward[sửa | sửa mã nguồn]

Lục địa biến mất này sau đó được phổ biến hóa bởi James Churchward (18511936) trong nhiều tập sách, bắt đầu với Lost Continent of Mu, the Motherland of Man (Lục địa Mu bị mất, đất mẹ của loài người) (1926), The Children of Mu (1931), The Lost Continent Mu (1931), và The Sacred Symbols of Mu (1933). Churchward cho rằng Mu là nơi ở của nền văn minh Naacal đã tiến hóa cao. Những cuốn sách này bây giờ vẫn còn người đọc, nhưng chúng không được xem là khảo cổ học nghiêm túc, và ngày nay có thể tìm thấy trong các nhà sách dưới thể loại 'New Age' hay 'Tôn giáo và tâm linh'.

Kemal Atatürk[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thập niên 1930, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là Mustafa Kemal Atatürk đã khuyến khích nghiên cứu về Mu và các lục địa biến mất khác, trong hi vọng tìm ra mối liên hệ giữa văn minh của người Turkic và các văn hóa cổ đại khác, như là người Uyghur, Ấn Độ, Maya, và Aztec.[2]

Các tác giả khác[sửa | sửa mã nguồn]

Mu được xem là Lemuria trong 3 cuốn sách của Robert SheaRobert Anton Wilson tựa là Illuminatus!, trong cuốn của Martin Gardner tựa là Fads and Fallacies in the Name of Science, và trong cuốn của Jeno Csicsaki tựa là Mu, az emberiseg szulofoldje.

Các bằng chứng khảo cổ học[sửa | sửa mã nguồn]

Yonaguni[sửa | sửa mã nguồn]

Viện Morien đã đề nghị rằng các cấu trúc ngầm dưới nước ở ngoài khơi bờ biển của Yonaguni, Okinawa, Nhật Bản có thể là vết tích của Mu.[3] Không có nhiều bằng chứng khoa học ủng hộ tuyên bố này,[cần dẫn nguồn] và các nhà địa chất nhìn chung tin rằng các cấu trúc bằng đá đó là do các quá trình địa chất và có nguồn gốc tự nhiên chứ không phải do con người tạo ra. Trong bản tin video, CNN đã sai sót khi chỉ đến nơi này như là "di tích của thế giới Muin biến mất" [4].

Nhà địa chất biển Masaaki Kimura (giáo sư tại Đại học Ryukyu và là chủ tịch của Hiệp hội Nghiên cứu Khoa học biển và Di sản văn hóa) nói rằng ông cho các di tích của một thành phố ngoài khơi đảo Yonaguni ở mũi của Nhật Bản như là di tích của một nơi tương đương với Atlantis của châu Á. Kimura tin rằng thành phố bị chìm trong một trận động đất 3.000 năm về trước.[5]

Đảo Phục sinh và các tượng đá Moai cho thấy địa điểm của Ahuđường đẳng sâu chìm thể hiện độ sâu của vùng biển Thái Bình Dương xung quanh.

Alfred Metraux ghé thăm Đảo Phục sinh trong thập niên 1930 và sau đó đã phủ nhận lý thuyết rằng đảo này nằm trên đỉnh núi của một lục địa bị chìm dựa vào các lý lẽ sau:

  • Các Ahu (nền đá đặt các bức tượng Moai) trên đảo tập trung tại bờ biển hiện tại của hòn đảo, do đó suy ra rằng rất ít thay đổi đã diễn ra từ lúc chúng được xây dựng.
  • Đảo Phục sinh là mộtđảo núi lửa nguồn gốc gần đây được nâng lên từ đáy biển (1.770 Fathom sâu 20 dặm từ đảo).
  • "Triumphal Road" (Con đường chiến thắng) mà Pierre Loti viết rằng chạy từ đảo đến những vùng đất chìm xuống dưới, thật ra là dòng chảy lava tự nhiên.[6]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ L. Sprague de Camp Lost Continents, The Atlantis Theme in History, Science, and Literature, 1954
  2. ^ “Truva Yay�nlar�”. Truy cập 3 tháng 10 năm 2015. 
  3. ^ “Yonaguni”. Truy cập 14 tháng 5 năm 2015. 
  4. ^ “Video News”. Truy cập 3 tháng 10 năm 2015. 
  5. ^ Reuters, Japan researcher says has found an Asian Atlantis
  6. ^ http://www.davidmetraux.com/daniel/docs/alfred/alfred_metraux_mysteries_of_easter_island.pdf

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]