Nhà máy điện nguyên tử

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nhà máy điện nguyên tử trên thế giới.
  Các nhà máy điện đang được vận hành, các nhà máy đang được xây mới.
  Các nhà máy đang được vận hành, và hoạch sẽ được xây thêm mới.
  Chưa có nhà máy điện hạt nhân АЭС, Các nhà máy đang xây.
  Không có nhà máy, dự định sẽ xây.
  Đang vận hành và không có kế hoạch xây mới.
  Đang vận hành và có kế hoạch tháo dỡ.
  Năng lượng nguyên tử bị cấm.
  Không có nhà máy.
.

Nhà máy điện nguyên tử (АЭС) — Hệ thống thiết bị hạt nhân nhằm sản sinh ra năng lượng trong một chế độ làm việc xác định и với các điều kiện nghiêm ngặt về sử dụng năng lượng hạt nhân của thế giới với mục đích hòa bình thông qua các lò phàn ứng .

Lịch sử phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Vào giữa những năm 40 của thế kỷ 20, trước khi cho ra đời của bom nguyên tử đầu tiên của Liên- Xô (xảy ra ngày 29 tháng 8 năm 1949), các nhà bác học Liên Xô đã bắt đầu xây dựng dự án đầu tiên để khai thác năng lượng hạt nhân với mục đích hòa bình, đây là những hướng đi quan trọng để giải quyết về vấn đề năng lượng đang rất hết sức cấp thiết trong tương lai. Năm 1948 dưới đề xuất của Kurtratov- Người đi đầu trong lĩnh vực hạt nhân của Liên Xô, Ông dẫn đầu nhóm nghiên cứu của mình bắt đầu những nghiên cứu đầu tiên về việc áp dụng thực tế năng lượng hạt nhân để thu được nguồn năng lượng điện [1].

Vào tháng 5 năm Năm 1950 ở gần ngôi làng Obninsk thuộc tình Kaluga Liên-Xô (cũ) những công việc để xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên được bắt đầu.

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của thế giới hòa vào mạng lưới điện quốc gia với công suất 5 Mwt Được khởi công ngày 27 tháng 6 năm 1954Tại СССР, tại thành phố Obninsk thuộc tỉnh Kaluga.Tới năm thì 1958 thì lần lượt các nhà máy khác đi vào hoạt động, đầu tiên là nhà máy Sibirskja АЭС Với công suất 100 Mwt, và về sau toàn bộ dự án được hoàn thành thì công suất lên tới 600 Mwt. Cũng trong năm đó nhà máy Beloiarshja АЭС АЭС cũng được triển khai xây dựng, nhưng mãi tới ngày 26 tháng 4 năm 1964 thì tổ máy phát điện đầu tiên mới đi vào hoạt động. Tới tháng 8 năm 1964 Blok 1 của nhà máy điện Novovoroneznshja АЭС với công xuất 210 Mwt mới được khởi công. Blok 2 với công xuất 365 Mwt được khởi công vào tháng 12 năm 1969.Tiếp đến năm 1973 khởi công nhà máy Leningratshja АЭС.

Sau Liên Xô thì các nhà máy điện hạt nhân khác cũng được xây dựng, ban đầu cũng chỉ với 46 Mwt được đưa vào vận hành năm 1956 tại Anh.Sau đó 1 năm thì tại Mỹ nhà máy với công suật 60 MWt cũng được bắt đầu xây dựng

Năm 1979 xẩy ra 1 sự cố rất nghiêm trọng tại Mỹ tại nhà máy điện Three -Mail- Ailend, Sau sự kiện đó США dừng xây dựng các lò phản ứng, trong dự kiến tới năm 2017 sẽ xây dựng xong 2 lò phản ứng mới trong khu nhà máy cũ.[2].

Vào năm 1986 — 1 tai nạn nghiêm trọng sự cố nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl АЭС, Ngoài ra, tai nạn còn ảnh hưởng trực tiếp, gây ô nhiễm phóng xạ toàn bộ các vùng lân cận. Điều đó khiến toàn bộ các chuyên gia của thế giới phải xem xét lại về các vấn đề an toàn hạt nhân. Cần phải có 1 tổ chức mới,với mục đích nâng cao an toàn về khai thác, sử dụng năng lượng hạt nhân.

Ngày 15 tháng 5 năm 1989 một cuộc họp lớn, gồm các chuyên gia hàng đầu về năng lượng hạt nhân đã họp tại Moscow nhằm thảo luận và thành lập 1 tổ chức có trách nhiệm, soạn thảo và đưa ra kế hoạch phát triển, vận hành an toàn cho ngành hạt nhân trên toàn thế giới. Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất tại châu Âu— Nhà máy điện nguyên tử Saporishshja АЭС[3] tại thành phố Enerodar (tỉnh Shaporzshja , Ukraine), được khỏi công vào năm 1980 . tới năm 1996 bắt đầu hoạt động với 6 tổ máy với tổng công suất 6 ГWt

Nhà máy điện lớn nhất thế giới — nhà máy điện Kashiwazaki-Kariwa (được vận hành vào năm 2008) tại Nhật Bản, xây dựng tại thành phố Kashiwazaki. Đưa vào vận hành với 5 lò phản ứng (BWR) и 2 lò phản ứng (ABWR), Tổng công suất là 8,212 Гwt.

Sự cố nhà máy điện hạt nhân xảy ra gần đây nhất là sự cố nhà máy điện Fukoshima của Nhật Bản.Sự cố xẩy ra vào tháng 3 năm 2011. Sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukoshima-1 xẩy ra dưới tác động lớn của trận động đất, trận động đất đã phá hủy cấu trúc lò, hệ thống làm mát bị gián đoạn, các thanh nhiên liệu bị nóng chảy. Sự cố trên gây tác động rất nghiêm trọng về người và của. Nhất là 1 vùng rộng lớn bị nhiễm phóng xạ. Phóng xạ phát tán theo gió đến các vùng khác. Tại Việt Nam cũng đã đo được bụi phóng xạ tại sau vụ nổ nhà máy điện Fukoshima.

Sản xuất năng lượng điện[sửa | sửa mã nguồn]

Với mục đích hòa bình là sản xuất năng lượng điện phục vụ cuộc sống, thì năng lượng điện hạt nhân đóng góp 1 phần không nhỏ trong ngành năng lượng:

 • Mỹ (836,63 triệu Kwt•h/năm), với 104 lò phản ứng hạt nhân (chiếm 20 % tổng năng lượng điện)[2]
 • Pháp (439,74 Triệu Kwt•h/năm),
 • Nhật Bản (263,83 Triệu Kwt.h/năm),
 • Nga (177,39 Triệu Kwt.h/năm),
 • Hàn Quốc (142,94 Triệu Kwt.h/năm)
 • Đức (140,53 Triệu Kwt.h/năm).

Hiện tại, tương lai và triển vọng[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà máy điện hạt nhân được xây dựng tại 31 quốc gia trên toàn thế giới.Trên thế giới hiện đang có 388 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động với công suất trung bình là В 333 Wt[4], Công ty của Nga «ТВЭЛ» cung cấp nhiên liệu cho 73 lò phàn ứng trong 388 lò phản ứng (17 % thị trường thế giới)[5].

Tuy vậy hiện có 45 lò phản ứng hạt nhân không sản xuất điện trong vòng hơn một năm rưỡi, thì đa phần trong số đó là của Nhật Bản. Căn cứ vào báo cáo về tình trạng phát triển công nghiệp năng lượng hạt nhân vào năm 2014 , thì sự phát triển đó đang có xu hướng giảm dần . Đỉnh điểm của sự phát triển được ghi nhận vào năm 2006 với mức năng lượng điện là 2,66 TWt. Năng lượng hạt nhân năm 1996 chiếm 17,6% năng lượng điện toàn cầu và đã giảm xuống còn 10,8% năm 2013.

Hai phần ba các lò phản ứng hạt nhân thì được xây dựng tại Trung Quốc , Ấn ĐộLiên Bang Nga. Trong tương lai thì sẽ có rất nhiều nhà máy điện hạt nhân mới được xây dựng , nhưng nó vẫn là những vấn đề còn nóng hổi , gây ra nhiều tranh cãi. Khi mà, gần đây vào năm 2011 vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Fukoshima-1 tại Nhật Bản xẩy ra. Nó làm dấy lên phong trào " tiếp tục sử dụng điện hạt nhân hay không?" . Nhưng thực tế , trong vòng 20 năm tiếp theo sẽ có thêm 8 lò phản ứng mới được xây dựng thêm.

Theo nghiên cứu về thời gian làm việc của các lò phản ứng thì tuổi thọ trung bình của mỗi lò phản ứng hạt nhân là 28,5 năm. Lò phản ứng hạt nhân có tuổi thọ lớn nhất là tại Thụy Sĩ với hơn 45 năm làm việc

Hiện tại đã có 153 lò phản ứng dừng làm việc, thời gian làm việc trung bình của các lò đó là 23 năm.

Viện sĩ Anatoly Alexandrov cho rằng " Với năng lượng hạt nhân khổng lồ ấy sẽ đem lại những lợi ích vô cùng to lớn cho nhân loại và giải quyết được một loạt các vấn đề cấp bách cho chúng ta" .

Nga là nước đầu tiên trên thế giới xây dựng tàu thủy chạy bằng năng lượng hạt nhân, nó đã giải quyết vấn đề về năng lượng trong những chuyến đi dài, và những vùng xa xôi của đất nước.[6].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ http://www.minatom.ru/News/Main/view?id=2137&idChannel=81
 2. ^ a ă “Tại Mỹ sẽ xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân mới”. Lenta.ru. 10 февраля 2012. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 10 năm 2012. Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2012. 
 3. ^ Запорожская АЭС
 4. ^ http://www.worldnuclearreport.org/-2014-.html The World Nuclear Industry Status Report 2014
 5. ^ “На топливе марки «ТВЭЛ» работает каждый 6-й реактор в мире” (bằng tiếng Nga). ТВЭЛ. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 14 tháng 9 năm 2010. 
 6. ^ Андрей Жуков. “В Петербурге запущена первая в мире плавучая АЭС” (bằng tiếng Nga). РБК daily. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 4 tháng 10 năm 2010.  Đã bỏ qua tham số không rõ |datepublished= (trợ giúp)