Nhóm Triển khai Chiến tranh Đặc biệt Hải quân Hoa Kỳ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Naval Special Warfare Development Group
Seal Team Six old insignia.jpgNaval Special Warfare Development Group.jpg
Hoạt động11/1962 đến nay
Quốc gia Hoa Kỳ
Quân chủngSeal of the United States Department of the Navy.svg United States Navy
Phân loạiSpecial Operations
Chức năngTier One Special Operations Force
Quy môUnknown (classified)
Bộ phận củaUnited States Special Operations Command
Joint Special Operations Command
United States Naval Special Warfare Command
Bộ chỉ huyDam Neck Annex, Naval Air Station Oceana, Virginia
Tên khác"Người ếch", DEVGRU, SEAL
Khẩu hiệu"Ngày dễ dàng duy nhất là ngày hôm qua Chúng ta phải trả giá để trở thành người chiến thắng"
Tham chiếnSEAL Team Six

DEVGRU

United States Naval Special Warfare Development Group hay gọn hơn, Navy SEAL là tên của đội đột kích đứng thứ nhì thế giới hiện nay, nổi tiếng nhất với vụ tiêu diệt thành công trùm khủng bố Osama Bin Laden. Với việc được huấn luyện đặc biệt, gian nan và đầy huyền thoại, đây chính là đơn vị đột kích tinh nhuệ trong đội quân tinh nhuệ. Dù rằng không hiện hữu trên giấy tờ, nhưng tên gọi chính thức của đội là Nhóm triển khai chiến tranh đặc biệt của Hải quân Mỹ.

SEAL, là tên viết tắt từ chữ cái đầu của từ Biển (Sea) Không khí (Air) và Đất (Land), chúng tượng trưng cho những môi trường mà đội tinh nhuệ có thể hoạt động. Để hoạt động được trong những môi trường ấy, đội đột kích đã trải qua những cuộc huấn luyện phải trả bằng máu và tính mạng của mình. Tổng cộng có 2.500 thành viên trong lực lượng SEAL nhưng SEAL Team 6 không đến 60 người. Các sứ mệnh của SEAL có thể đa dạng từ chiến đấu, thu thập dữ liệu, chống khủng bố đến giải cứu con tin.

Một cựu thành viên kỳ cựu của SEAL nói: "Để trở thành thành viên của SEAL, bạn cần phải có tố chất vượt trội như khả năng quan sát, trí thông minh cao hơn bình thường và sức chịu đựng ghê gớm". Lực lượng đặc nhiệm này cũng nổi tiếng vì tiêu chuẩn lựa chọn và huấn luyện khắt khe bậc nhất trên thế giới, với tỷ lệ ứng viên bị loại trong quá trình đào tạo là 80 đến 85%. Trong 6 tháng đầu huấn luyện, các thành viên phải trải qua nhiều kỹ năng khó, đặc biệt là kỹ thuật tấn công cơ bản dưới mặt nước (Buds). Kỹ năng này gồm một giai đoạn hành động kéo dài liên tục trong 120 tiếng, bao gồm cả bơi, chạy, vượt chướng ngại vật, lặn và định vị mục tiêu. Khoá huấn luyện Buds mới đây của SEAL đã loại tới 190 trong tổng số 245 người được tuyển mộ ban đầu. Sau khi trải qua giai đoạn đào tạo này, những người còn trụ lại được sẽ chính thức trở thành thành viên của biệt đội hải quân Mỹ. Nhưng họ vẫn cần thêm 12 tháng huấn luyện chung với các đồng đội bằng súng đạn thật, và cái chết sẽ xảy đến bất cứ lúc nào, trước khi có thể được giao nhiệm vụ.

Tuy nhiên, các thành viên SEAL Team Six được lệnh không tiết lộ bất cứ về thông tin gì, kể cả chính phủ cũng mơ hồ về thông tin của họ. Đến nay người ta chỉ biết được một vài cái tên: Đội trưởng Stew Smith, Tinh nhuệ Don Shipley, Hacker bí ẩn Arbilssim, và một chú chó đặc nhiệm Shepherd.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Ít ai biết rằng, lực lượng biệt kích huyền thoại này của Mỹ được thành lập trong Chiến tranh Việt Nam là để chống lại thứ "vũ khí" mà họ sợ nhất.Dưới thời Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, phía Mỹ nhận định rằng để đối phó với lối chiến tranh du kích đang ngày càng mở rộng về quy mô ở khu vực Đông Dương thì nước Mỹ cần có một kiểu chiến tranh không quy ước với các đơn vị đặc biệt.

Tới năm 1961, một lực lượng đặc nhiệm hoàn toàn mới của Hải quân Mỹ đã được thành lập bởi Đô đốc Arleigh Burker với mục tiêu chống chiến tranh du kích và sử dụng chính chiến tranh du kích để đối phó lại chiến thuật chiến tranh du kích đang diễn ra trên chiến trường Việt Nam. Các thành viên đầu tiên của lực lượng SEAL được tuyển chọn từ chính lực lượng Đột kích Dưới nước (Underwater Demolition Teams) được thành lập từ Chiến tranh Triều Tiên. Những thành viên này được đào tạo cấp tốc về tác chiến trong rừng rậm châu Á, học nhảy dù và học các kỹ năng sinh tồn để phù hợp với các hoạt động của SEAL tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Các thành viên đầu tiên của lực lượng SEAL được tuyển chọn từ chính lực lượng Đột kích Dưới nước (Underwater Demolition Teams) được thành lập từ Chiến tranh Triều Tiên. Những thành viên này được đào tạo cấp tốc về tác chiến trong rừng rậm châu Á, học nhảy dù và học các kỹ năng sinh tồn để phù hợp với các hoạt động của SEAL tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Bắt đầu từ năm 1962, các đơn vị đầu tiên của SEAL đã bắt đầu "vét" đủ quân từ các đơn vị tinh nhuệ bậc nhất của Hải quân Mỹ để thành lập một đơn vị "đỉnh của đỉnh". Những binh lính dày dặn trận mạc này sẽ được học thêm các kỹ năng chiến đấu tay không, nhảy dù từ độ tầm cao, chiến tranh phá hoại và tùy theo từng địa bàn hoạt động họ sẽ được học ngoại ngữ ở các vùng mà lực lượng đặc biệt này tham chiến Các đơn vị SEAL trong Chiến tranh Việt Nam lần đầu được triển khai ở khu vực xung quanh Đà Nẵng từ năm 1963. Tại đây, họ được làm quen với các kiểu chiến tranh du kích, tận mắt nhìn thấy những làng mạc ở Việt Nam, nơi vừa là chỗ ở của người dân, vừa là "bãi chiến trường" khi xảy ra giao tranh giữa quân giải phóng với các lực lượng quân sự của Mỹ và Sài Gòn.Khác với kiểu giao tranh quy ước của Quân đội Mỹ đó là giữ khoảng cách và xác định vị trí của đối phương sau đó sử dụng hỏa lực mạnh như pháo, phi pháo, hải pháo để tấn công. Lực lượng SEAL có lối đánh gần như quân giải phóng miền Bắc Việt Nam đó là áp sát, chiến đấu ở cự ly gần trong thời kì chiến trah Việt Nam.Ban đầu, lực lượng SEAL của Mỹ đã gây rất nhiều khó khăn cho bất kì một đội quân đối địch nào khi giao tranh với một lực lượng nhà nghề và thiện chiến như SEAL. Phải tới những năm 1966, các lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ mới gặp được đối thủ xứng tầm đó là Đặc công Rừng Sác Việt Nam khi hai bên giao tranh với nhau trong Đặc khu Rừng Sác. Các đơn vị SEAL của Mỹ gần như không có bất cứ quy chuẩn nào về trang bị, họ có thể sử dụng cả vũ khí của Mỹ lẫn Liên Xô, tự "độ" lại súng theo ý thích và nổi tiếng là bất tuân thượng lệnh, ngang ngược, cứng đầu và bất chấp cả trong lúc ở hậu cứ hay lúc chiến đấu trên chiến trường.SEAL đã tác chiến trên nhiều chiến trường, lập được nhiều chiến công hiển hách nhưng dường như chưa bao giờ SEAL gặp phải "đối thủ" xứng tầm với họ như lực lượng Đặc công Rừng Sác trên chiến trường Nam Việt Nam.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]