Nhóm Triển khai Chiến tranh Đặc biệt Hải quân Hoa Kỳ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Naval Special Warfare Development Group
Seal Team Six old insignia.jpgNaval Special Warfare Development Group.jpg
Hoạt động11/1962 đến nay
Quốc gia Hoa Kỳ
Quân chủngSeal of the United States Department of the Navy.svg United States Navy
Phân loạiSpecial Operations
Chức năngTier One Special Operations Force
Quy môUnknown (classified)
Bộ phận củaUnited States Special Operations Command
Joint Special Operations Command
United States Naval Special Warfare Command
Bộ chỉ huyDam Neck Annex, Naval Air Station Oceana, Virginia
Tên khác"Người ếch", DEVGRU, SEAL
Khẩu hiệu"Ngày dễ dàng duy nhất là ngày hôm qua Chúng ta phải trả giá để trở thành người chiến thắng"
Tham chiếnSEAL Team Six

DEVGRU

United States Naval Special Warfare Development Group hay gọn hơn, Navy SEAL là tên của đội đột kích đứng thứ nhì thế giới hiện nay, nổi tiếng nhất với vụ tiêu diệt thành công trùm khủng bố Osama Bin Laden. Với việc được huấn luyện đặc biệt, gian nan và đầy huyền thoại, đây chính là đơn vị đột kích tinh nhuệ trong đội quân tinh nhuệ. Dù rằng không hiện hữu trên giấy tờ, nhưng tên gọi chính thức của đội là Nhóm triển khai chiến tranh đặc biệt của Hải quân Mỹ.

SEAL, là tên viết tắt từ chữ cái đầu của từ Biển (Sea) Không khí (Air) và Đất (Land), chúng tượng trưng cho những môi trường mà đội tinh nhuệ có thể hoạt động. Để hoạt động được trong những môi trường ấy, đội đột kích đã trải qua những cuộc huấn luyện phải trả bằng máu và tính mạng của mình. Tổng cộng có 2.500 thành viên trong lực lượng SEAL nhưng SEAL Team 6 không đến 60 người. Các sứ mệnh của SEAL có thể đa dạng từ chiến đấu, thu thập dữ liệu, chống khủng bố đến giải cứu con tin.

Một cựu thành viên kỳ cựu của SEAL nói: "Để trở thành thành viên của SEAL, bạn cần phải có tố chất vượt trội như khả năng quan sát, trí thông minh cao hơn bình thường và sức chịu đựng ghê gớm". Lực lượng đặc nhiệm này cũng nổi tiếng vì tiêu chuẩn lựa chọn và huấn luyện khắt khe bậc nhất trên thế giới, với tỷ lệ ứng viên bị loại trong quá trình đào tạo là 80 đến 85%. Trong 6 tháng đầu huấn luyện, các thành viên phải trải qua nhiều kỹ năng khó, đặc biệt là kỹ thuật tấn công cơ bản dưới mặt nước (Buds). Kỹ năng này gồm một giai đoạn hành động kéo dài liên tục trong 120 tiếng, bao gồm cả bơi, chạy, vượt chướng ngại vật, lặn và định vị mục tiêu. Khoá huấn luyện Buds mới đây của SEAL đã loại tới 190 trong tổng số 245 người được tuyển mộ ban đầu. Sau khi trải qua giai đoạn đào tạo này, những người còn trụ lại được sẽ chính thức trở thành thành viên của biệt đội hải quân Mỹ. Nhưng họ vẫn cần thêm 12 tháng huấn luyện chung với các đồng đội bằng súng đạn thật, và cái chết sẽ xảy đến bất cứ lúc nào, trước khi có thể được giao nhiệm vụ.

Các thông tin liên quan đến thành viên trong SEAL Team Six được xếp ở mức độ bảo mật cao nhất TOP SECRET, kể cả chính phủ mơ hồ về sự tồn tại của họ. Cho đến nay người ta chỉ biết được một vài cái tên: Đội trưởng Stew Smith, Tinh nhuệ Don Shipley, Hacker bí ẩn Arbilssim, và một chú chó đặc nhiệm Shepherd.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]