Pedro II của Brasil

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Pedro II của Brasil
Hoàng đế Brasil
Pedro II circa 1887b transparent.png
Dom Pedro II, ở tuổi 67, năm 1887
Hoàng đế Brasil
Tại vị7 tháng 4 năm 1831 - 15 tháng 11 năm 1889
Đăng quang18 tháng 7 năm 1841
Tiền nhiệmPedro I
Kế nhiệmDeodoro da Fonseca (Tổng thống)
Thông tin chung
Phối ngẫuTeresa Christina của Hai Sicily
Hậu duệAfonso
Isabel, Công chúa Brasil
Công chúa Leopoldina của Brasil
Pedro de Bourbon e Bragança
Hoàng tộcNhà Braganza
Hoàng gia caIndependence Hymn
Thân phụPedro I của Brasil
Thân mẫuMaria Leopoldina của Áo
Sinh2 tháng 12 năm 1825
Cung điện São Cristóvão, Rio de Janeiro, Đế quốc Brasil
Mất5 tháng 12 năm 1891
Paris, Pháp
An tángImperial Mausoleum, Petrópolis
Xu bạc mệnh giá 2000 reis, mặt trước là chân dung vua Pedro II của Đế quốc Brazil, đúc năm 1889

Pedro II (1825-1891), biệt danh là "Người Rộng lượng", là Hoàng đế thứ nhì và cuối cùng của Brasil (1831-89). Ông là con trai của Pedro I, ông đã kế vị ngai vàng lúc lên 5 khi phụ hoàng thoái vị. Ông đã trị vì quốc gia này thông qua hội đồng nhiếp chính cho đến khi trưởng thành năm 1840. Năm 1843, ông kết hôn cùng Teresa Christina, con gái vua Francesco I của Hai Sicily. Trong thời kỳ đầu trị vì của ông, quốc gia này có nhiều cuộc nổi loạn. Pedro suốt đời yêu khoa học và nghệ thuật. Ông chống chế độ nô lệ, một chế độ mà ông đã loại bỏ dần khỏi Brasil, chính thức đưa ra ngoài vòng pháp luật chế độ buôn bán nô lệ bằng luật pháp năm 1850, giải phóng nô lệ năm 1871 và cuối cùng xóa bỏ chế độ nô lệ năm 1888. Trong thời kỳ ông trị vì, Brasil đã thực hiện một cuộc chiến tranh tốn kém nhưng thành công với Paraguay (1864-1870), giành được một số lãnh thổ. Do ông ủng hộ bãi bỏ chế độ nô lệ đã dẫn tới việc các chủ nô lật đổ ông và lập nên một nước cộng hòa năm 1889.

Pedro II đã trở nên mệt mỏi với vương quyền và tuyệt vọng về triển vọng tương lai của chế độ quân chủ, bất chấp sự ủng hộ đông đảo của dân chúng. Ông không ủng hộ bất kỳ nỗ lực nào nhằm khôi phục chế độ quân chủ. Ông đã dành hai năm cuối đời lưu vong ở châu Âu, sống một mình với số tiền rất ít ỏi.

Triều đại của Pedro II đã đi đến một kết thúc bất thường - ông bị lật đổ trong khi được người dân đánh giá cao và đang ở đỉnh cao của sự nổi tiếng, và một số thành tích của ông đã sớm trở nên vô nghĩa khi Brazil rơi vào một thời kỳ dài chính phủ yếu kém, các chế độ độc tài, và các cuộc khủng hoảng kinh tế và hiến pháp. Những người từng lật đổ ông bắt đầu nhận thấy ở ông một hình mẫu cho nền cộng hòa Brazil. Vài thập kỷ sau khi ông qua đời, danh tiếng của ông đã được khôi phục và hài cốt của ông được đưa về Brazil với các lễ kỷ niệm trên toàn quốc. Các nhà sử học đã bày tỏ sự tôn trọng cao đối với Pedro II và triều đại của ông. Tài liệu học thuật liên quan đến ông là rất lớn và, ngoại trừ khoảng thời gian ngay sau khi ông bị lật đổ, hoàn toàn tích cực, và thậm chí là đáng khen ngợi. Ông đã được một số nhà sử học ở Brazil coi là người Brazil vĩ đại nhất.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng đế Pedro II của Brazil trong Hoàng phục tại lễ khai mạc của Quốc hội.