Họ Hoa hồng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Rosaceae)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Họ Hoa hồng
Thời điểm hóa thạch: 110–0 triệu năm trước đây Creta - gần đây
Rosa arvensis, flower.jpg
Hoa của Rosa arvensis
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Rosids
Bộ (ordo)Rosales
Họ (familia)Rosaceae
Juss., 1789
Chi điển hình
Rosa
L., 1753
Phân bố toàn cầu của Rosaceae
Phân bố toàn cầu của Rosaceae
Các phân họ

Họ Hoa hồng[1] (danh pháp khoa học: Rosaceae) là một họ lớn trong thực vật, với khoảng 2.000-4.000 loài trong khoảng 90-120 chi, tùy theo hệ thống phân loại. Hiện tại hệ thống APG II công nhận 2.520 loài trong 90 chi[2]. Theo truyền thống nó được chia thành 4 phân họ: Rosoideae, Spiraeoideae, Maloideae, Amygdaloideae. Các phân họ này được miêu tả đặc trưng chủ yếu theo cấu trúc của quả, mặc dù cách tiếp cận này không phải là được tuân theo một cách rộng khắp. Các công trình gần đây đã xác nhận rằng kiểu phân chia truyền thống 4 phân họ như vậy không phải đều có tính đơn ngành, vì thế cấu trúc của họ này vẫn phải chờ giải pháp hoàn thiện và tổng thể hơn.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Các nhánh đã được nhận dạng có:

Trong số các nhóm này, Neillieae dường như là nhóm chị em với Maloideae, còn Dryadeae có thể là chị em ruột với Rosoideae. Các chi khác, ví dụ Kerria, dường như không thuộc về bất kỳ nhóm nào kể trên.

Phát sinh loài[sửa | sửa mã nguồn]

Họ này theo truyền thống phân chia ra thành 4 phân họ: Rosoideae, Spiraeoideae, MaloideaeAmygdaloideae, chủ yếu dựa theo cấu trúc quả là đặc trưng chẩn đoán. Một số công trình nghiên cứu gần đây đã nhận thấy không phải tất cả các nhóm này đều là đơn ngành. Quan điểm hiện đại hơn gần đây chia họ này thành 3 phân họ, một trong đó là Rosoideae gần như không thay đổi. Hai phân họ kia là DryadoideaeSpiraeoideae (bao gồm một phần các phân họ Spiraeoideae, MaloideaeAmygdaloideae cũ). Biểu đồ dưới đây lấy theo hệ thống APG II.

 Rosaceae 
 Rosoideae 

Filipendula

 Rosodae 

Rosa

Rubus

Sanguisorbeae

Potentilleae

Colurieae

Dryadoideae

 Spiraeoideae 

Lyonothamnus

Amygdaleae (trước đây là Amygdaloideae hay Prunoideae)

Neillieae

Sorbarieae

Spiraeeae

 Kerriodae 

Kerrieae

Osmarioneae

 Pyrodae

Gillenia

Pyreae (trước đây là Maloideae hay Pomoideae)

Đa dạng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong khi ranh giới của họ Rosaceae là không gây tranh cãi thì lại không có sự đồng thuận chung về việc nó được chia ra thành bao nhiêu chi. Lĩnh vực mà các quan điểm chia rẽ nhau bao gồm việc xử lý các chi Potentilla nghĩa rộngSorbus nghĩa rộng.

Tiếp hợp vô tính là phổ biến ở một vài chi, bao gồm Cotoneaster, Crataegus, RubusSorbus. Điều này tạo ra sự không chắc chắn về số lượng loài trong họ, do khó khăn trong phân chia các liên hợp tiếp hợp vô tính thành các loài. Cotoneaster chứa khoảng 70-300 loài, Crataegus chứa 200-1.000 loài, Rubus thì chứa hàng trăm hay có thể tới hàng nghìn loài, còn Sorbus chứa 100-200 loài. Alchemilla chứa khoảng 300, Potentilla khoảng 500 loài và Rosa khoảng 100, bao gồm cả liên hợp tầm xuân về mặt phân loại học.

Các chi[sửa | sửa mã nguồn]

Danh sách chi dưới đây lấy theo APG II.

Họ Hoa hồng Rosaceae
5 phân họ Dryadoideae - Rosoideae - Maloideae - Prunoideae - Spiraeoideae

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]