Sealand

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thân vương quốc Sealand
Sealand
Flag of Sealand.svg Sealand Coat of Arms.svg
Quốc kỳ Quốc huy
Vị trí của Sealand
Tiêu ngữ
From the Sea, Freedom
Quốc ca
E Mare Libertas
Hành chính
Chính phủ Oligarchy, constitutional monarchy
Thủ đô HM Fort Roughs [1]
Địa lý
Diện tích 550 m[2] km²
Múi giờ GMT
Dân cư
Ngôn ngữ chính thức Tiếng Anh [3]
Dân số ước lượng 27 (claimed) but only 4 (permit residing as of 2011)[2] người
Kinh tế
GDP (danh nghĩa) Tổng số: 600,000 USD
Đơn vị tiền tệ Sealand dollar (chuyển giá trị sang USD)[4]

Sealand (tiếng Anh: Principality of Sealand) tên chính thức Thân vương quốc Sealand là một vi quốc gia không được Liên Hiệp Quốc công nhận, nằm ở phía đông Anh Quốc, cách đảo Anh 10 hải lý. Sealand là một pháo đài (lô cốt) được xây dựng năm 1942 để phục vụ cho chiến tranh thế giới thứ 2. Có thể gọi Sealand là một hòn đảo hoặc một "quốc gia" đặc biệt. Gọi là đảo bởi vì nó được xây dựng giữa biển đứng vững bằng hai chân ở trên biển. Gọi là quốc gia bởi vì tại đây cũng có quốc kỳ, quốc ca, có tổng thống và các hoạt động thương mại cũng như luật pháp của mình.

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, quân đội Anh rút khỏi hòn đảo này. Nó được bỏ hoang cho đến năm 1967, khi Roy phát hiện ra nó. Roy tự đặt ra một quốc gia và tự gọi mình là Hoàng tử, gọi vợ mình là Công chúa. Roy tự mình thiết kế ra cờ, tiền tệ,... Sealand trở thành cái gai trong mắt Chính phủ Anh, nhưng họ không thể làm gì được vì Sealand thuộc hải phận quốc tế. Các công ty truyền thông đặt các máy chủ của mình tại Sealand, lưư trữ tất cả các thông tin của mình tại đây. Bọn tội phạm cũng lợi dụng sự sơ hở phục vụ cho hoạt động phạm pháp của chúng. Roy cũng nhận ra điều này, và đã thiết kế hộ chiếu để giảm hoạt động của tội phạm.

Thân vương quốc Sealand là một trong những lãnh thổ không được Liên Hiệp Quốc công nhận.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sealand vốn là một đồn lính ở trên biển cách Suffolk, Anh 10 km về phía Đông. Từ ngày 2 tháng 10 năm 1967, nó bị chiếm giữ bởi gia đình kỹ thuật viên Paddy Roy Bates. Thủy quân Hoàng gia Anh đã từng tấn công Sealand nhưng vì nó nằm ngoài lãnh hải Anh cho nên việc làm đó đã bị ngăn chặn.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Nằm giữa biển khơi, diện tích chỉ vẻn vẹn hơn 1.500 m2, Nằm ở ngoài khơi bờ biển Suffolk, đông nam nước Anh, Thân vương quốc Sealand vốn là một pháo đài được xây dựng từ năm 1942 để phục vụ Thế chiến II. Nó mang hình dáng của một dàn khoan dầu gồm hai trụ bê tông nối nhau.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ History Of Sealand The Principality of Sealand
  2. ^ a ă “Information on the Principality of Sealand” (PDF). Summit of Micronations. Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2007. 
  3. ^ “Information on the Principality of Sealand” (PDF). Summit of Micronations. Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2007. 
  4. ^ “info_paper.id” (PDF). Truy cập ngày 22 tháng 6 năm 2010.