Từ Cẩm Giang

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Từ Cẩm Giang
Phồn thể徐錦江 (phồn thể)
Giản thể徐錦江 (giản thể)
Năm hoạt động1977 - nay

Từ Cẩm Giang (chữ Hán: 徐錦江, bính âm: Xu Jin Jiang, phát âm theo tiếng Quảng Đông: Tsui Kam-Kong, tên tiếng Anh: Elvis Tsui), sinh ngày 13 tháng 10 năm 1954,[cần dẫn nguồn] là một nam diễn viên Hồng Kông. Bắt đầu nổi tiếng với thể loại phim cấp III hồi thập niên 1990, cho đến nay ông là một diễn viên gạo cội của điện ảnh Hồng Kông với nhiều vai diễn phụ đặc sắc, đặc biệt là những vai phản diện.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Trước khi đi làm diễn viên, Từ Cẩm Giang từng là một người mẫu và ca sĩ hát hộp đêm. Ông tốt nghiệp viện nghệ thuật Quảng Châu, ngành vẽ. Năm 1977, ông đến Hồng Kông. Do có 1 ngoại hình khá ấn tượng: cao 1m 88 với gương mặt dữ dằn, ông được mời vào nhiều vai phản diện. Phim đầu tay của ông là "Chiến binh Thiếu Lâm" (1977), nhưng đến năm 1981, với vai phụ trong phim "Thiếu Lâm đấu Võ Đang", mới dần được để ý.

Thể loại đưa ông lên làm 1 ngôi sao đó là phim cấp III; với những cảnh làm tình trong các phim nổi tiếng: Nhục bồ đoàn I,II,III, Hồng Lâu Mộng, Sắc tình nam nữ... Ông cùng với Thư Kì, Khâu Thục Trinh là những sự phối hợp ưng ý trên màn ảnh phim cấp III thời thập niên 1990. Bên cạnh đó, ông cũng thể hiện khả năng diễn xuất đa dạng của mình với các vai như Ngao Bái trong Lộc đỉnh ký I, Hòa trong Sắc tình nam nữ, Thần trong Anh hùng bản sắc 1993, hay gần đây nhất là Tạ Tốn trong phim truyền hình Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Ông từng được đề cử 2 lần cho giải diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Năm 2008, ông được mời vào vai Âu Dương Phong trong phim Anh hùng xạ điêu 2008 và ông lại một lần nữa thể hiện vai Ngao Bái trong Lộc Đỉnh ký (phim 2008)

Các phim nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]