Lý Quỳ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hắc Toàn Phong Lý Quỳ
Utagawa Kuniyoshi - 水滸傳 - 李逵.jpg
Lý Quỳ - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 李逵
Bính âm Li Kui
Thiên Sát Tinh
Tên hiệu Hắc Toàn Phong
Vị trí 22, Thiên Sát Tinh
Xuất thân Tiểu lao đầu ở Giang Châu
Chức vụ Đầu lĩnh bộ quân
Binh khí phác đao và 2 thanh búa
Xuất hiện Hồi 37

Lý Quỳ (李逵) là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết văn học cổ điển Trung Hoa Thủy hử. Cùng với Lỗ Trí Thâm, và Võ Tòng, Lý Quỳ là một trong những người khỏe nhất của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, nhưng cũng là nhân vật lỗ mãng nhất ở Lương Sơn Bạc. Với biệt danh Hắc Toàn Phong (黑旋風, Gió Lốc Đen) hay Thiết Ngưu (鐵牛, Bò Sắt), Lý Quỳ ít khi lên chiến mã xung trận. Lý Quỳ dùng đôi rìu để triệt hạ kẻ thù. Dù bên ngoài lỗ mãng và hung hăng, Lý Quỳ rất mực trung thành và tín nghĩa. Lý Quỳ thường uống rượu rất nhiều và thường đánh bại kẻ thù khi đang say. Nhân vật Lý Quỳ có nhiều nét tương đồng với Trương Phi trong Tam Quốc Diễn Nghĩa của tác giả La Quán Trung.

Trương Thuận (trên) nhận nước Lý Quỳ (dưới)] trong cuộc đánh nhau trên sông Giang Châu
Lý Quý mất mẹ giết 4 hùm.

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi biết mình uống phải ngự tửu đã bị bọn gian thần pha thuốc độc, Tống Giang lo Lý Quỳ [1] nếu biết triều đình thi hành gian kế ấy, sẽ lại khởi nghĩa làm hỏng thanh danh trung nghĩa của Lương Sơn Bạc.Tống Giang sai người gọi Lý Quỳ đến. Ông bèn đem rượu độc khoản đãi Lý Quỳ. Lý Quỳ biết chuyện khóc nức nở mà nói: Thôi, Thôi! Lý Quỳ này lúc sống hầu hạ huynh trưởng, chết rồi cũng xin làm quỷ hầu của huynh trưởng thôi!

Lý Quỳ được chôn cạnh Tống Giang tại đầm Lục Nhi ngoài thành Sở Châu (nơi có ao đầm ngòi rạch mênh mông, tùng bách rậm rạp xanh tươi,địa thế rồng cuộn hổ ngồi, núi non nhấp nhô uốn lượn, sườn núi đá xếp như bậc thềm, phong cảnh không khác mấy với Lương Sơn Bạc).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Lúc đó làm đô thống chế ở Nhuận Châu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thi Nại Am (1988). Lương Duy Thứ, biên tập. Thuỷ hử . NXB Văn học.